Diamond Invest

Hợp đồng hợp tác đầu tư và những tiềm ẩn rủi ro

Theo quy định của luật chứng khoán hiện hành mới nhất. Bảo vệ nhà đầu tư cá nhân. Chỉ có nhà đầu tư chuyên nghiệp mới được đầu tư trái phiếu riêng lẻ.

Mục đích, để xác minh chỉ những nhà đầu tư, có đủ kiến thức, đủ thông tin. Có khả năng nhận định và đánh giá rủi ro mới được tham gia trái phiếu riêng lẻ.

Điều kiện để nhà đầu tư cá nhân được coi là nhà đầu tư chuyên nghiệp khi đáp ứng một trong các điều kiện:

  1. Có chứng chỉ hành nghề chứng khoán.
  2. Nắm giữ danh mục chứng khoán niêm yết, đăng ký giao dịch có giá trị tối thiểu là 2 tỉ đồng.
  3. Cá nhân có thu nhập chịu thuế năm gần nhất tối thiểu là 1 tỉ đồng.

Việc xác nhận nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là yêu cầu bắt buộc với các giao dịch mua và có hiệu lực trong vòng 1 năm kể từ thời điểm được xác nhận.

Mặc dù quy định về Nhà đầu tư chuyên nghiệp được đưa ra để bảo vệ nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên hiện nay nhiều đơn vị lách luật chào bán trái phiếu cho nhà đầu tư cá nhân dưới hình thức: Hợp đồng hợp tác kinh doanh, hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư

Hợp đồng hợp tác đầu tư và những tiềm ẩn rủi ro
Hợp đồng hợp tác đầu tư và những tiềm ẩn rủi ro

Để tránh việc cần xác nhận nhà đầu tư chuyên nghiệp. Khi nhà đầu tư tham gia đầu tư trái phiếu dưới hình thức đầu tư này. Nên lưu ý một số điểm:

Thứ 1: Nhà đầu tư không phải chủ sở hữu trái phiếu

Khi xảy ra vấn đề cần giải quyết quyền lợi sẽ khá bất lợi và không được pháp luật bảo hộ. Không được bảo đảm các quyền lợi đối với trái phiếu theo các cam kết của doanh nghiệp phát hành.

Thứ 2: Hợp tác đầu tư dựa trên nguyên tắc: Phân chia lợi ích, chia sẻ rủi ro

Nhà đầu tư nên lưu ý về các điều khoản này trên hợp đồng (Các hợp đồng Tôi đọc hiện nay đều chỉ để cập đến mức lợi nhuân nhà đầu tư nhận được – tương ứng lãi suất trái phiếu, và khá mập mờ hoặc không đề cập đến nếu rủi ro thì sẽ xử lý thế nào).

Thứ 3: Kí với các pháp nhận mới thành lập, chưa có nhiều tài sản.

Các hợp đồng hợp tác đầu tư, hoặc hợp tác kinh doanh được kí với các pháp nhân mới thành lập với tên pháp nhân này gần giống trên công ty chính thống nhưng không phải công ty chính thống. Các pháp nhân mới thành lập này rất ít tài sản, hoặc không có tài sản càng gây bất lợi và đẩy rủi ro hơn về phía nhà đầu tư cá nhân khi sự kiện tranh chấp hoặc phải xử lý tài sản xảy ra.

Thứ 4: Hợp đồng hợp tác đầu tư kí giữa cá nhân và tổ chức đi vay tiền.

Nhưng quyền thảo hợp đồng được bên tổ chức vay tiền chủ động thiết lập, nhà đầu tư cá nhân càng cần xem xét kĩ các điều khoản, tránh việc bất lợi cho mình nhiều hơn khi không được tham gia thỏa thuận điều khoản hợp đồng.

(Khác với việc 2 tổ chức kí với nhau, cùng được xem xét thỏa thuận các điều khoản hợp đồng. Hoặc qua một định chế tài chính trung gian. Sẽ xem xét các điều khoản, cân bằng lợi ích của bên đi vay – Tổ chức phát hành và bên cho vay – nhà đầu tư)

Mặt khác, nếu như không ghi rõ ràng điều khoản trên hợp đồng về việc cam kết bảo lãnh của ngân hàng hay công ty chứng khoán. Nhà đầu tư cần biết công ty chứng khoán, ngân hàng hay các định chế tài chính chỉ là đơn vị cung cấp dịch vụ phân phối trái phiếu, hưởng phí dịch vụ từ doanh nghiệp phát hành mà không chịu trách nhiệm về việc doanh nghiệp có hoàn trả được gốc, lãi trái phiếu khi đến hạn hay không.

Tất cả cũng vẫn phụ thuộc chủ yếu vào hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, tuân thủ pháp luật và nắm rõ thông tin về trái phiếu, cũng như các điều khoản trước khi đầu tư là cách duy nhất để hạn chế rủi ro cho các nhà đầu tư cá nhân khi tham gia thị trường TPDN.

Nhà đầu tư cần nắm rõ các thông tin liên quan đến doanh nghiệp phát hành:

  • Tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành, tỉ suất lợi nhuận, dòng tiền của doanh nghiệp, lịch sử trả trái tức đúng hạn hay không.
  • Doanh nghiệp nào phát hành, mục đích phát hành (Doanh nghiệp thường phát hành trái phiếu để cơ cấu lại nợ, tăng quy mô hoạt động hoặc để lấy vốn phát triển các dự án cụ thể. Do đó, nhà đầu tư cá nhân cần đánh giá phương án phát triển dự án này có khả thi, hợp lí không-

Có dự án mới xin được giấy cấp phép xây dựng, đã đưa ra định giá nghìn tỉ như đã hình thành. Có dự án đang xây dựng thì bị đình chỉ do vi phạm nhưng vẫn đưa ra định giá phát hành trái phiếu. Có dự án thì chậm tiến độ đến 20 năm…và rất nhiều trường hợp tiềm ẩn rủi ro khác.

Nếu tài sản đảm bảo là các dự án hình thành trong tương lai. Hoặc Cổ Phiếu thì nhà đầu tư nên lưu ý vì tính khó định giá chính xác. Và giá trị tài sản đảm bảo có thể giảm sút, thay đổi khi có biến động của thị trường.

Tạm kết

Trên đây là một số lưu ý, khi nhà đầu tư cá nhân, chưa phải nhà đầu tư chuyên nghiệp, được chào mời đầu tư trái phiếu qua hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp đồng hợp tác đầu tư

Chúc các nhà đầu tư năm bắt được nhiều thông tin, tuân thủ pháp luật và hiểu biết về hình thức đang đầu tư để ra quyết định đầu tư hiệu quả.

Nếu bạn còn vấn đề vướng mắc, vui lòng liên hệ Diamond Invest để được hỗ trợ.

Ngoài ra, hãy theo dõi những chia sẻ và tham khảo lời khuyên của của các nhà đầu tư chuyên nghiệp và các cố vấn tài chính về để có được sự đầu tư đúng đắn nhất. Chúc các bạn có những kiến thức và quyết định đầu tư hiệu quả !

Có thể bạn cũng quan tâm:

Mở TKCK miễn phí và trải nghiệm ngay các giải pháp đầu tư tài chính tại Công ty cổ phần chứng khoán VPS:

MỞ TÀI KHOẢN VPS MIỄN PHÍ


Tham khảo thêm thông tin và cơ hội đầu tư tại VPS: Trái Phiếu VPS, Cổ Phiếu VPS, Money Market VPS, …

Đừng quên theo dõi fanpage Diamond Invest để cập nhật những thông tin tài chính và đầu tư hữu ích một cách nhanh chóng !

Đăng ký tư vấn đầu tư miễn phí

Điền thông tin liên hệ và cố vấn tài chính của chúng tôi sẽ sớm liên lạc qua điện thoại    Thanh Mai

    Trả lời