Diamond Invest

Để chọn được cổ phiếu để đầu tư, điều tất yếu là nhà đầu tư phải biết cách định giá cổ phiếu đắt hay rẻ, phù hợp hay không phù hợp với thị trường.

Rất nhiều nhà đầu tư đã và đang tiếp cận thị trường chứng khoán như một kênh đầu tư cho tương lai của họ. Những nhà đầu tư này đến từ nhiều ngành nghề khác nhau, từ những nhu cầu đầu tư khác nhau và mức độ hiểu biết về thị trường chứng khoán cũng khác nhau.

Tại sao lại phải định giá cổ phiếu?

Giá cổ phiếu hiện tại trên thị trường không phải lúc nào cũng phản ánh đúng và chính xác giá trị thực của nó. Nhiều trường hợp giá cổ phiếu sẽ bị định giá cao hoặc thấp hơn. Ngoài yếu tố về thị giá, nhà đầu tư cần xem xét tới giá trị thực của cổ phiếu để nhận định chính xác có nên đầu tư vào cổ phiếu đó hay không.

3 phương pháp định giá Cổ phiếu mà Nhà đầu tư nên biết

Định giá cổ phiếu bằng Phương pháp P/E 

Cổ phiếu được định giá theo phương pháp P/E hay chính là dựa vào chỉ số P/E (Price–earnings ratio). Theo đó, Chỉ số P/E thể hiện mối quan hệ tỷ lệ giữa giá thị trường của cổ phiếu (Price) so với thu nhập của một cổ phần (EPS).

Đây là tỷ số tài chính dùng để đánh giá mối liên hệ giữa thị giá hiện tại của một cổ phiếu (giá cổ phiếu trong chợ chứng khoán) và tỷ số thu nhập/ cổ phần hay cho biết nhà đầu tư sẵn sàng trả giá bao nhiêu cho một cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Định giá cổ phiếu bằng Phương pháp P/B

Tỷ số P/B (price-to-book) được dùng để so sánh giữa giá của một cổ phiếu (Price) với giá trị sổ sách của cổ phiếu đó (Book value ratio).

Chỉ số P/B càng thấp tức là cổ phiếu đó đang được định giá thấp, công ty đang gặp vấn đề.

Chỉ số P/B càng cao tức là cổ phiếu đang định giá cao, triển vọng công ty trong tương lai rất tốt.

Định giá cổ phiếu bằng Phương pháp P/S

Chỉ số P/S (Price/Sales per share – hay price to ratio) là chỉ số đo lường giá cổ phiếu trên doanh thu mỗi cổ phần. Nhà đầu tư sẵn sàng bỏ bao nhiêu tiền để mua 1 đồng doanh thu của doanh nghiệp

Những nhà đầu tư sử dụng chỉ số P/S vì cho rằng lợi nhuận dễ bị bóp méo, nên P/E sẽ bị sai lệch; hay giá trị sổ sách có thể không đúng, nên P/B không đáng tin cậy. Trong khi đó doanh thu đáng tin cậy cao hơn nên chỉ số P/S sẽ đáng tin hơn.

Mỗi phương pháp định giá sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau và với từng ngành, từng loại doanh nghiệp thì cũng sẽ chỉ phù hợp với một vài phương pháp định giá.

Kết

Trên đây là 3 phương pháp định giá Cổ phiếu mà Nhà đầu tư nên biết . Hi vọng bài viết đã giúp các bạn có thêm kiến thức để đầu tư hiệu quả.

Nếu bạn còn vấn đề vướng mắc, vui lòng liên hệ Diamond Invest để được hỗ trợ.

Ngoài ra, hãy theo dõi những chia sẻ và tham khảo lời khuyên của của các nhà đầu tư chuyên nghiệp và các cố vấn tài chính về để có được sự đầu tư đúng đắn nhất. Chúc các bạn có những kiến thức và quyết định đầu tư hiệu quả !

Có thể bạn cũng quan tâm:

Mở TKCK miễn phí và trải nghiệm ngay các giải pháp đầu tư tài chính tại Công ty cổ phần chứng khoán VPS:

MỞ TÀI KHOẢN VPS MIỄN PHÍ


Tham khảo thêm thông tin và cơ hội đầu tư tại VPS: Trái Phiếu VPS, Cổ Phiếu VPS, Money Market VPS, …

Đừng quên theo dõi fanpage Diamond Invest để cập nhật những thông tin tài chính và đầu tư hữu ích một cách nhanh chóng !

Đăng ký tư vấn đầu tư miễn phí

Điền thông tin liên hệ và cố vấn tài chính của chúng tôi sẽ sớm liên lạc qua điện thoại    Thanh Mai

    Trả lời