Diamond Invest

4 Trường phái đầu tư trên thị trường chứng khoán

Đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là một trong những trường phái đầu tư chứng khoán kinh điển được sáng lập bởi Benjamin Graham (1894-1976) – nhà đầu tư vĩ đại nhất trong thời kỳ của ông. Triết lý của ông khi đầu tư đó là mua cổ phiếu rẻ hơn mức giá trị thực tế của nó. Và chìa khóa mấu chốt của phương pháp này chính là giá trị thực của cổ phiếu.

4 Trường phái đầu tư trên thị trường chứng khoán
4 Trường phái đầu tư trên thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư đi theo trường phái này sẽ chủ động mua những loại cổ phiếu có giá trị nội tại thấp hơn thị giá vì họ cho rằng phần lớn thị trường đã có những phản ứng thái quá lên sự biến động giá dẫn đến giá cổ phiếu thay đổi quá nhiều. Và điều này vô tình mang đến cơ hội kiếm lợi nhuận cho nhà đầu tư giá trị bằng cách mua cổ phiếu với mức giá chiết khấu giảm giá khi bán.

Trường phái đầu tư giá trị phù hợp với những nhà đầu tư dài hạn, trọn đời.

Đầu tư cơ bản

Là trường phái đầu tư dựa trên những thông tin cơ bản cổ phiếu: thông tin định tính (uy tín ban lãnh đạo, trình độ nhân viên…), thông tin định lượng trong báo cáo tài chính của một doanh nghiệp (giá trị tài sản, số nợ, lời – lỗ của công ty…). Bên cạnh đó, trường phái này còn có những định giá tài chính, an ninh hoặc tiền tệ tiếp theo của một công ty.

4 Trường phái đầu tư trên thị trường chứng khoán
4 Trường phái đầu tư trên thị trường chứng khoán

Đối với một doanh nghiệp được đánh giá là có một “sức khỏe tài chính” khỏe mạnh đồng nghĩa với những thông tin về lợi nhuận, doanh thu, tài sản phải có mức hiện tại ổn định và tiềm năng tăng trưởng. Dựa vào những yếu tố cơ bản vừa nêu trên, các nhà đầu tư chứng khoán có thể rút ra được những ước tính về khả năng kinh doanh, hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó, nhà đầu tư sẽ dễ dàng hơn trong việc ra quyết định xem có nên “chốt đơn” đầu tư vào cổ phiếu của doanh nghiệp này hay không.

Đây cũng là một trường phái đầu tư được ưa thích bởi các nhà đầu tư dài hạn.

Đầu tư tăng trưởng

Có thể nói đầu tư tăng trưởng là sự kết hợp giữa trường phái đầu tư giá trị với những đánh giá xu hướng giá cổ phiếu. Nó có quan điểm tương tự như đầu tư giá trị, nhưng nhà đầu tư theo phong cách này lại tập trung vào cổ phiếu có P/E cao hơn so với những cổ phiếu tương quan. Phần lớn họ làm vậy vì kỳ vọng tốc độ tăng trưởng mạnh của cổ phiếu sẽ giúp đưa giá trị hiện tại của các dòng tiền thu được trong tương lai – cao hơn giá mua cổ phiếu lúc này.

4 Trường phái đầu tư trên thị trường chứng khoán
4 Trường phái đầu tư trên thị trường chứng khoán

Các nhà đầu tư đi theo xu hướng đầu tư tăng trưởng sẽ tập trung vào những công ty vừa và nhỏ có mức thu nhập dự kiến tăng trên trung bình so với mặt bằng chung thị trường. Đây được đánh giá là hình thức chơi chứng khoán khá hấp dẫn vì có thể mang lại lợi nhuận khá cao nếu như cổ phiếu những công ty kia lên giá. Tuy nhiên, trường phái này cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro nếu những doanh nghiệp nhỏ ấy làm ăn thua lỗ.

Đầu tư tăng trưởng phù hợp với những nhà đầu tư ngắn hạn, ưa thích mạo hiểm.

Đầu tư kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là hình thức đầu tư chứng khoán dựa trên những chỉ báo kỹ thuật hay những biểu đồ để ra quyết định đầu tư. Các biểu đồ và chỉ báo này thường được tính toán dựa trên 2 yếu tố cơ bản là giá và khối lượng giao dịch.

Trường phái đầu tư này có quan điểm đi ngược lại với đầu tư giá trị. Tức là những nhà đầu tư đi theo phong cách đầu tư chứng khoán này thông thường sẽ cho rằng hoặc là giá trị nội tại không tồn tại, hoặc nếu tồn tại thì phải bằng với thị giá. Bên cạnh đó, các nhà phân tích kỹ thuật cũng tập trung vào các mô hình biến động giá, tín hiệu giao dịch và các công cụ biểu đồ khác để đánh giá điểm mạnh hay điểm yếu của chứng khoán. Toàn bộ ngành phân tích kỹ thuật được các chuyên gia chứng khoán xây dựng bởi 03 quan điểm sau: mọi thông tin kỹ thuật sẽ phản ánh được giá; giá vận động theo xu hướng và biến động thị trường liên quan đến tâm lý con người.

4 Trường phái đầu tư trên thị trường chứng khoán
4 Trường phái đầu tư trên thị trường chứng khoán

Trường phái đầu tư này phù hợp với những nhà đầu tư có kiến thức phân tích kỹ thuật tốt, kinh nghiệm giao dịch dày dặn.

Lời kết

Bài viết đã cung cấp cho nhà đầu tư những thông tin về các trường phái đầu tư trên thị trường chứng khoán. Hy vọng có thể giúp các nhà đầu tư mới lựa chọn cho mình trường phái đầu tư hiệu quả và phù hợp nhất.

Nếu bạn còn vấn đề vướng mắc, vui lòng liên hệ Diamond Invest để được hỗ trợ.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Mở TKCK miễn phí và trải nghiệm ngay các giải pháp đầu tư tài chính tại Công ty cổ phần chứng khoán VPS:
MỞ TÀI KHOẢN VPS MIỄN PHÍ


Tham khảo thêm thông tin và cơ hội đầu tư tại VPS: Trái Phiếu VPS, Cổ Phiếu VPS, Money Market VPS, …
Đừng quên theo dõi fanpage Diamond Invest để cập nhật những thông tin tài chính và đầu tư hữu ích một cách nhanh chóng !

Đăng ký tư vấn đầu tư miễn phí

Điền thông tin liên hệ và cố vấn tài chính của chúng tôi sẽ sớm liên lạc qua điện thoại    Thanh Mai

    Trả lời