Diamond Invest

Cùng Diamond Invest tìm hiểu 5 Lỗi cơ bản nhà đầu tư trẻ tuổi thường mắc phải trong bài viết này nhé!

Đầu tư vốn luôn là một môn khoa học và đồng thời cũng là một môn nghệ thuật. Tuy nhiên, có một điểm tương đồng giữa các trader xuất sắc là họ tránh được nhiều lỗi lầm. Một lỗi nhỏ cũng có thể phá hủy cả một “công trình” đầu tư công phu và đang vận hành tốt. Theo John Templeton, những nhà đầu tư trẻ tuổi khi mới bắt đầu tham gia thị trường thường mắc phải những lỗi lầm sau và nếu học cách khắc phục được những lỗi cơ bản này, thì thành công sẽ dần tìm tới nhanh chóng

5 Lỗi cơ bản nhà đầu tư trẻ tuổi thường mắc phải
Sir John Templeton – Nhà đầu tư vĩ đại thế kỷ 20

5 Lỗi cơ bản nhà đầu tư trẻ tuổi thường mắc phải

Chần chừ cắt lỗ

Đây là lỗi phổ biến đầu tiên. Các nhà đầu tư trẻ tuổi thường cứng đầu và không tỉnh táo rút vốn ra khi bắt đầu thua lỗ. Đừng kiên nhẫn với những giao dịch thua lỗ. Điểm mấu chốt là cương quyết cắt lỗ để tiếp tục tiến lên.

Các nhà đầu tư dễ dàng tìm ra những lý do để biện hộ rằng thị trường đang sai và họ đang đúng. Hãy nhớ rằng thị trường luôn đúng. Bạn sẽ nghe thấy những câu thoái thác như “Cổ phiếu này đã giảm giá quá nhiều, nó không thể giảm nữa đâu!” Thực tế chứng minh điều ngược lại.

Một trong những nguyên nhân khiến những nhà đầu tư non kinh nghiệm do dự không muốn cắt lỗ là họ ngại thừa nhận mình đã bị đánh bại. Hãy vượt qua tâm lý này. Đôi lúc giao dịch tốt nhất là rút ra sớm theo ông là để bạn hãy chỉ để mất 5% thay vì 50%.

5 Lỗi cơ bản nhà đầu tư trẻ tuổi thường mắc phải
Cắt lỗ đúng lúc giảm thiểu mất mát khi đầu tư

Chốt lãi quá sớm

Đây là một lỗi rất căn bản. Khi một khoản đầu tư bắt đầu diễn biến tốt, các nhà giao dịch trẻ tuổi quá hấp tấp và do đó chỉ nhận về khoản lợi nhuận nhỏ nhoi trong khi bỏ qua những con sóng lớn để rồi ra vào liên tục và nhiều khi có thể chạm ngưỡng cắt lỗ trong ngắn hạn. Hãy kiên nhẫn. Tất nhiên, nắm chắc phần lãi nhỏ là một phản xạ rất tự nhiên của bất cứ nhà đầu tư nào.

Quá tập trung vào một cổ phiếu

Một lỗi cơ bản khác mà các nhà đầu trẻ tuổi thường mắc phải là yêu thích những giao dịch tập trung và all in với suy nghĩ làm giàu nhanh chóng vào một cổ phiếu. Bạn có thể mất tất cả tiền trong chốc lát mà không hiểu chuyện gì đã xảy ra.

Giao dịch tập trung thường có nghĩa là tất cả tin tức đều được tính vào giá. Tâm trạng có thể bị đảo ngược và những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm không bao giờ hành động đủ nhanh. Họ có xu hướng dừng lại đúng lúc tồi tệ nhất, mất tất cả tiền đã kiếm được và quả quyết rằng “trò chơi” đã bị thao túng.

5 Lỗi cơ bản nhà đầu tư trẻ tuổi thường mắc phải
Bỏ trứng vào nhiều giỏ: hạn chế rủi ro, lợi nhuận ổn định

Làm chủ phân tích của mình?

Nhà đầu tư trẻ nên tự hỏi 4 câu hỏi sau trước khi đầu tư:

  • Đã có bao nhiêu người đựơc nghe tin này trước khi đến tai bạn.
  • Nếu nhiều người biết trước bạn thì tin này đã quá trễ và giá đã lên cao rồi
  • Tin này đã lan truyền bao lâu trước khi đến tai bạn? Mấy ngày rồi?
  • Ai mách tin này cho bạn? Người trong ban quản trị công ty? Hay chỉ là bạn bè?
  • Tin đó liệu có đúng không? Thông thường, tin nội gián thì không được tiết lộ

Loại bỏ suy nghĩ “ Đầu tư chứng khoán như trò đặt cược may rủi đánh bạc”

Có đến 80% nhà đầu tư trẻ tuổi luôn luôn mua cổ phiếu ở mức giá cao nhất. Lý do đơn giản bởi họ không biết chọn thời điểm nào để mua mà chỉ mua dựa trên tin báo hay những tin đồn được “rò rỉ”. Chỉ có số ít nhà đầu tư biết cách chọn lúc mua ở giá thấp. Vì vậy, có đến 80% người bị lỗ và chỉ có khoảng gần 20% người kiếm được lợi nhuận. Đầu tư đúng thì làm giàu, đầu tư kiểu đánh bạc chắc chắn sẽ bị cháy túi.

Kết luận

Giấc mơ làm giàu từ chứng khoán sẽ mong manh như bong bóng xà phòng nếu NĐT không có kiến thức và phó mặc cho may rủi. Hy vọng bài viết hữu ích với các nhà đầu tư.

Trân trọng!

Nếu bạn còn vấn đề vướng mắc, vui lòng liên hệ Diamond Invest để được hỗ trợ.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Mở TKCK miễn phí và trải nghiệm ngay các giải pháp đầu tư tài chính tại Công ty cổ phần chứng khoán VPS:

MỞ TÀI KHOẢN VPS MIỄN PHÍ


Tham khảo thêm thông tin và cơ hội đầu tư tại VPS: Trái Phiếu VPS, Cổ Phiếu VPS, Money Market VPS, …

Đừng quên theo dõi fanpage Diamond Invest để cập nhật những thông tin tài chính và đầu tư hữu ích một cách nhanh chóng !

Đăng ký tư vấn đầu tư miễn phí

Điền thông tin liên hệ và cố vấn tài chính của chúng tôi sẽ sớm liên lạc qua điện thoại    Thanh Mai

    Trả lời