Diamond Invest

Bạn hẳn sẽ không muốn đầu tư vào một công ty nếu như nó chỉ kiếm được một khoản lợi nhuận xoàng xĩnh, có dòng tiền yếu kém hay xuất ra một bảng cân đối kế toán được làm hời hợt. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng một số đặc điểm khác để nhận biết các trở ngại chính và các tín hiệu không hay sẽ xảy ra với một công ty. Hãy chú ý tới những dấu hiệu sau đây bởi chúng đều dự báo việc giá của một cổ phiếu sẽ trượt dốc.

Cùng Diamond Invest tìm hiểu ngay nhé

7 Dấu hiệu dự báo giá cổ phiếu trượt dốc

Không đạt chỉ tiêu lợi nhuận

Việc các công ty hạ dự báo lợi nhuận mà họ đưa ra cho các nhà đầu tư không phải là một chuyện hiếm gặp. Khi tình hình kinh tế trở nên xấu đi, các công ty sẽ làm thế khi phát sinh vấn đề. Tại sao lại như vậy?
Đối với một nhà đầu tư, khi đầu tư vào một công ty bất kỳ nếu như công ty đó không thể đạt được mức dự báo mà họ đề ra, rất có thể nó sẽ gây ra một tác động tiêu cực đến tinh thần của các nhà đầu tư cũng như khả năng tin tưởng vào sự điều hành của doanh nghiệp. Nói cách khác, điều này sẽ khiến cho các cổ đông và những người đang cân nhắc đến việc đầu tư vào công ty này phải tự đặt dấu chấm hỏi về lợi nhuận của nó trong tương lai.
Hơn nữa, giới phân tích rất có thể sẽ phê phán, chỉ trích và đánh giá thấp công ty này hoặc cổ phiếu của nó bởi việc không thực hiện được điều mà họ đã dự báo. Họ có thể mạnh tay hạ các ước lượng, đánh giá của mình xuống và có lẽ cũng sẽ hạ xếp hạng của các cổ phiếu này, từ đó gây nên tác động tiêu cực đến giá cổ phiếu.

Nội bộ công ty bán cổ phiếu

Việc những người trong nội bộ các công ty bán cổ phần mà họ đang nắm giữ của chính công ty mình cũng không hề hiếm. Trên thực tế, vẫn có một số lý do rất chính đáng để giải thích cho việc những nhà điều hành doanh nghiệp bán bớt cổ phiếu của mình.
Tuy nhiên, trường hợp này cũng có thể gây ra sự hoang mang lo lắng, cho nhà đầu tư chẳng hạn như khi một nhóm các nhà điều hành đột nhiên quyết định bán đi một phần cổ phần của họ.

7 Dấu hiệu dự báo giá cổ phiếu trượt dốc
Nội bộ công ty bán cổ phiếu – Dấu hiệu dự báo giá cổ phiếu trượt dốc

Gián đoạn dự báo

Việc đưa ra cho giới đầu tư những dự báo tài chính hàng quý hay hàng năm không phải lúc nào cũng là việc dễ dàng. Bởi vì công ty cũng bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài như yếu tố thị trường, luật pháp…. Hơn nữa, luôn hiện hữu khả năng doanh thu dự kiến có thể được đẩy xuống hoặc được nâng lên trong các quý tiếp theo. Nhiều nhà đầu tư cá nhân cũng như tổ chức sẽ có lòng tin hơn nếu các công ty thực hiện hoạt động này một cách đều đặn.

Một tín hiệu cho thấy khó khăn đang đến gần là khi một công ty đột ngột gián đoạn các dự báo của họ. Làm như vậy có thể báo hiệu rằng công ty này không có bất kỳ một ý niệm hay kỳ vọng gì về lợi nhuận trong tương lai của mình. Sự im lặng cũng có thể báo hiệu rằng các nguồn lực của nền kinh tế vĩ mô hoặc của một công ty cụ thể nào đó có thể đang có tác động rất lớn đến lợi nhuận trong tương lai, khiến cho việc đưa ra một dự báo chính xác là điều không thể.
Tất cả các kịch bản trên đều mang phần tiêu cực nhiều hơn tích cực. Tuy nhiên, nếu một công ty nếu không sẵn sàng và không cập nhật với giới đầu tư về tiến độ hoạt động của mình thì rất có thể nó đang cố gắng bưng bít các thông tin bất lợi. Điều này không phải lúc nào cũng đúng, nhưng là một điều đáng để suy nghĩ đến.

7 Dấu hiệu dự báo giá cổ phiếu trượt dốc
Dán đoạn dự báo – Dấu hiệu dự báo giá cổ phiếu trượt dốc

Không chi trả cổ tức

Các công ty chi trả cổ tức có thể là một miếng mồi hấp dẫn, đặc biệt là với các nhà đầu tư mong muốn có nguồn thu nhập ổn định. Hơn nữa, việc một công ty trả cổ tức cũng thường được xem như là một dấu hiệu cho thấy công ty đó đang làm ăn tốt.
Tuy nhiên, khi một công ty đang trả cổ tức bỗng đột ngột hoãn cổ tức lại, rất có thể đó là một báo hiệu về việc công ty này đang gặp một số vấn đề tài chính.

Dừng việc mua cổ phiếu

Nếu một công ty vẫn đang mua lại cổ phiếu của mình và đột ngột dừng việc đó lại, rất có thể điều này báo hiệu rằng công ty đang thiếu tiền mặt hoặc cho rằng các cổ phiếu này không còn là một khoản đầu tư tốt vào thời điểm đó nữa. Thành thật mà nói thì cả hai điều trên đều chẳng hay ho gì.

Thiếu đa dạng hóa sản phẩm

Để thành công và liên tục tăng trưởng theo thời gian, thì điều quan trọng là công ty phải cho ra mắt được các sản phẩm/dịch vụ mới mang tính đột phá và gây thu hút với nhà đầu tư. Những công ty không đổi mới sẽ có nguy cơ trở nên không còn thích hợp và không được ưa chuộng nữa nếu như một sản phẩm cao cấp hoặc một công nghệ cải tiến mới được tung ra thị trường.
Một điều rất quan trọng nữa đối với một công ty đó là phải đa dạng hóa các sản phẩm – dịch vụ của mình. Lý do cho điều này rất đơn giản: nếu một công ty chỉ bám trụ và trông cậy vào một sản phẩm duy nhất hay một số ít các dòng sản phẩm đã lỗi thời, thì công ty sẽ rất dễ có thể phải đóng cửa kinh doanh.

Theo dõi chỉ số báo cáo ngành

Các công ty hoạt động trong cùng một ngành (ví dụ như ngành ô tô) rất sẽ có thể trải qua các xu hướng tương tự nhau. Nếu một công ty đang gặp khó khăn trong một thị trường nào đó, thì đối thủ cạnh tranh của họ có thể cũng lâm vào tình cảnh này. Các nhà đầu tư nên chú ý tới các tín hiệu về việc một công ty đang hoạt động như thế nào so với những đối thủ khác trong cùng ngành và ngược lại.
Tóm lại, bạn nên tìm kiếm các xu hướng của ngành vì chúng có thể báo hiệu điều gì có khả năng xảy ra đối với tất cả các công ty trong ngành đó.

7 Dấu hiệu dự báo giá cổ phiếu trượt dốc
Theo dõi chỉ số báo cáo ngành – Dấu hiệu dự báo giá cổ phiếu trượt dốc

Kết luận

Bên cạnh những chỉ số đánh giá truyền thống, một nhà đầu tư cũng có thể dùng một số chỉ báo khác để dự đoán các khó khăn có khả năng xuất hiện ảnh hưởng tới giá cổ phiếu của một công ty. Các nhà đầu tư có mắt nhìn thị trường sắc bén và sẵn sàng nghiên cứu sẽ có thể hạn chế hoặc ngăn chặn việc bị thua lỗ trong đầu tư.

Chúc các nhà đầu tư đưa ra được những quyết định đúng đắn. Trân trọng!

Nếu bạn còn vấn đề vướng mắc, vui lòng liên hệ Diamond Invest để được hỗ trợ.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Mở TKCK miễn phí và trải nghiệm ngay các giải pháp đầu tư tài chính tại Công ty cổ phần chứng khoán VPS:

MỞ TÀI KHOẢN VPS MIỄN PHÍ


Tham khảo thêm thông tin và cơ hội đầu tư tại VPS: Trái Phiếu VPS, Cổ Phiếu VPS, Money Market VPS, …

Đừng quên theo dõi fanpage Diamond Invest để cập nhật những thông tin tài chính và đầu tư hữu ích một cách nhanh chóng !

Đăng ký tư vấn đầu tư miễn phí

Điền thông tin liên hệ và cố vấn tài chính của chúng tôi sẽ sớm liên lạc qua điện thoại    Thanh Mai

    Trả lời