Diamond Invest

Dưới tác động của hàng loạt yếu tố quốc tế, thị trường trái phiếu của nước ta đang ngày càng phát triển liên tục cả về quy mô và chất lượng. Có thể thấy, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang là một trong những lĩnh vực được nhà nước quan tâm. Tuy nhiên, trái phiếu doanh nghiệp là gì? Và có các loại trái phiếu doanh nghiệp nào? Cùng diamond Invest tìm hiểu bài viết sau nhé.

Tìm hiểu về trái phiếu doanh nghiệp

Khái niệm trái phiếu doanh nghiệp

“Trái phiếu doanh nghiệp” là loại chứng khoán có kỳ hạn từ 01 năm trở lên. Do doanh nghiệp phát hành, xác nhận nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi, và các nghĩa vụ khác (nếu có) của doanh nghiệp đối với nhà đầu tư sở hữu trái phiếu. Có thể hiểu, trái phiếu doanh nghiệp là trái phiếu do doanh nghiệp phát hành. Trái phiếu doanh nghiệp là khoản vay mà các doanh nghiệp thực hiện khi không muốn vay ngân hàng. Hoặc không muốn phát hành cổ phiếu do chiến lược quản lý vốn của doanh nghiệp.

Khái niệm trái phiếu doanh nghiệp
Khái niệm trái phiếu doanh nghiệp

Doanh nghiệp nào được phát hành trái phiếu?

 •  Doanh nghiệp phát hành trái phiếu là công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn được thành lập. Doanh nghiệp đó phải hoạt động theo pháp luật Việt Nam.
 •  Tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Lưu ý: Doanh nghiệp hoạt động trong các ngành, lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng và xổ số. Doanh nghiệp nhà nước thì ngoài việc tuân thủ quy định về phát hành trái phiếu phải thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành. Trường hợp có sự khác nhau giữa các quy định thì thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Các loại trái phiếu doanh nghiệp

Đặc điểm trái phiếu doanh nghiệp

 • Thứ nhất, trái phiếu doanh nghiệp là công cụ nợ, mà doanh nghiệp đi vay theo phương thức có hoàn trả cả gốc lẫn lãi. Các nhà đầu tư là người cho vay sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào về kết quả hoạt động sử dụng vốn của doanh nghiệp. Và doanh nghiệp phải có trách nhiệm hoàn trả cho nhà đầu tư theo cam kết đã được xác định trong hợp đồng trong tất cả trường hợp.
 • Thứ hai, trái phiếu doanh nghiệp có tính sinh lời. Có nghĩa là, khi đầu tư vào trái phiếu đồng nghĩa doanh nghiệp sẽ thu lại được một khoản lợi tức kỳ vọng trong tương lai.
 • Thứ ba, trái phiếu doanh nghiệp có tính rủi ro. Những biến động về lạm phát, lãi suất, tỷ giá… của nền kinh tế thì cũng sẽ có ảnh hưởng đến việc đầu tư vào trái phiếu của doanh nghiệp.
 • Thứ tư, trái phiếu doanh nghiệp có tính thanh khoản. Trái phiếu doanh nghiệp có khả năng chuyển đổi thành tiền mặt. Mỗi loại trái phiếu doanh nghiệp có khả năng thanh khoản khác nhau.
Đặc điểm trái phiếu doanh nghiệp
Đặc điểm trái phiếu doanh nghiệp

Một số đặc điểm khác

Bên cạnh đó, trái phiếu doanh nghiệp cũng có những đặc điểm riêng biệt. Khác với trái phiếu Chính phủ hay các loại trái phiếu do các chủ thể khác phát hành đó là:

 • Người nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp được trả lãi định kỳ và trả gốc khi đáo hạn. Tuy nhiên không được tham dự vào các quyết định của doanh nghiệp.
 • Khi doanh nghiệp giải thể hoặc thanh lý, trái phiếu doanh nghiệp được ưu tiên thanh toán trước cổ phiếu.
 • Trái phiếu doanh nghiệp có những điều kiện cụ thể kèm theo. Hoặc nhiều hình thức đảm bảo cho khoản vay.

Các loại trái phiếu doanh nghiệp hiện nay

Các loại trái phiếu doanh nghiệp hiện nay
Các loại trái phiếu doanh nghiệp hiện nay
Trái phiếu có lãi suất cố định

Là loại trái phiếu mà lợi tức được xác định theo một tỷ lệ (%) cố định tính theo mệnh giá.

Trái phiếu có lãi suất thay đổi

Là loại trái phiếu mà lợi tức được trả trong các kỳ có sự khác nhau và được tính theo một lãi suất có sự biến đổi theo một lãi suất tham chiếu.

Trái phiếu không lãi suất

Trái phiếu không có lãi nhưng được mua với giá chiết khấu (giá thấp hơn mệnh giá) và được hoàn trả bằng mệnh giá khi trái phiếu đó đáo hạn.

Trái phiếu vô danh

Trái phiếu không ghi tên người mua và trái chủ là người được hưởng quyền lợi.

Trái phiếu ghi danh 

Là loại trái phiếu có ghi tên của người mua.

Trái phiếu có thể chuyển đổi 

Là loại trái phiếu của công ty cổ phần mà trái chủ được quyền chuyển sang cổ phiếu của công ty đó. Việc này được quy định cụ thể về thời gian và tỷ lệ khi mua trái phiếu.

Trái phiếu có thể chuyển đổi 
Trái phiếu có thể chuyển đổi 
Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu 

Là loại trái phiếu có kèm theo phiếu cho phép trái chủ được quyền mua một số lượng nhất định cổ phiếu của công ty.

Trái phiếu có thể mua lại

Là loại trái phiếu cho phép nhà phát hành được quyền mua lại một phần hay toàn bộ trước khi trái phiếu đến hạn thanh toán.

Trái phiếu bảo đảm 

Là loại trái phiếu mà người phát hành dùng một tài sản có giá trị làm vật đảm bảo cho việc phát hành. Khi nhà phát hành mất khả năng thanh toán, thì trái chủ có quyền thu và bán tài sản đó để thu hồi lại số tiền người phát hành còn nợ. Trái phiếu bảo đảm thường bao gồm một số loại chủ yếu sau.

 • Trái phiếu có tài sản cầm cố là loại trái phiếu bảo đảm bằng việc người phát hành cầm cố một bất động sản để bảo đảm thanh toán cho trái chủ. Thường giá trị tài sản cầm cố lớn hơn tổng mệnh giá của các trái phiếu phát hành. Nhằm mục đích để đảm bảo quyền lợi cho trái chủ.
 • Trái phiếu bảo đảm bằng chứng khoán ký quỹ là loại trái phiếu được bảo đảm bằng việc người phát hành thường sẽ đem ký quỹ số chứng khoán dễ chuyển nhượng mà mình sở hữu để làm tài sản bảo đảm.
Trái phiếu không đảm bảo 

Là loại trái phiếu phát hành không có tài sản làm vật bảo đảm mà chỉ bảo đảm bằng uy tín của người phát hành.

Trái phiếu doanh nghiệp tại VPS

Trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay, Công ty chứng khoán VPS được biết đến là công ty chứng khoán được sự tin tưởng của hầu hết khách hàng. VPS thực hiện nghiệp vụ mua bán với đa dạng các loại trái phiếu doanh nghiệp. Bao gồm: Trái phiếu ngành nghề, kỳ hạn, lãi suất, tài sản đảm bảo… VPS cũng hợp tác đầu tư với khách hàng để đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp nhằm đem lại lợi tức cao hơn cho khách hàng với rủi ro được kiểm soát tốt nhất.

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn các loại trái phiếu doanh nghiệp. Qua những thông tin trên nhà đầu tư sẽ nắm rõ hơn về trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu doanh nghiệp tại VPS. Hy vọng, VPS sẽ là một địa chỉ uy tín cho bạn khi lựa chọn đầu tư trái phiếu.

Nếu bạn còn vấn đề vướng mắc, vui lòng liên hệ Diamond Invest để được hỗ trợ.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Mở TKCK miễn phí và trải nghiệm ngay các giải pháp đầu tư tài chính tại Công ty cổ phần chứng khoán VPS:
MỞ TÀI KHOẢN VPS MIỄN PHÍ


Tham khảo thêm thông tin và cơ hội đầu tư tại VPS: Trái Phiếu VPS, Cổ Phiếu VPS, Money Market VPS, …
Đừng quên theo dõi fanpage Diamond Invest để cập nhật những thông tin tài chính và đầu tư hữu ích một cách nhanh chóng !

Đăng ký tư vấn đầu tư miễn phí

Điền thông tin liên hệ và cố vấn tài chính của chúng tôi sẽ sớm liên lạc qua điện thoại

   

     Thanh Mai

  Trả lời