Diamond Invest

Trái phiếu doanh nghiệp là một kênh đầu tư không còn mới với nhiều nhà đầu tư Việt Nam, trong những năm gần đây trái phiếu thu hút được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn bởi lãi suất hấp dẫn.

Nếu bạn đang có ý định đầu tư vào thị trường tiềm năng này. Hãy bắt đầu tại những tổ chức tài chính uy tín, lớn mạnh. Có thể tham khảo Công Ty Chứng Khoán VPS – Top 1 về thị phần Cổ Phiếu , đồng thời dẫn đầu trong hoạt động tư vấn phát hành và phân bổ trái phiếu trên thị trường.

Bài viết “Các vấn đề nhà đầu tư quan tâm khi đầu tư trái phiếu tại VPS?” của Diamond Invest; sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích cho quyết định đầu tư của mình.

Trái phiếu là gì? Trái phiếu có an toàn hay không? Những loại Trái phiếu VPS đang phân bổ?

Trái phiếu là gì?

Định nghĩa một cách đơn giản thì Trái phiếu là một chứng khoán ghi nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể , trong một thời gian xác định và với một khoản lợi tức quy định. Bản chất của trái phiếu là chứng khoán nợ. ( Nhà đầu tư cho vay tổ chức phát hành)

Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về Trái phiếu tại: Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến

Trái phiếu có an toàn hay không?

Đây là câu hỏi mà hầu hết mọi nhà đầu tư đều quan tâm đến

Câu trả lời là so với đầu tư cổ phiếu thì đầu tư trái phiếu an toàn và ít rủi ro hơn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, trái phiếu vẫn tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. Nhà đầu tư nên chủ động tìm hiểu thông tin trước khi quyết định đầu tư. để hạn chế rủi ro và đạt được hiệu quả cao nhất.

Ví dụ, trái phiếu chính phủ có lãi suất thấp, người mua sẽ chịu rủi ro lãi suất nếu đầu tư thời gian dài và lạm phát tăng nhanh. Còn đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, trường hợp xấu nhất người mua sẽ bị mất tiền nếu trái phiếu không có tài sản đảm bảo hoặc tính chất thanh khoản tài sản đảm bảo yếu và doanh nghiệp bị phá sản.

Hiện nay, có hai hình thức để đầu tư trái phiếu:

 • Mua trực tiếp tại nơi phát hành trái phiếu của công ty, doanh nghiệp đó. Hình thức này khá phức tạp vì bạn phải nắm rõ luật cũng như thủ tục mua bán trái phiếu, ngoài ra ở mỗi nơi bạn chỉ có thể mua được loại trái phiếu của doanh nghiệp đó.
 • Mua trái phiếu doanh nghiệp tại các các tổ chức tài chính như sàn giao dịch chứng khoán, ngân hàng. Tại đây bạn có thể dễ dàng thông qua tổ chức tài chính trung gian này để mua bán trái phiếu từ doanh nghiệp, hoặc mua bán trái phiếu doanh nghiệp từ các trái chủ khác. Tại đây bạn có thể mua bán hầu hết các loại trái phiếu đang có trên thị trường.

Đầu tư trái phiếu tại VPS an toàn

Các vấn đề nhà đầu tư quan tâm khi đầu tư trái phiếu tại VPS?
Đầu tư trái phiếu tại VPS có an toàn không?

Bạn nên chọn một  công ty chứng khoán uy tín để bắt đầu việc đầu tư, giúp hạn chế nhất các rủi ro. Bạn cũng có thể lựa chọn đầu tư các mã trái phiếu qua kênh Ngân hàng.

Công ty chứng khoán VPS thành lập từ năm 2006. Tiền thân là công ty chứng khoán Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Việt Nam Thịnh Vượng. Vốn chủ sở hữu 5,176 Tỷ đồng. Tổng tài sản hơn 20.000 Tỷ đồng (Theo BCTC hợp nhất Quý IV.2021 )

Các vấn đề nhà đầu tư quan tâm khi đầu tư trái phiếu tại VPS?
VPS là nhà tư vấn & thu xếp trái phiếu, Ngân hàng đầu tư tốt nhất Việt Nam

Mục tiêu của VPS là cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính vượt trội mang đẳng cấp quốc tế, với đội ngũ chuyên gia trong và ngoài nước giàu kinh nghiệm trên thị trường tài chính, cùng với việc trang bị một hệ thống công nghệ thông tin hiện đại nhất, vì vậy mà VPS ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường tài chính Việt Nam.

 •  VPS liên tục nhiều năm duy trì được ngôi vị số 1 về thị phần môi giới chứng khoán phái sinh và chứng khoán cơ sở trên tất cả các sản..
Các vấn đề nhà đầu tư quan tâm khi đầu tư trái phiếu tại VPS?
VPS dẫn đầu các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam
 • VPS 10 năm liên tiếp đạt danh hiệu Ngân hàng đầu tư tốt nhất Việt Nam. Nhà tư vấn và thu xếp trái phiếu tốt nhất Việt Nam
 • Giải thưởng công ty chứng khoán có ứng dụng công nghệ thông tin tiêu biểu và công ty chứng khoán được khách hàng hài long nhất năm 2020 do hiệp hội ngân hàng Việt Nam phối hợp với tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG trao tặng.
 • …. và nhiều giải thưởng khác

.Để bắt đầu mua bán đầu tư trái phiếu:

MỞ TÀI KHOẢN VPS MIỄN PHÍ

Những loại Trái phiếu VPS đang phân bổ?

VPS đang phân bổ 2 loại trái phiếu chính bao gồm:

 • TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP – OUTRIGHT

  Phù hợp với những nhà đầu tư có dòng tiền dài hạn (1,2 hoặc 3 năm), có hiểu biết nhất định về trái phiếu và doanh nghiệp phát hành. Phân tích thông báo phát hành và các tài liệu liên quan.

 • TRÁI PHIẾU CẤU TRÚC – NON FC

  Phù hợp với những nhà đầu tư có dòng tiền ngắn hạn 1- 18 tháng, thận trọng, khẩu vị an toàn, lãi suất cao hơn tiết kiệm 2-4%. Đầu tư vào Trái Phiếu các công ty được VPS cam kết bảo lãnh thanh toán trong mọi trường hợp.

Tìm hiểu chi tiết các loại trái phiếu VPS đang phân bổ tại: TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP VPS

Trái phiếu VPS có rủi ro gì hay không? Trong trường hợp Doanh Nghiệp Phát Hành phá sản thì sao? Văn bản nào quy định rõ ràng về việc xử lý tài sản đảm bảo khi tổ chức phát hành mất khả năng chi trả lô trái phiếu? 

Trái phiếu VPS có rủi ro gì hay không?

Khi đầu tư tại VPS. Khách hàng luôn có 2 rào chắn bảo vệ

 1. Tài sản đảm bảo của doanh nghiệp luôn đảm bảo tối thiểu 100% giá trị trái phiếu phát hành và được quản lý bởi VPS hoặc các tổ chức quản lý tài sản đảm bảo.
 2. Cam kết mua lại của VPS trong mọi trường hợp với trái phiếu cấu trúc.

Chi tiết về rào chắn bảo vệ, vui lòng liên hệ chuyên gia để được giải đáp: ĐÂY

Trong trường hợp doanh nghiệp phá sản thì sao?

 • Trường hợp doanh nghiệp phá sản VPS sẽ xử lý tài sản đảm bảo để chi trả cho khách hàng, sau đó dùng đến tài sản của VPS cam kết thanh toán đối với trái phiếu cấu trúc.

Văn bản nào quy định rõ ràng về việc xử lý tài sản đảm bảo khi tổ chức phát hành mất khả năng chi trả lô trái phiếu

 • Tại khoản 1 điều 299 tại bộ luật dân sự 2015.
 • Tại Khoản 2 điều 17 Nghị định số 163/2018/ND- CP quy định: Đối với trái phiếu được đảm bảo bằng tài sản đảm bảo, sau khi doanh nghiệp phát hành không cân đối được nguồn trả nợ gốc, lãi trái phiếu thì tài sản sẽ được xử lý để thực hiện nghĩa vụ được đảm bảo cho trái phiếu theo quy định pháp luật về tài sản.

So sánh Trái Phiếu tại VPS và Tiết Kiệm? Các hành lang pháp lý bảo vệ nhà đầu tư ở 2 dòng sản phẩm?

Gửi tiết kiệm Ngân hàng vẫn luôn là kênh giữ tiền chiếm tỉ lệ lớn tại Việt Nam, đơn giản vì tiền gửi tiết kiệm phù hợp với mọi đối tượng từ người ít đến nhiều tiền, thủ tục đơn giản, an toàn tuy nhiên lãi suất lại không cao.

Ngoài gửi tiết kiệm thì trong nhiều năm gần đây, rất nhiều Ngân hàng cũng triển khai hình thức mua bán, phân bổ trái phiếu đến khách hàng. Cả 2 hình thức này đều được coi là đầu tư tài chính.

Về Trái Phiếu phát hành tại VPS:

 • Có tài sản đảm bảo cho khoản đầu tư. Tài sản này được công khai, minh bạch được quản lý bởi VPS hoặc các tổ chức quản lý tài sản đảm bảo cùng tham gia đợt phát hành. Khách hàng có thể dễ dàng tra cứu trên cổng thông tin tài chính chung về các lô trái phiếu.
 • Đối với tài sản đảm bảo là giấy tờ có giá thì lưu trữ thông tin tại ủy ban chứng khoán theo từng lô trái phiếu phát hành.
 • Cam kết mua lại của VPS trong mọi trường hợp đối với sản phẩm trái phiếu cấu trúc.
 • VPS đã đạt nhiều giải thưởng danh giá của các tổ chức trong nước và quốc tế, khẳng định vị thế dẫn đầu của một công ty chứng khoán uy tín nhất trên thị trường hiện nay.
 • VPS là ngân hàng đầu tư và nhà tư vấn mua bán sáp nhật tốt nhất Việt nam giai đoạn từ 2006 đến nay.
 • VPS là nhà tư vấn phát hành và thu xếp trái phiếu tốt nhất Việt Nam theo các tổ chức quốc tế đánh giá.
   …Và rất nhiều giải thưởng danh giá khác.

Trái phiếu thì có nhiều hình thức đầu tư, nhưng nhiều người đã lầm tưởng các loại trái phiếu có công năng chi trả quyền lợi giống nhau nên chọn mua trái phiếu ở đâu cũng giống nhau.

Bộ Tài chính khuyến cáo nhà đầu tư cá nhân cần lưu ý việc mua trái phiếu doanh nghiệp khác với gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng. Theo đó thì trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ; phù hợp với nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, có khả năng phân tích và đánh giá rủi ro.

Xem thêm: Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến

Đăng ký tư vấn Trái phiếu VPS miễn phí

Gửi Tiết Kiệm

Gửi tiền tiết kiệm cũng được xem là một hình thức đầu tư tài chính, được quản lý thông qua sổ tiết kiệm, và có tính an toàn ổn định cao.

 • Được thanh toán bởi ngân hàng.
 • Bảo hiểm tiền gửi tương ứng 75.000.000 vnđ/1 sổ tiết kiệm
 • Quản lý tài khoản bằng sổ tiết kiệm. Ngoài sổ giấy, thì hiện nay gửi tiết kiệm online cũng được triển khai phổ biến tại tất cả các ngân hàng.
 • Thủ tục gửi tiết kiệm đơn giản, nhanh chóng, không cần nhiều quy định nhưng bạn vẫn nhận được lợi nhuận vốn có của tiền.

Vậy nên mua trái phiếu VPS hay gửi tiết kiệm tại ngân hàng tốt hơn

So sánh Trái Phiếu tại VPS với Tiết Kiệm? Các hành lang pháp lý bảo vệ KH ở 2 dòng sản phẩm?
So sánh Trái Phiếu tại VPS với Tiết Kiệm? Các hành lang pháp lý bảo vệ khách hàng ở 2 dòng sản phẩm?

Bảng so sánh nhanh ưu và nhược điểm của gửi tiết kiệm và đầu tư trái phiếu tại VPS.

Hình thức Gửi tiết kiệm Mua trái phiếu VPS
Ưu điểm
 • Đảm bảo an toàn, không sợ bị mất trộm hoặc hỏa hoạn khi gặp sự cố tại nhà.
 • Tiền gửi tiết kiệm có thể sinh lãi theo thời gian
 • Có thể rút tiền linh hoạt khi cần thiết.
 • Cách thức mở sổ đơn giản, chỉ cần mang CMND ra các quầy giao dịch của Ngân hàng. Hoặc gửi tiết kiệm online thông qua app hoặc internet Banking,…
 • Lợi nhuận cao, mức lãi suất trung bình hiện nay từ 8.% – 12%
 • Lãi suất được hưởng cố định, không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Có thể chuyển nhượng trái phiếu linh hoạt
 • Trái phiếu được xem là chứng khoán nợ nên khi công ty bị phá sản thì doanh nghiệp sẽ đảm bảo và ưu tiên trả nợ cho những người nắm giữ trái phiếu trước cổ đông.
 • Mua trái phiếu đơn giản và dễ thực hiện.
Nhược điểm Mức lãi suất ổn định nhưng thấp, sẽ khiến bạn không nhận được nhiều tiền sau khi tất toán.

Có thể xảy ra rủi ro mất tiền do lạm phát.

Khi mua trái phiếu bạn cần tìm hiểu kĩ các thông tin để hạn chế các rủi ro như: rủi ro lãi suất, rủi ro lạm phát, rủi ro đầu tư,…

Kết luận

Thông qua bảng trên, ta thấy được tùy thuộc vào sự hiểu biết và nhu cầu của mỗi cá nhân mà lựa chọn cho mình hình thức đầu tư đúng đắn.

 • Gửi tiết kiệm thì sẽ nhận được mức lãi suất thấp nhưng an toàn và ổn định.
 • Nhưng ngược lại, nếu bạn có kiến thức và có khả năng phân tích rủi ro thì đầu tư trái phiếu chính là cơ hội thu lợi nhuận cao hơn rất nhiều.

Hy vọng bài viết Các vấn đề nhà đầu tư quan tâm khi đầu tư trái phiếu tại VPS – Phần 1 trên sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về sản phẩm trái phiếu tại VPS, nếu bạn vẫn còn thắc mắc cần giải đáp hay cần tư vấn đầu tư, đừng ngại liên hệ ngay với Diamond Invest để được chúng tôi giải đáp miễn phí nhé.

Tham khảo thêm thông tin và cơ hội đầu tư trái phiếu tại ĐÂY

Đừng quên theo dõi fanpage Diamond Invest để cập nhật những thông tin tài chính và đầu tư hữu ích một cách nhanh chóng !

Đăng ký tư vấn đầu tư miễn phí với chuyên gia

Điền thông tin liên hệ và cố vấn tài chính của chúng tôi sẽ sớm liên lạc qua điện thoại  Thanh Mai

  Trả lời