Diamond Invest

Đầu tư cổ phiếu đang là xu thế tích sản hot nhất hiện nay. Với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cổ phiếu dường như đã trở thành cái tên quen thuộc. Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều khách hàng muốn đầu tư cổ phiếu. Trước khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn muốn tìm hiểu về nó. Để dễ dàng mua bán, bạn muốn biết như thế nào là cổ phiếu tốt. Hãy cùng tìm hiểu Cách đánh giá cổ phiếu tốt những thông tin chi tiết thông qua bài viết sau.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu được xem như là một loại giấy chứng nhận. Mà ở đó có các mã bút ghi gồm ngày tháng năm phát hành, số tiền, loại cổ phiếu, chữ ký… Được dùng để xác nhận số tiền mà nhà đầu tư đã đóng góp vào công ty phát hành. Khi đó, nhà đầu tư có quyền sở hữu và trở thành một cổ đông trong công ty.

Cách đánh giá cổ phiếu tốt
Cổ phiếu là gì?

Đặc điểm của cổ phiếu

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán thế giới, chứng khoán tại Việt Nam cũng không ngoại lệ. Để thị trường chứng khoán phát triển nhanh chóng thì đầu tư cổ phiếu vào thị trường là một việc nên làm. Nhắc đến cổ phiếu, không thể không nhắc đến những đặc điểm ưu việt của nó. Một số đặc điểm của cổ phiếu như sau.

Không có kỳ hạn và không hoàn vốn.

Khi đã quyết định đầu tư vào thị trường chứng khoán, đặc biệt là đầu tư cổ phiếu. Bạn phải chấp nhận rằng nếu như công ty phá sản, cổ phiếu sẽ không còn. Nghĩa là bạn chỉ có thể góp vốn vào nhưng không thể rút ra và không có thời hạn.

Phụ thuộc vào tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mà cổ tức thường không ổn định.

Trong một doanh nghiệp, tình hình sản xuất không phải lúc nào cũng như nhau. Chính vì thế mà cổ tức (Lãi suất) cũng không cố định. Khi công ty làm ăn phát đạt, cổ tức sẽ nhiều. Nếu công ty làm ăn không sinh lợi nhuận, thua lỗ, phần cổ tức bị giảm hoặc có thể không có. Còn nếu doanh nghiệp phá sản, nhà đầu tư là những người nhận vốn còn lại cuối cùng.

Giá cổ phiếu có thể biến động rất mạnh.

Dưới sự tác động của nhiều nhân tố, nhất là doanh thu của doanh nghiệp nên giá cổ phiếu biến động rất mạnh.

Cách đánh giá cổ phiếu tốt
Giá cổ phiếu có thể biến động rất mạnh.

Có tính lưu thông và chuyển thành tiền mặt dễ dàng.

Cổ phiếu có sự trao đổi, mua bán, chuyển nhượng từ người này sang người khác. Chính tính lưu thông đã làm cho cổ phiếu có giá trị hơn hẳn. Đây có thể là một nguồn vốn vay cũng có thể là tài sản thừa kế… Khi khách hàng cần một số tiền mặt vẫn có thể chuyển số lượng cổ phiếu thành tiền dễ dàng.

Tính thanh khoản cao.

Tính thanh khoản trong cổ phiếu biểu hiện ở việc nó dễ dàng được chuyển đổi thành tiền mặt. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào việc kinh doanh của công ty hoặc nhu cầu của thị trường (Cung – cầu).

Không thể tránh khỏi những rủi ro.

Bất kỳ hình thức tích sản nào cũng hầu như không thể tránh khỏi những rủi ro. Trong thị trường cổ phiếu, rủi ro cao xảy ra không chỉ do sự kinh doanh của công ty mà còn phụ thuộc vào các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư thường hay có tâm lý lo sợ và nghe theo đám đông. Hoặc cũng có thể vì ham muốn lợi nhuận cao mà để cổ phiếu gặp những khó khăn.

7 Dấu hiệu dự báo giá cổ phiếu trượt dốc
Không thể tránh khỏi những rủi ro giá cổ phiếu trượt dốc

Thế nào là cổ phiếu tốt.

Cổ phiếu tốt là những cổ phiếu có tiềm năng đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Hoặc nói một cách khác, cổ phiếu tốt là cổ phiếu có tiềm năng tăng giá, thu lại lợi nhuận cao.

Cách đánh giá cổ phiếu tốt.

Cách đánh giá cổ phiếu hợp lý cũng là cơ hội để các nhà đầu tư tạo nên thành công. Để biết được doanh nghiệp đó có cổ phiếu tốt hay không, cần dựa vào các tiêu chí sau:

  • Tổng nợ vay của doanh nghiệp mà bạn muốn đầu tư như thế nào, điều này cho thấy tình hình kinh doanh của công ty đó.
  • Khả năng thanh toán nợ đáo dưới hạn 1 năm của công ty càng cao thì khả năng mất năng lực thanh toán của công ty càng thấp.
  • Tăng trưởng dương trong vòng ít nhất 5 năm gần nhất.
  • Cổ tức trả đều đặn định kỳ.

Địa chỉ đầu tư cổ phiếu uy tín

Việc lựa chọn cổ phiếu tốt cũng chỉ một phần trong việc đầu tư của khách hàng. Lựa chọn cổ phiếu tốt chưa chắc đã tạo khả năng sinh lời cho các nhà đầu tư. Điều quan trọng vẫn là tâm lý vững vàng đi ngược lại số đông và lựa chọn một địa chỉ mua bán uy tín.

Trái phiếu là gì? Trái phiếu có an toàn hay không? Những loại Trái phiếu VPS đang phân bổ?
VPS địa chỉ đầu tư cổ phiếu uy tín

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán và là doanh nghiệp đi đầu trong việc phát triển ổn định. Công ty chứng khoán VPS, hiện đang đứng top 1 về thị phần đầu tư cổ phiếu trên thị trường, luôn là địa chỉ đầu tư cổ phiếu chất lượng được nhiều nhà đầu tư tin tưởng.

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp đến khách hàng một số thông tin cơ bản về cổ phiếu. Và quan trọng hơn là giúp nhà đầu tư biết hơn về cách đánh giá cổ phiếu tốt. Bên cạnh đó, bật mí cho bạn một địa chỉ Công ty chứng khoán VPS – Nơi đầu tư hợp lý và tuyệt vời nhất. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết.

Nếu bạn còn vấn đề vướng mắc, vui lòng liên hệ Diamond Invest để được hỗ trợ.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Mở TKCK miễn phí và trải nghiệm ngay các giải pháp đầu tư tài chính tại Công ty cổ phần chứng khoán VPS:
MỞ TÀI KHOẢN VPS MIỄN PHÍ


Tham khảo thêm thông tin và cơ hội đầu tư tại VPS: Trái Phiếu VPS, Cổ Phiếu VPS, Money Market VPS, …
Đừng quên theo dõi fanpage Diamond Invest để cập nhật những thông tin tài chính và đầu tư hữu ích một cách nhanh chóng !

Đăng ký tư vấn đầu tư miễn phí

Điền thông tin liên hệ và cố vấn tài chính của chúng tôi sẽ sớm liên lạc qua điện thoại    Thanh Mai

    Trả lời