Diamond Invest

Chiến thắng đặc sản sợ hãi và tham lam khi đầu tư

Bài viết mang quan điểm cá nhân của tác giả – Nguyễn Việt Thành. (Chuyên gia tư vấn đầu tư tại Diamond Invest. Đồng thời là CEO. Giảng viên phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản tại Danh Acadermy)

Thị trường tài chính có một thứ đặc sản mang tên: Cảm xúc. Cả thị trường là sự dao động của 2 loại cảm xúc: Sợ hãi và tham lam. Nỗi sợ mất tiền và tham lam muốn kiếm thật nhiều tiền.

Dù loại hình tài chính khác ngoài chứng khoán như Tiền điện tử hay Forex hay đến 1000 năm nữa, thì các thị trường tài chính vẫn chỉ dao động bởi 2 trạng thái cảm xúc này.

Chiến thắng trên thị trường chứng khoán không phải là đánh cổ lãi hơn đồng nghiệp, lãi hơn thị trường chung, mà đơn giản là chiến thắng chính bản thân mình. Chính xác hơn là chiến thắng sự sợ hãi và tham lam ở trong bản thân. Bởi vì đầu tư không phải là cuộc chơi ngày một ngày hai, mà nếu ai muốn làm giàu từ đầu tư, thì nó sẽ là cuộc chơi cả đời.

Chiến thắng đặc sản sợ hãi và tham lam
Chiến thắng đối thủ mang tên “cảm xúc”

Vậy làm thế nào để chiến thắng đối thủ mang tên “cảm xúc” kia, Tôi chia sẻ cho các bạn cách mà tôi đã đối đầu với cảm xúc hàng ngày.

Điều đầu tiên chính là chuẩn bị kiến thức đã. Bạn làm một phép tính 1+1=2 khi bạn học lớp mẫu giáo, bạn có sợ không, chắc là có. Nhưng khi bạn học đến lớp 5 rồi thì chắc phép tính đó sẽ không còn là vấn đề. Khi bạn càng có nhiều kiến thức, thì mọi chuyện càng đơn giản, đôi lúc bạn sẽ thốt lên “ à cái này mình đã học rồi” hay “à cái này đọc trong sách… rồi”.

Để có kiến thức thì một là tìm người huấn luyện, 2 là đọc sách. Tôi khuyến khích nguồn 2 hơn, vì nó rẻ và nó tạo thói quen tốt. Cái khó của nguồn 1 là bây giờ người có thể dạy chứng khoán thì thượng vàng hạ cám. Tuyệt đối không xem mấy cái “nhận định thị trường, phân tích mã xyz” trên Tiktok hay YouTube trước khi bạn có kiến thức, vì kiến thức sai rất nhiều. Mà có khi sau khi có kiến thức thì bạn cũng không thèm xem nữa đâu.

Điều thứ 2 là hãy rèn luyện dần và nới dần mức “chịu đựng” của các bạn ra. Một điều mình vô cùng thích của thị trường chứng khoán đó chính là càng lâu năm các bạn càng giỏi, đa số các nghề khác thì càng lâu năm sẽ càng out meta, nhưng trong chứng khoán thì không như thế. Bạn sẽ có cơ hội trở thành rank thách đấu nếu rèn luyện mỗi ngày ở một thị trường mà không có thiên tài.

Khi bạn lỗ 1, 2 lần bạn sẽ lo sợ, nhưng nếu bạn lỗ đến 100 lần, xen kẽ đó là 100 lần thành công, thì chuyện thành công hay thất bại nó cũng không còn quá to tát. Cảm xúc lúc đó nó cũng chỉ bằng thắng 1 ván game mà thôi.

Chiến thắng đặc sản sợ hãi và tham lam
Cân nhắc nâng mức chịu đựng trong quá trình đầu tư

Vậy còn nâng mức chịu đựng là gì? Các bạn hay bị như này: Đang mới đầu tư 100 triệu thì lãi, sau đó thấy dễ dàng, cầm thêm 500 triệu vào thị trường, rồi lỗ. Vì cái Nav 600 triệu nó quá khả năng chịu đựng của các bạn, và sự Tham Lam đã đánh bại khả năng suy nghĩ bình tĩnh rồi.

Đúng ra nếu muốn từ 100 triệu đầu tư lên 600 triệu, ban đầu cứ gửi 500 triệu vào ngân hàng hay đầu tư trái phiếu an toàn, cầm 100 triệu đó tham gia trên thị trường, khi nào đạt đủ kỉ luật, ghi chép chi tiết, cắt lỗ bài bản, chốt lời lành mạnh, và quan trọng không còn quá buồn khi lỗ, không quá vui khi lãi, thì nâng lên 200. 400 kia cứ gửi ngân hàng tiếp.

Lặp đi lặp lại quá trình đó, sau nửa năm, 1 năm hãy lên Nav 600 rồi tăng dần lên tiếp, nó sẽ ổn định tâm lí hơn so với việc nâng luôn 100 lên 600 rồi thua cuộc. Và đổ lỗi cho chứng khoán như cờ bạc, do tổ lái thị trường, do định hướng thông tin… Gốc rễ là do bạn thiếu kiến thức, thiếu trải nghiệm mà thôi. Tôi không dám chắc khi bạn có nhiều kiến thức, thì tỉ lệ thắng là 100%. Nhưng chắc chắn giảm thiểu rủi ro rất nhiều. Có thể là 70, 80 % đã là một thành công rồi.

Tuân thủ các nguyên tắc. Kiểm soát cảm xúc tốt.

Đầu tư là một cuộc chơi dài hơi, dành cho người luôn trau dồi kiến thức, kiên trì, và nỗ lực cầu tiến

Chúc các bạn đầu tư hiệu quả.

– Tác Giả : Nguyễn Việt Thành –

Xem thêm:


Tham khảo thêm thông tin và cơ hội đầu tư trái phiếu tại ĐÂY

Đừng quên theo dõi fanpage Diamond Invest để cập nhật những thông tin tài chính và đầu tư hữu ích một cách nhanh chóng !

Đăng ký tư vấn miễn phí với chuyên gia

Điền thông tin liên hệ và cố vấn tài chính của chúng tôi sẽ sớm liên lạc qua điện thoại    Thanh Mai

    Trả lời