Diamond Invest

Có phải doanh nghiệp không vay được tiền nên mới phát hành trái phiếu?

Có phải doanh nghiệp không vay được tiền nên mới phát hành trái phiếu?

Đây là một trong nhưng câu hỏi trong quá trình làm viêc, đội ngũ Diamond Invest nhận được khá nhiều từ khách hàng

Trước hết để trả lời câu hỏi trên Diamond Invest sẽ nói nhanh về khái niệm Trái Phiếu:

Trái Phiếu hay còn gọi là chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn nợ của tổ chức phát hành. Là một loại hợp đồng nợ dài hạn được ký kết giữa chủ thể phát hành (Chính phủ hay doanh nghiệp) và người cho vay ,bảo đảm sự chi trả lợi tức vào những khoảng thời gian nhất định và hoàn lại vốn gốc khi khoản vay tới ngày đáo hạn.

Có thể bạn quan tâm:

Vậy Trái phiếu chỉ là hình thức doanh nghiệp đi vay tiền, có phải doanh nghiệp đang thiếu tiền hay sức khỏe tài chính của doanh nghiệp không tốt mới đi vay phải không?

Câu trả lời chắc chắn là không

– Thứ nhất vì doanh nghiệp muốn đa dạng nguồn vốn, họ vay cả bank lẫn doanh nghiệp, ai kinh doanh cũng hiểu rõ rằng dòng tiền là quan trọng nhất đối với vận hành doanh nghiệp, nếu sự chậm trễ trong việc giải ngân của ngân hàng ảnh hưởng tới dự án thì trái phiếu sẽ là phương án tốt để thay thế .

– Thứ hai vì doanh nghiệp muốn chủ động về dòng tiền, không phải trả lãi hàng tháng, mà chỉ trả 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm một lần. Và gốc trả cuối kì, tránh trường hợp có những tháng kinh doanh không tốt phải trả gốc lãi cho ngân hàng.

– Thứ ba nói đến điềm tích cực nhưng cũng vẫn có trường hợp Doanh Nghiệp thiếu vốn, không có tài sản đảm bảo, tình trạng công ty không tốt hoặc đã đi vay rồi. Khi làm việc với Ngân Hàng thì thủ tục khó hơn cho Doanh Nghiệp, còn phát hành trái phiếu đôi khi không cần một số yêu cầu khắt khe như từ phía ngân hàng.

Bởi vậy khi đầu tư Trái Phiếu. Nhà đầu tư không nên chỉ nhìn vào lãi suất. Sẽ không tự dưng có những doanh nghiệp trả lãi suất 12 -18 %. Và những doanh nghiệp trả lãi chỉ cao hơn tiết kiệm.

Nên tùy vào khẩu vị và thông tin nhận định về doanh nghiệp. Các NDT hãy có những quyết định hiệu quả, hạn chế rủi ro nhất.

Đừng mua nhiều tỷ trái phiếu chỉ bằng niềm tin

NHỮNG CÂU HỎI NHÀ ĐẦU TƯ MUA TRÁI PHIẾU NÊN HỎI TRƯỚC KHI MUA?

 1. MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG VỐN

Doanh nghiệp nào vay tiền và vay tiền để làm gì?

 • Nếu thực hiện dự án thì là dự án nào? Có khả thi không? Có trong vòng tròn năng lực (Hoạt động kinh doanh cốt lõi) của doanh nghiệp không?
 • Nếu là tăng quy mô vốn hoạt động cụ thể là tăng để làm gì? Tại sao không vay ngắn hạn cho rẻ mà lại phải huy động vốn trái phiếu dài hạn lãi cao?
 • Nếu là cơ cấu lại nợ thì là cơ cấu khoản nợ nào? Tại sao lại cần cơ cấu lại nợ?
 1. NGUỒN TRẢ NỢ CỦA DOANH NGHIỆP

Kể cả khi trái phiếu có tài sản bảo đảm thì việc xử lý cũng không hề đơn giản. Nếu trường hợp xấu nhất, phát mại đống tài sản hàng nghìn tỷ đó thì liệu sau bao lâu NDT mới nhận được tiền về?

Tính chất tài sản đảm bảo không phải tài sản nào cũng như nhau. Ví dụ: So sánh TSDB là BDS tại trung tâm thành phố, chắc chắn tính chất tốt hơn đất nông nghiệp, đất dự án chưa hình thành…

Tài sản đảm bảo là một nhân tố quan trọng. Nhưng điều NĐT nên quan tâm nhất là doanh nghiệp sẽ có nguồn tiền tương lai từ đâu để trả nợ vay? Liệu có kinh doanh tốt để trả nợ không? Lịch sử kinh doanh 2-3-5 năm gần đây của doanh nghiệp thế nào?

Đơn vị nào là tổ chức thanh khoản chính cho mình, liệu có công ty chứng khoán hay ngân hàng nào đứng ra bảo lãnh cho món vay này hay không ?

Việc chính doanh nghiệp cam kết cho khoản vay, không nhiều ý nghĩa. Nếu doanh nghiêp công ty mẹ cam kết, thì tình hình hoạt động của công ty mẹ đó ra sao. Liệu có đủ khả năng cam kết cho công ty con của mình hay không? Các “đứa con” khác có tốt không?

 • Doanh nghiệp dùng nguồn tiền nào để trả nợ? Nguồn tiền từ Kinh doanh hay phát hành trái phiếu sau trả trái phiếu trước?
 • Đâu là những biến số chính sẽ tác động đến dòng tiền tương lai của doanh nghiệp?
 • Nếu là doanh nghiệp bất động sản thì những dự án nào sẽ tạo ra dòng tiền trả nợ? Bạn cần kiểm tra kĩ tính khả thi của các dự án này trên thị trường thực thông qua nhiều nguồn
 • Nguồn trả nợ thể hiện ở đâu trên báo cáo tài chính (Yêu cầu chuyên viên tư vấn chỉ rõ): Kiểm tra kĩ xem lịch sử các năm trước dòng tiền đến từ hoạt động kinh doanh (CFO ở báo cáo lưu chuyển tiền tệ) có đủ lớn hay không?
 • Hệ số nợ / vốn chủ sở hữu (Debt / Equity) là bao nhiêu lần? Có những doanh nghiệp hệ số này rất cao. Nhưng KH không hề được tư vấn đến.

Tạm kết

Chung quy lại thị trường trái phiếu là một kênh huy động vốn trên thị trường và đang ngày phát triễn, không chỉ để thu hút nguồn vốn trong nước mà còn thu hút nguồn vốn FDI, sân chơi này an toàn chỉ dành cho người chịu tìm hiểu còn không thì nguy cơ dính vào bong bóng trái phiếu rất lớn.

Nhà đầu tư hãy chủ động tìm hiểu thông tin trước khi quyết định đầu tư. Hạn chế rủi ro và hiệu quả nhất.

Chúc các NDT có những kiến thức và quyết định đầu tư hiệu quả !

Có thể bạn cũng quan tâm:

Vậy nên hãy bắt đầu đầu tư Chứng khoán ngay hôm nay:

MỞ TÀI KHOẢN VPS MIỄN PHÍ

Nếu như Anh/Chị  đang tìm kiếm một kênh đầu tư trái phiếu an toàn. Hoặc một chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp và tận tâm. Hãy để lại thông tin ở phần đăng kí. Đội ngũ Diamond Invest sẽ tư vấn tận tình các giải pháp hiệu quả nhất.


Tham khảo thêm thông tin và cơ hội đầu tư tại ĐÂY

Đừng quên theo dõi fanpage Diamond Invest để cập nhật những thông tin tài chính và đầu tư hữu ích một cách nhanh chóng !

Đăng ký tư vấn trái phiếu miễn phí

Điền thông tin liên hệ và cố vấn tài chính của chúng tôi sẽ sớm liên lạc qua điện thoại  Thanh Mai

  Trả lời

  QUÀ TẶNG