Diamond Invest

Công thức định giá cổ phiếu. Cổ phiếu đã và đang là một kênh đầu tư hấp dẫn và đem lại lợi nhuận cho nhiều người. Chính vì lẽ đó, cổ phiếu đã dần thu hút sự quan tâm đông đảo của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi tham gia đầu tư thì chúng ta không thể bỏ qua phương pháp định giá. Nếu bạn định giá đúng thì nó sẽ quyết định đến mức độ thành công của bạn. Thế nhưng, điều này không đơn giản nhất là đối với các nhà đầu tư nghiệp dư. Vậy định giá cổ phiếu là gì? Công thức định giá cổ phiếu như thế nào? Mời bạn cùng đến với bài viết sau để rõ hơn nhé!

Định giá cổ phiếu là gì?
Định giá cổ phiếu là gì?

Công thức định giá cổ phiếu

Định giá cổ phiếu là một khái niệm không còn quá xa lạ với mọi nhà đầu tư. Bất kể một công ty chứng khoán nào khi muốn chào bán cổ phiếu; huy động vốn và tăng tầm ảnh hưởng của doanh nghiệp trên thị trường thì định giá cổ phiếu sẽ là bước đi đầu tiên và quan trọng nhất.

Mục đích của việc định giá cổ phiếu là xác định giá trị thực của cổ phiếu trong một thời điểm nhất định. Qua đó, xác định tiềm năng cổ phiếu và đưa ra những quyết định đầu tư liên quan.

Một số công thức định giá cổ phiếu phổ biến nhất

Một số công thức định giá cổ phiếu phổ biến nhất

Hiện nay có rất nhiều phương pháp định giá cổ phiếu được sử dụng. Mỗi phương pháp ứng với từng công thức định giá cụ thể.

Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/E

Bằng cách sử dụng phương pháp P/E nhà đầu tư có thể biết được mối quan hệ tỷ lệ giữa giá thị trường của cổ phiếu (Price) so với thu nhập của một cổ phần (EPS). Chỉ số P/E hay còn gọi là PER. Chỉ số P/E tính bằng số năm một nhà đầu tư hòa vốn trong quá trình đầu tư vào cổ phiếu của một doanh nghiệp. Cách định giá cổ phiếu theo phương pháp P/E có thể áp dụng cho hầu hết mọi lĩnh vực.

Công thức định giá cổ phiếu chỉ với P/E:

P/E = Giá thị trường / EPS

Trong đó:

 • P (viết tắt của Market Price): Giá thị trường tại một thời điểm giao dịch
 • EPS (viết tắt của Earning Per Share): Lợi nhuận ròng của một cổ phiếu

Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B

Giá của một cổ phiếu với giá trị sổ sách của chỉ số đó được so sánh bởi tỷ số P/B. Tỷ lệ giữa cổ phiếu và tỷ số P/B sẽ là tỷ lệ thuận. Nghĩa là nếu như chỉ số P/B càng thấp tức là cổ phiếu đó đang được định giá thấp và ngược lại. Nó đo lường cổ phiếu thông qua doanh thu mỗi cổ phần. Cho dù bạn là nhà đầu tư mới thì khi áp dụng phương pháp P/B bạn sẽ dễ dàng định giá cổ phiếu một cách chính xác.

Công thức định giá cổ phiếu chỉ với P/B:

P/B = Giá cổ phiếu đang giao dịch / Giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu

P/B = Vốn hóa doanh nghiệp / Vốn chủ sở hữu

Trong đó:

 • P (viết tắt của Market Price): Giá thị trường tại một thời điểm giao dịch
 • B (viết tắt của Book Value): Giá trị sổ sách của một cổ phiếu

Định giá cổ phiếu theo chiết khấu dòng tiền

Discount Cash flow chính là tên gọi cho phương pháp chiết khấu dòng tiền khi định giá. Nó được viết tắt là DCF. Đây cũng chính là phương pháp định giá cổ phiếu được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Định giá cổ phiếu theo chiết khấu dòng tiền sẽ giúp nhà đầu tư tìm cách dự tính giá trị của công ty trong tương lai 5 – 10 năm tới. Sau đó chiết khấu lại về giá trị hiện tại.

Công thức định giá cổ phiếu chỉ với chiết khấu dòng tiền:

PV = FV / (1 + r)^n

Trong đó:

 • r là suất chiết khấu, còn n là số năm đầu tư
 • PV là viết tắt của Present Value: Giá trị thực tại của cổ phiếu
Công thức định giá cổ phiếu
Công thức định giá cổ phiếu

Định giá cổ phiếu theo phương pháp chiết khấu cổ tức

Phương pháp chiết khấu cổ tức được xem là phương pháp cơ bản nhất trong việc định giá cổ phiếu. Công thức này chính là tỷ lệ cổ tức trả bằng tiền mặt so với giá cổ phiếu.

Công thức định giá cổ phiếu chỉ với chiết khấu cổ tức:

P = D1 / (k – g)

Trong đó:

 • P: Giá trị hợp lý/ Giá trị thật thời điểm năm 0
 • D1: Cổ tức của năm 1 (Năm tiếp theo)
 • k: Tỷ lệ chiết khấu, tỷ suất sinh lợi mà nhà đầu tư kỳ vọng thu được khi đầu tư vào cổ phiếu, chi phí vốn cổ phần.
 • g: Tốc độ tăng trưởng cổ tức.

Định giá cổ phiếu theo phương pháp PEG

PEG là chỉ số tài chính quan trọng. Tuy nhiên, so với P/E thì nó được ít người biết đến hơn. Định giá bằng phương pháp PEG chính là công thức tối ưu và cải tiến hơn P/E đã nói ở trên. Chỉ số PEG vừa biểu hiện được tính chất động lẫn tính chất tĩnh của doanh nghiệp khi nhà đầu tư muốn định giá.

Công thức định giá cổ phiếu chỉ với phương pháp PEG:

PEG = PE / G

Trong đó:

 • PE chính là chỉ số P/E.
 • G là tốc độ tăng trưởng của cổ phiếu (%)

Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/S

Đối với các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hoặc các công ty, doanh nghiệp có lợi nhuận năm không ổn định sẽ thường sử dụng phương pháp P/S để định giá cổ phiếu. Hiện nay, chỉ số này sẽ được tính sẵn trên nhiều website của các công ty chứng khoán. Điều này thuận lợi cho nhà đầu tư mua bán và đầu tư cổ phiếu.

Công thức định giá cổ phiếu chỉ với phương pháp P/S:

P/S = Giá cổ phiếu / Doanh thu mỗi cổ phần

Trong đó:

 • Doanh thu mỗi cổ phiếu = Tổng vốn hóa / Tổng doanh thu thuần
 • Hoặc P/S = Tổng vốn hóa / Tổng doanh thu thuần

Những yếu tố ảnh hưởng đến định giá cổ phiếu 

Định giá cổ phiếu được xem là bước đi quan trọng đối với doanh nghiệp và cả nhà đầu tư. Có lẽ vì vậy mà khi bắt đầu định giá cần xác định được các yếu tố ảnh hưởng để khắc phục. Từ đó, định giá chính xác và nhanh chóng hơn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến định giá cổ phiếu 
Những yếu tố ảnh hưởng đến định giá cổ phiếu

Theo đó, có 5 yếu tố ảnh hưởng đến quá trình định giá cổ phiếu của doanh nghiệp như sau:

Sự phát triển của nền kinh tế

Nền kinh tế thế giới và trong nước đều có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển của thị trường chứng khoán. Thường thì kinh tế phát triển, cổ phiếu sẽ tăng theo và ngược lại.

Tình hình chính trị

Tình hình chính trị không ổn định thì giá cổ phiếu cũng sẽ có nhiều biến động. Điều này khiến nhà đầu tư lo lắng, không đủ tự tin để tiếp tục đầu tư. Lúc này, thị trường giảm, giá cổ phiếu cũng sẽ có xu hướng giảm.

Quy luật cung cầu của thị trường

Nhu cầu cung – cầu được áp dụng rộng rãi và đối với chứng khoán cũng vậy. Một cổ phiếu sẽ có giá trị hơn rất nhiều nếu như được nhiều người mua. Tức là cổ phiếu đó sẽ tăng và ngược lại sẽ giảm nếu ít nhu cầu mua hơn.

Báo cáo tài chính của công ty

Kết quả hoạt động kinh doanh của công ty sẽ minh chứng cho doanh thu và tốc độ tăng trưởng của một công ty như thế nào. Dựa vào đó, nhà đầu tư sẽ biết được công ty đó có khả năng tiếp tục tăng trong tương lai hay không. Kết quả hoạt động tốt, giá cổ phiếu của công ty sẽ tăng lên nhanh chóng. Ngược lại, giá cổ phiếu sẽ có xu hướng giảm nếu tình hình kinh doanh của công ty đi xuống.

Tâm lý nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán đầy sôi động và biến động không ngừng. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý của nhà đầu tư. Khi định giá cổ phiếu, bạn cần chuẩn bị một tâm lý sẵn sàng, bình tĩnh thì mới cho ra được kết quả như ý.

Lời kết về công thức định giá cổ phiếu

Trên đây chính là những thông tin liên quan đến việc định giá cổ phiếu. Bên cạnh đó, cũng đã cung cấp đến bạn một số công thức định giá cổ phiếu phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết này, nhà đầu tư sẽ không còn băn khoăn và định giá sẽ dễ dàng hơn. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Nếu bạn còn vấn đề vướng mắc, vui lòng liên hệ Diamond Invest để được hỗ trợ.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Mở TKCK miễn phí và trải nghiệm ngay các giải pháp đầu tư tài chính tại Công ty cổ phần chứng khoán VPS:
MỞ TÀI KHOẢN VPS MIỄN PHÍ


Tham khảo thêm thông tin và cơ hội đầu tư tại VPS: Trái Phiếu VPS, Cổ Phiếu VPS, Money Market VPS, …
Đừng quên theo dõi fanpage Diamond Invest để cập nhật những thông tin tài chính và đầu tư hữu ích một cách nhanh chóng !

Đăng ký tư vấn đầu tư miễn phí

Điền thông tin liên hệ và cố vấn tài chính của chúng tôi sẽ sớm liên lạc qua điện thoại  Thanh Mai

  Trả lời