Diamond Invest

Đầu tư trái phiếu đừng chỉ nhìn vào lãi suất

Theo xu hướng phát triển tất yếu của thị trường, đồng điệu với nhịp phát triển chung của ngành tài chính trên thế giới.

Trong những năm gần đây, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không còn quá xa lạ với nhà đầu tư

Tuy nhiên, có một thực tế rằng. Khá nhiều khách hàng đang đầu tư trái phiếu tại ngân hàng và các công ty chứng khoán, chưa có nhiều thông tin tối quan trọng để đi đến quyết định, có nên phân bổ dòng tiền vào một mã trái phiếu hay không. Hoặc nên phân bổ với tỉ trọng như thế nào để an toàn, hiệu quả với kế hoạch tài chính của mình.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong công việc tư vấn, lựa chọn phân bổ các mã trái phiếu cho khách hàng. Tôi nhận thấy phần đông khách hàng đang được tư vấn trái phiếu chưa được cung cấp đầy đủ thông tin. Phần lớn chỉ tập trung vào mức sinh lời.

Do một trong hai lý do

  • Chuyên viên tư vấn thiếu kiến thức, tư vấn sai, tư vấn thiếu. Chưa hiểu rõ bản chất mã trái phiếu đang phân bổ đến khách hàng.
  • Chuyên viên tư vấn cố tình không cung cấp đầy đủ, hoặc cung cấp sai các thông tin chào bán trái phiếu liên quan đến các vấn đề doanh nghiệp như :

– Tình hình hoat động kinh doanh (Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp bất động sản trong thời điểm dịch đến nay tình hình kinh doanh khá yếu, việc phát hành trái phiếu để xoay vòng các dòng tiền nợ ngày càng nhiều)

– Tình hình tài chính (Tỉ lệ nợ trên báo cáo tài chính quá cao, việc chậm trả các tổ chức tín dụng, chậm trả các đơn vị thi công…)

– Căn cứ pháp lý.

– Mục đích phương thức, kế hoạch sử dụng tiền. Dự kiến dòng tiền thanh toán gốc lãi.

– Các tổ chức liên quan, và các rủi ro có thể xảy ra liên quan đến đợt phát hành trái phiếu.

Đầu tư trái phiếu đừng chỉ nhìn vào lãi suất

Tuy nhiên phần đông khách hàng được chào bán trái phiếu không được biết đến các thông tin quan trọng này. Mà chỉ được nhận một bản salekit, dự kiến dòng tiền, lãi suất và các thông tin không biết kiểm tra tính minh bạch, chính xác tại đâu, báo cáo kiểm toán nào.

Đặc biệt, các khách hàng tham gia trái phiếu tại ngân hàng nhầm tưởng rằng ngân hàng sẽ cam kết bảo lãnh cho việc thanh khoản của hợp đồng trái phiếu đang đầu tư.

Việc này chỉ đúng, nếu chỉ rõ được vai trò của ngân hàng bằng giấy trắng, mực đen, dấu đỏ trên hợp đồng với khách hàng

Tuy nhiên, trên thực tế, Ngân hàng chỉ đóng vai trò là đại lý phát hành hoặc phân bổ trái phiếu cho các doanh nghiệp.  Hiểu một cách đơn giản, việc phát hành, phân bổ trái phiếu chỉ là một dịch vụ của Ngân hàng. Ngân hàng là đơn vị trung gian cho việc mua bán trái phiếu giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư.Vì thế, khi doanh nghiệp xảy ra vấn đề, thì cá nhân sở hữu trái phiếu sẽ chịu các rủi ro.

Việc Ngân hàng phân bổ các mã trái phiếu, hay các sản phẩm quỹ (Có khả năng tăng trưởng cao hoặc âm dòng tiền). Hay các sản phẩm bảo hiểm… Chỉ đóng vai trò là đơn vị trung gian. Không phải đơn vị chịu trách nhiệm chính với các sản phẩm này.

Sau đây, Tôi sẽ làm rõ một số lưu ý, cần biết khi đầu tư trái phiếu.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư không nên chỉ nhìn vào lãi suất hay coi lãi suất là yếu tố quyết định đầu tư.

 Nhà đầu tư cần quan tâm thêm đến các yếu tố.

Thứ nhất: Nhà đầu tư cần biết ai thực sự sẽ là người trả tiền (gốc và lãi) cho mình. Đa số nhà đầu tư sẽ tập trung vào doanh nghiệp phát hành như là người trả tiền cho mình. Cách nhìn này rất tự nhiên và không thể phủ nhận.

Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy, nhà đầu tư cần có cách nhìn thực tế và trực quan hơn và không phải mọi trường hợp doanh nghiệp phát hành mới là người trả tiền thực sự mà sẽ là bên đơn vị bảo lãnh hay bên đơn vị cam kết mua lại. Vậy thì, những đơn vị thực sử trả tiền cho mình này có tiềm lực tài chính như nào.

Thứ 2: Các biện pháp đảm bảo là gì:  Đơn vị bảo lãnh thanh toán, đơn vị cam kết mua lại, tài sản đảm bảo.

Với tài sản đảm bảo – cần làm rõ các ý: Tài sản bảo đảm thực sự là gì? Tính chất tài sản đảm bảo, Tương quan giá trị tài sản bảo đảm với giá trị phát hành và biện pháp bảo đảm đã đầy đủ tính pháp lý chưa?

Lấy ví dụ, cùng là trái phiếu có tài sản đảm bảo, nhưng việc đảm bảo bằng một bất động sản đang hoạt động tốt, trung tâm thành phố, tính chất khác hẳn các lô đất đang được thi công và sẽ hình thành trong tương lai. Nhà đầu tư nên phân biệt được các tính chất định giá này. Vì sẽ liên quan đến thanh khoản sau này, nếu xảy ra rủi ro cao nhất.

Thứ 3: Các tổ chức liên quan: Tổ chức tư vấn phát hành, lưu kí, tổ chức phân bổ, tổ chức quản lý tài sản đảm bảo…Vận hành các nhu cầu thanh khoản của nhà đầu tư.

Việc này cũng khá quan trọng. Việc lựa chọn một tổ chức uy tín, lớn mạnh. Bộ máy vận hành trơn chu, công nghệ tốt, sẽ hỗ trợ thanh khoản và xử lý các yêu cầu  nhanh chóng hơn các tổ chức mới thành lập, non trẻ, hệ thống vận hành và quản trị rủi ro còn yếu.

Thứ 4: Các thông tin khác khác của đợt phát hành trái phiếu. Được cung cấp đầy đủ trên bản công bố thông tin. Về các thông tin của doanh nghiệp. KH nên yêu cầu được cung cấp bản thông tin này.

Thứ 5: Lựa chọn một chuyên viên tư vấn có kiến thức, đạo đức nghề nghiệp tốt.

Việc này cũng khá quan trọng. Để đảm bảo các thông tin cung cấp, đánh giá trái phiếu cho nhà đầu tư được chính xác và khách quan. Giúp cho quyết định của nhà đầu tư thêm phần hiệu quả.

Trên đây là một số lưu ý, giúp các nhà đầu tư có lựa chọn và quyết định đầu tư đúng đắn,an toàn, hiệu quả.

>>> Để bắt đầu trải nghiệm sản phẩm trái phiếu tại chứng khoán VPS, mời quý đầu tư mở tài khoản miễn phí tại đây.Thanh Mai

1 phản hồi

Trả lời

QUÀ TẶNG