Diamond Invest

KHÔNG NÊN ĐẦU TƯ “DÀI HẠN”

Bài viết mang quan điểm cá nhân của tác giả – Nguyễn Việt Thành. (Chuyên gia tư vấn đầu tư tại Diamond Invest. Đồng thời là CEO. Giảng viên phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản tại Danh Acadermy)

KHÔNG NÊN ĐẦU TƯ “DÀI HẠN”

Sau nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán và hướng dẫn đầu tư.

Một trong những câu hỏi Tôi rất hay nhận được là: Anh / Chị / Em có nên cầm mã Xyz dài hạn không?  Hay là có nên cầm mã xyz từ giờ đến cuối năm, năm sau không? Tôi đáp là: Ngày mai ăn gì tôi còn chưa biết, nói gì biết mã này từ giờ đến cuối năm tăng hay giảm, anh / chị nên đầu tư theo nguyên tắc tôi đã dạy

Về cách đặt câu hỏi thì đây đã là một cách đặt câu hỏi sai, ai mà trả lời là cứ cầm đi chắc chắn sẽ tăng cũng là một cách trả lời tôi đánh giá là vô đạo đức. Nhưng chủ đề tôi muốn nói ở đây là một cái tư duy chưa được đúng lắm mà mọi người vẫn hay nói với nhau: Hãy đầu tư dài hạn.

KHÔNG NÊN ĐẦU TƯ “DÀI HẠN”
Nên đầu tư ngắn hạn hay dài hạn tốt hơn?

Tấm gương số 1 vẫn được nhiều người lôi ra để làm ví dụ cho việc đầu tư dài hạn là Warren Buffett. Phong cách đầu tư của ông là Mua và Nắm giữ, ông rất thành công với phong cách này. Nhưng nó cũng chỉ là 1 trong các phong cách đầu tư thôi. Chúng ta đều hiểu rằng: Chúng ta không phải Warren Buffett, thị trường ông ấy sống khác, tính cách ông ấy khác, hoàn cảnh của ông ấy cũng khác, không nhất thiết là Warren làm như nào thì chúng ta cũng phải làm theo, trên thế giới có rất nhiều nhà đầu tư khác cũng thành công với phong cách khác xa Warren

Vì sao Warren hay các quỹ đều đầu tư dài hạn, vì vấn đề ở đây là do quy mô vốn của họ, chỉ đơn giản với thị trường Việt Nam, các quỹ có quy mô vốn chỉ cần tầm 5000 tỷ thôi, là họ đã có rất ít lựa chọn để Mua rồi, bạn cứ tưởng tượng 1 công ty midcap vốn hoá tầm 1000 tỷ, thì sẽ không bao giờ lọt vào radar của 1 quỹ, họ không thể giải ngân đến 300 tỷ vào công ty đó được. Các biện pháp cắt lỗ họ cũng ít có cơ hội sử dụng, trong khi vốn hoá nhỏ lại là một lợi thế khổng lồ của nhà đầu tư cá nhân, thấy có biến là có thể chạy ra, thị trường tốt lại chạy vào.

Đa phần chúng ta được khuyên cầm và nắm giữ là từ các nhà đầu tư tổ chức, các quỹ lớn, hay các bậc vĩ nhân như Warren Buffett, được nghe những điều như: 95% nhà đầu tư ngắn hạn là thất bại, 80% nhà đầu tư mua bán liên tục là đánh bạc trên thị trường. Nhưng các bạn đã bao giờ tự hỏi rằng: Ai là người làm các nghiên cứu đó thực chưa, hay chỉ là các con số “tưởng tượng” chèn vào cho thêm thuyết phục.

Khi tìm đọc các cuốn sách của các nhà đầu tư cá nhân và các cuốn sách viết về họ, cũng như có cơ hội được biết thông tin về các nhà đầu tư giỏi ở Việt Nam mà Tôi không tiện public thông tin, thì Tôi biết được một điều như sau: Mỗi người đều có thể thành công rực rỡ trên thị trường chứng khoán bằng tính cách và chiến thuật riêng của mỗi người, có những người không có khả năng cầm cổ phiếu quá 2 tuần (10 phiên), nhưng họ vẫn đạt được tỷ suất sinh lời trên 50% / năm là bình thường.

Vậy với cá nhân Tôi, người viết bài này, đầu tư dài hạn không phải là Cầm một cổ phiếu dài hạn, đầu tư dài hạn là sống trên thị trường chứng khoán thật lâu, nhưng chỉ “hẹn hò” với cổ phiếu thôi, không “kết hôn”, nếu tình cờ cổ phiếu đó tốt thì mình hẹn hò với nó nhiều năm, nhưng nó mà trở nên tệ thì mình chia tay nó, sau đó lúc nào nó tốt thì mình quay lại hẹn hò tiếp, lặp đi lặp lại việc đó, có những mã cổ phiếu chỉ cần cầm 3 ngày thôi mình đã chia tay rồi.

Nên nhớ, chúng ta là nhà đầu tư cá nhân, không phải nhà đầu tư tổ chức, không phải quỹ. Hãy có chiến lược và cách nhìn đúng đắn. Theo phương pháp mà bạn cảm thấy phù hợp với tính cách và sở thích của mình. Không nhất thiết phải cầm một cổ phiếu dài hạn.

Có thể bạn cũng quan tâm:


Hy vọng với bài viết KHÔNG NÊN ĐẦU TƯ “DÀI HẠN” trên đây từ Diamond Invest có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường chứng khoán, đồng thời đưa ra sự lựa chọn đầu tư đúng đắn. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin tham khảo cơ bản, thị trường chứng khoán luôn đầy biến động, để trở thành nhà đầu tư tài ba, hãy luôn trau dồi và bổ sung kiến thức chuyên sâu về đầu tư.

Hiện tại chính là thời điểm tốt nhất để đầu tư chứng khoán, cơ hội lớn cho các nhà đầu tư cổ phiếu, trái phiếu.

Vậy nên hãy bắt đầu đầu tư Chứng khoán ngay hôm nay:

MỞ TÀI KHOẢN VPS MIỄN PHÍ

Ngoài ra, hãy theo dõi những chia sẻ và tham khảo lời khuyên của của các nhà đầu tư chuyên nghiệp và các cố vấn tài chính về để có được sự đầu tư đúng đắn nhất. Chúc các bạn có những kiến thức và quyết định đầu tư hiệu quả !

Tham khảo thêm thông tin và cơ hội đầu tư tại ĐÂY

Đừng quên theo dõi fanpage Diamond Invest để cập nhật những thông tin tài chính và đầu tư hữu ích một cách nhanh chóng !

Đăng ký tư vấn trái phiếu miễn phí

Điền thông tin liên hệ và cố vấn tài chính của chúng tôi sẽ sớm liên lạc qua điện thoại    Thanh Mai

    Trả lời

    QUÀ TẶNG