Diamond Invest

Lập kế hoạch để trở nên tiết kiệm hơn là điều cần thiết để đạt mục tiêu tài chính hiệu quả. Vậy làm thế nào để lập kế hoạch tiết kiệm khoa học và dễ thực hiện, cùng Diamond Invest tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Ngân sách cá nhân là một kế hoạch tài chính phục vụ cá nhân bao gồm các khoản thu và chi. Hiểu một cách đơn giản, đây là một kế hoạch bao gồm cả chi tiêu và tiết kiệm.

Dựa vào ngân sách đề ra bạn sẽ kiểm soát được dòng tài chính của mình một cách hiệu quả hơn. Vậy lập ngân sách như thế nào là hiệu quả?

Lập kế hoạch để trở nên tiết kiệm hơn

Đặt mục tiêu tiết kiệm

Một trong những sai lầm lớn nhất mà mọi người thường mắc phải khi cố gắng lập ngân sách là thề sẽ chi tiêu một số tiền nhất định mỗi tháng nhưng mục tiêu đó không thực tế. Theo thống kê thì đa số mọi người luôn dự trù ít hơn 25% so với những gì mình thực sự cần chi tiêu.

Thay vì cố gắng sửa 2 thói quen xấu là bội chi và không tuân thủ ngân sách, bạn nên chọn từng mục tiêu một. Đặt ngân sách phù hợp với chi tiêu hiện tại của mình là một cách hiệu quả để đi đúng hướng và có tổ chức.

Sau đó, bạn có thể điều chỉnh ngân sách để giảm chi tiêu trong một số danh mục nhất định giúp bạn tiết kiệm hơn. Nói cách khác, hãy làm từng bước thay vì vội vàng. Mỗi tháng, số tiền bạn dự trù chi tiêu có thể sẽ khác nhau và điều đó không sao cả. Có một số tháng, bạn chi tiêu nhiều và tiết kiệm ít nhưng sang tháng sau, bạn có thể làm ngược lại.

Lập kế hoạch để trở nên tiết kiệm hơn
Đặt mục tiêu tiết kiệm

Cập nhật ngân sách thường xuyên

Nghệ thuật tạo ngân sách không chỉ là một quá trình, nó còn là một giải pháp quản lý tài chính cá nhân đòi hỏi rất nhiều thời gian và nỗ lực. Ngay cả khi bạn sử dụng bảng ngân sách của người khác lập sẵn cho rồi, bạn vẫn phải điều chỉnh các danh mục dựa trên những gì áp dụng cho chính bản thân bạn.

Đương nhiên, bạn cũng phải thường xuyên kiểm tra chi tiêu của mình để biết cách lập kế hoạch được cá nhân hóa do không ai có điều kiện hay thói quen giống hệt nhau.

Khi đã hoàn thành công việc khó khăn đó, rất nhiều người vẫn có thể từ bỏ việc kiểm soát tiền bạc của mình. Lý do là vì cảm thấy rất khó có thể duy trì, cảm giác gò bó và cứng nhắc của việc lập ngân sách khiến mọi người mệt mỏi.

Thay vào đó, lời khuyên dành cho là bạn hãy kiên trì để việc cập nhật ngân sách và theo dõi chi tiêu trở thành một thói quen hàng ngày. Mỗi tối, sau bữa ăn, bạn hãy mở bảng tính Excel và viết ra những gì mình đã chi tiêu trong ngày hôm đó, nghiên cứu xem chi tiêu của mình trong tuần, trong tháng như thế nào (các xu hướng, khoản chi nhiều nhất, các khoản không cần thiết…).

Điều này giúp bạn nhận thức rõ hơn và phù hợp với những gì đang diễn ra về mặt tài chính và không bị bất ngờ hoặc bị sốc vào cuối tuần bởi bất kỳ khoản mua sắm nào mà bạn hoàn toàn không dự định trước đó.

Cân bằng chi tiêu

Đa số mọi người thường bị ám ảnh bởi suy nghĩ, muốn theo đuổi mục tiêu tiết kiệm qua việc lập ngân sách có nghĩa là mình sẽ luôn phải tự chủ ở mức cực kỳ nghiêm trọng. Tuy nhiên, điều này dễ tạo ra tâm lý phản kháng. Thực tế thì bạn chỉ cần xem xét chi tiêu của mình theo từng tuần và phát hiện ra những khoản chi cần điều chỉnh là được.

Giả sử, bạn chi tiêu quá mức cho ăn uống nhưng lại tiêu ít hơn cho các khoản mua quần áo thì bạn có thể san sẻ để chúng cân bằng hơn một chút. Bài học ở đây là hãy tuân thủ nghiêm ngặt số tiền bạn đã lập ngân sách cho tháng đó, nhưng hãy cẩn thận hơn về việc chính xác số tiền đó sẽ đi đến đâu. Nếu không cần thiết thì không chi và cũng đừng để các khoản chi lệch nhau quá nhiều.

Lập kế hoạch để trở nên tiết kiệm hơn
Cân bằng chi tiêu

Lập khoản dự phòng

Với những ai chưa bao giờ có quỹ khẩn cấp trong ngân sách thì khi có bất kỳ điều nhỡ nhàng nào xảy ra nằm ngoài kế hoạch, ví dụ như ốm đau, sửa nhà, sửa xe thì bạn có thể thấy bực bội và buộc phải từ bỏ ngân sách.

Chúng ta không thể biết được những điều đột ngột xảy ra nhưng việc duy trì quỹ khẩn cấp thì luôn đúng. Nó sẽ giúp bạn bớt áp lực và giảm lo lắng về gánh nặng tiền bạc.

Học cách từ chối

Có ngân sách cho phép bạn biết mình có thể chi bao nhiêu trong tháng đó cho mọi thứ, từ cửa hàng tạp hóa đến các hoạt động vui chơi với bạn bè. Có cấu trúc kiểu này cho phép bạn biết trước những gì mình có thể nói đồng ý và những gì phải từ chối – chẳng hạn như quá nhiều buổi hẹn tiêu tốn kha khá số tiền bạn kiếm được.

Từ chối đúng thời điểm cũng là cách quản lý ngân sách thông minh, giúp bạn tiết kiệm tiền trong cả năm dài.

Kết luận

Như vậy, có thể thấy lập kế hoạch theo 5 cách Diamond Invest đã chia sẻ, sẽ giúp cho chúng ta có thể tiết kiệm được một cách hiệu quả. Cách tiết kiệm này sẽ giúp cho chúng ta có thể đạt được con số tiết kiệm như mong muốn theo đúng thời gian kế hoạch đã đạt ra hoặc sớm hơn nếu áp dụng kế hoạch một cách nghiêm túc và đầy đủ.

Hy vọng bài viết hữu ích với các nhà đầu tư.

Trân trọng!

Nếu bạn còn vấn đề vướng mắc, vui lòng liên hệ Diamond Invest để được hỗ trợ.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Mở TKCK miễn phí và trải nghiệm ngay các giải pháp đầu tư tài chính tại Công ty cổ phần chứng khoán VPS:

MỞ TÀI KHOẢN VPS MIỄN PHÍ


Tham khảo thêm thông tin và cơ hội đầu tư tại VPS: Trái Phiếu VPS, Cổ Phiếu VPS, Money Market VPS, …

Đừng quên theo dõi fanpage Diamond Invest để cập nhật những thông tin tài chính và đầu tư hữu ích một cách nhanh chóng !

Đăng ký tư vấn đầu tư miễn phí

Điền thông tin liên hệ và cố vấn tài chính của chúng tôi sẽ sớm liên lạc qua điện thoại    Thanh Mai

    Trả lời