Diamond Invest

Màu tím trong chứng khoán là gì? Đây là thắc mắc của nhiều người mới tham gia đầu tư chứng khoán. Chứng khoán màu tím là chỉ số về giá được biểu hiện trên bảng chứng khoán. Chúng có ý nghĩa như thế nào? và cách đọc chỉ số chứng khoán màu tím ra sao?

Cùng Diamond Invest theo dõi bài viết này, bạn sẽ hiểu cơ bản về chứng khoán tím trên bảng chứng khoán cũng như giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Màu tím trong chứng khoán là gì?

Chứng khoán màu tím là một chỉ số về giá được thể hiện trên bảng giá chứng khoán tại các sàn giao dịch, giúp nhà đầu tư đưa ra các lệnh mua – bán chứng khoán phù hợp.

Hiểu đơn giản, chứng khoán màu tím là khái niệm chỉ màu sắc của giá trần (CE) trên bảng giá chứng khoán. Trên bảng giá chứng khoán các sàn HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội), HOSE (Sở giao dịch chứng khoán TP HCM) hay UPCOM, các mức giá được thể hiện bằng màu sắc khác nhau giúp nhà cho nhà đầu tư dễ dàng phân biệt, trong đó giá trần được thể hiện bằng màu tím.

Qua đó giúp nhà đầu tư có thể nắm bắt và đặt lệnh mua bán chứng khoán phù hợp với mức giá trần được đưa ra trong một phiên giao dịch. 

Màu tím trong chứng khoán là gì? Cách đọc chỉ số chứng khoán màu tím
Màu tím trong chứng khoán là gì? Chứng khoán màu tím là khái niệm chỉ giá trần trên bảng giá.

Tất cả các sàn giao dịch tại Việt Nam đều quy ước giá trần là màu tím, mỗi loại giá khác sẽ có màu sắc riêng.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Ý nghĩa chỉ số chứng khoán màu tím thể hiện điều gì?

Như vừa tìm hiểu thì chứng khoán màu tím chính là chỉ số giá trần. Đây là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán tại sàn giao dịch ở trong ngày.

Các loại cổ phiếu chỉ có thể dao động tăng lên trong giới hạn giá trần, không được cao hơn giá trần mà sàn giao dịch đã đưa ra. Với mỗi sàn giao dịch khác nhau thì chỉ số chứng khoán màu tím sẽ khác nhau. Theo đó cụ thể là:

 • HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội): giá chứng khoán màu tím tăng +10% so với giá tham chiếu.
 • HOSE (Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM): giá chứng khoán màu tím tăng +7% so với giá tham chiếu.
 • UPCOM: giá chứng khoán màu tím tăng +15% so với giá bình quân của phiên giao dịch trước đó.

Trong đó giá tham chiếu (T.C) chính là chỉ số giá màu vàng trong chứng khoán

Cách đọc chỉ số chứng khoán màu tím

Như đã nói ở trên, chỉ số chứng khoán màu tím trên bảng giá của các sàn (HOSE, HNX, UPCOM…) sẽ được thể hiện bằng màu tím. Mỗi mã chứng khoán sẽ tương ứng với một chỉ số chứng khoán màu tím khác nhau, thể hiện giá tăng kịch trần so với giá tham chiếu.

Màu tím trong chứng khoán là gì? Cách đọc chỉ số chứng khoán màu tím
Chỉ số chứng khoán màu tím là giá Trần của các mã chứng khoán trên sàn HNX

Để đọc chứng khoán màu tím, nhà đầu tư đưa mắt sang cột Mã CK (mã chứng khoán) để xem cổ phiếu của công ty. Giá trần của một mã chứng khoán có thể thay đổi trong phiên giao dịch nên các nhà đầu tư cần phải theo dõi liên tục để đặt lệnh mua – bán phù hợp.

Ví dụ: Nhìn vào bảng trên là chỉ số chứng khoán của sàn HNX cập nhật ngày 29/9/2021, bạn có thể thấy chứng khoán mã AAV có chỉ số chứng khoán màu tím là 30.5, điều này đồng nghĩa với giá trần của chứng khoán có mã AAV là 30.500 đồng/cổ phiếu.

Nghĩa là nhà đầu tư chỉ được đặt lệnh giao dịch chứng khoán tối đa đến 30.500 đồng/cổ phiếu. Lệnh đặt không được cao hơn mức giá trần này.

Cách đọc chỉ số màu sắc khác ở bảng giá chứng khoán

Ngoài màu tím thì các chỉ số giá khác trên bảng chứng khoán cũng có những màu sắc khác nhau. Bạn có thể xem bảng chứng khoán dưới đây:

Màu tím trong chứng khoán là gì? Ý nghĩa và cách đọc chỉ số chứng khoán màu tím
Các màu sắc của chỉ số trong bảng giá chứng khoán

Ý nghĩa các màu sắc khác trên bảng chứng khoán

 • Đỏ: thể hiện giá, chỉ số chứng khoán giảm.
 • Xanh lá cây: thể hiện giá, chỉ số chứng khoán tăng.
 • Vàng: thể hiện giá, chỉ số chứng khoán không thay đổi (so với giá tham chiếu).
 • Giá tham chiếu: là mức giá đóng cửa tại phiên giao dịch trước đó.
  Giá tham chiếu chính là cơ sở để tính giá trần và giá sàn, do vậy nên trong ngành còn gọi giá tham chiếu là Giá vàng.
 • Xanh da trời: thể hiện giá, chỉ số chứng khoán giảm tới mức sàn.
  Giá sàn: là mức giá thấp nhất hoặc mức giá kịch sàn mà nhà đầu tư đặt lệnh mua – bán chứng khoán ở trong ngày giao dịch.
 • Tím: thể hiện giá, chỉ số chứng khoán tăng lên tới mức trần.

Vì có màu sắc nên các nhà đầu tư có thể nhanh chóng nắm bắt được các chỉ số giá nhằm đưa ra lệnh mua – bán chính xác và nhanh chóng.

Màu sắc này cũng có thể cho thấy “toàn cảnh” của giao dịch trong ngày, do đó mà khi nhắc đến màu sắc thì các nhà đầu tư sẽ cơ bản hiểu diễn biến của thị trường chứng khoán.

Tạm kết

Những chia sẻ về chứng khoán màu tím và các thông tin liên quan hy vọng đã giúp các nhà đầu tư mới rõ về chứng khoán màu tím cũng như ý nghĩa của chỉ số này trên bảng giá chứng khoán. Những người mới tham gia vào thị trường chứng khoán nên biết, hiểu rõ về các thông tin cơ bản này để tạo tiền đề đọc thành thạo trong các phiên giao dịch sau này.

Hiện tại chính là thời điểm tốt nhất để đầu tư chứng khoán, cơ hội lớn cho nhà đầu tư cổ phiếu, trái phiếu.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Vậy nên hãy bắt đầu đầu tư Chứng khoán ngay hôm nay:

MỞ TÀI KHOẢN VPS MIỄN PHÍ

Ngoài ra, hãy theo dõi những chia sẻ và tham khảo lời khuyên của của các nhà đầu tư chuyên nghiệp và các cố vấn tài chính về để có được sự đầu tư đúng đắn nhất. Chúc các bạn có những kiến thức và quyết định đầu tư hiệu quả !


Tham khảo thêm thông tin và cơ hội đầu tư tại VPS: Trái Phiếu VPS, Cổ Phiếu VPS, Money Market VPS, …

Đừng quên theo dõi fanpage Diamond Invest để cập nhật những thông tin tài chính và đầu tư hữu ích một cách nhanh chóng !

Đăng ký tư vấn đầu tư miễn phí

Điền thông tin liên hệ và cố vấn tài chính của chúng tôi sẽ sớm liên lạc qua điện thoại  Thanh Mai

  Trả lời