Diamond Invest

MUA ĐỎ BÁN XANH HAY MUA XANH BÁN ĐỎ?

Bài viết mang quan điểm cá nhân của tác giả – Nguyễn Việt Thành. (Chuyên gia tư vấn đầu tư tại Diamond Invest. Đồng thời là CEO. Giảng viên phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản tại Danh Acadermy)

MUA ĐỎ BÁN XANH HAY MUA XANH BÁN ĐỎ?

Một suy nghĩ rất không ổn với Nhà đầu tư cá nhân là Bắt Đáy. Luận điểm được dùng của họ thường là “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi, và hãy sợ hãi khi người khác tham lam.” Và 1 luận điểm nữa là “Tôi là nhà đầu tư giá trị nên giá càng xuống Tôi càng mua vào”. Cứ đỏ thì Tôi mua, xanh thì Tôi mới bán.

Nghe cũng có vẻ hợp lý nhỉ, vậy để Tôi ví dụ như này cho các bạn dễ hình dung nhé. Một nhãn hàng thuê Sơn Tùng MTP quảng cáo, sẽ thuê khi Sơn Tùng chưa nổi tiếng, mới hát “Cơn mưa ngang qua” bản audio, hay thuê Sơn Tùng khi Sơn Tùng đứng trên đỉnh cao danh vọng. Thuê lúc nào đắt hơn, nhưng lúc nào hiệu quả hơn. Hay ví dụ vào tại thời điểm hiện tại của bài viết này, giữa lùm xùm có ai dám thuê Hoài Linh, Thủy Tiên không? Sơn Tùng vẫn là Sơn Tùng, Hoài Linh vẫn là Hoài Linh, khả năng hát, biểu diễn… của họ vẫn như thế, nhưng Showbiz đã định giá họ khác xưa.

Cổ phiếu cũng vậy các bạn ạ, trong thị trường chứng khoán mọi người cần nhớ rằng Xu Hướng là Bạn. Xu hướng nói tăng thì cổ phiếu tăng, xu hướng nói giảm thì cổ phiếu giảm, xu hướng bảo “Giá, quay xe” thì cổ phiếu quay đầu đảo chiều từ tăng sang giảm hoặc ngược lại.

Ai thân với xu hướng thì ngày nào cũng xem biểu đồ, ai không thân thì thi thoảng tuần ngó lấy 1-2 lần, còn đừng ai chống lại xu hướng nếu muốn đầu tư chứng khoán. Vậy khi xu hướng quay đầu giảm, đừng bao giờ bắt đáy, đấy là bắt dao đang rơi, dễ đứt tay lắm. Hãy đợi giá rơi xuống sàn nhà, khi nó bật lên thì mình mới nắm lấy thì tốt hơn.

Nên nhớ chúng ta là người thường, chúng ta không phải Warren Buffet mà có thể “mua 1 mã cổ phiếu như kiểu thị trường sẽ đóng cửa 5 năm”, ông ấy nói như thế vì khi ông ấy mua cổ phiếu, ông ấy mua đủ số lượng để can thiệp vào hoạt động công ty được. Còn chúng ta vẫn phải sống trên thị trường là một nhà đầu tư cá nhân, dòng tiền chưa quá nhiều để ảnh hưởng đến thị trường như Warren Buffer hay các Quỹ đầu tư lớn.

MUA ĐỎ BÁN XANH HAY MUA XANH BÁN ĐỎ?
NÊN MUA ĐỎ BÁN XANH HAY MUA XANH BÁN ĐỎ?

3 GIAI ĐOẠN NHÀ ĐẦU TƯ CÁ NHÂN SẼ TRẢI QUA

Tại bài viết này,  Tôi cũng sẽ chia sẻ 3 giai đoạn một nhà đầu tư cá nhân sẽ trải  qua

Bước 1: Đơn giản

Vì thực ra chả biết gì để làm cho cái biểu đồ kỹ thuật nhìn có vẻ “nguy hiểm” hơn, cũng như không biết phân tích cơ bản, phân tích thật kỹ về một công ty. Mua theo “ phím hàng” Theo nhận định của người khác.  Mua theo…tâm linh, hoặc một suy nghĩ rất trẻ con nào đó.

Bước 2: Phức tạp

Nhà đầu tư đã biết “đủ nhiều” để bắt đầu thêm thêm hàng đống chỉ báo và mô hình vào biểu đồ, nhìn biểu đồ của mấy NDT kiểu này này rất là rối rắm đau đầu. Phân tích cơ bản thì cũng phải làm dài như mấy cái sớ, báo cáo ngành 5 trang, đi sâu vào công ty từng phần thêm vài trang nữa. Như thế mới “yên tâm” đầu tư mà không biết rằng, càng thêm biến số vào việc phân tích, kết quả cũng không sai lệch là bao.

Bước 3: Tinh giản

Sau khi đã thêm quá nhiều chỉ báo vào biểu đồ, đã trải qua đủ đúc kết tại giai đoạn phức tạp. Thì nhà đầu tư mới bắt đầu cắt giảm dần dần, đến cuối cùng chỉ còn 2-3 chỉ báo, hoặc chỉ còn lại giá và khối lượng. Việc phân tích cơ bản cũng chỉ còn 5 cái gạch đầu dòng là quá đủ. Lúc này NDT đã có độ nhạy với thị trường.

Dù muốn hay không, để sống sót trên thị trường, bạn sẽ vẫn phải trải qua lần lượt 3 giai đoạn, gặp đúng người biết hướng dẫn, tự trau dồi đúc rút kinh nghiệm thì giai đoạn 1 và 2 sẽ trôi qua nhanh hơn. Còn không mãi ở giai đoạn 1, giai đoạn 2.

Bất kể đầu tư gì, bạn cũng sẽ có những tỉ lệ rủi ro nhất định. Trau dồi kiến thức và kinh nghiệm. Sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro và tăng tỉ lệ thành công của bạn lên.

Chúc các bạn đầu tư hiệu quả !

Có thể bạn cũng quan tâm:


Hy vọng với bài viết MUA ĐỎ BÁN XANH HAY MUA XANH BÁN ĐỎ?  trên đây từ Diamond Invest có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường chứng khoán, đồng thời đưa ra sự lựa chọn đầu tư đúng đắn. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin tham khảo cơ bản, thị trường chứng khoán luôn đầy biến động, để trở thành nhà đầu tư tài ba, hãy luôn trau dồi và bổ sung kiến thức chuyên sâu về đầu tư.

Hiện tại chính là thời điểm tốt nhất để đầu tư chứng khoán, cơ hội lớn cho các nhà đầu tư cổ phiếu, trái phiếu.

Vậy nên hãy bắt đầu đầu tư Chứng khoán ngay hôm nay:

MỞ TÀI KHOẢN VPS MIỄN PHÍ

Ngoài ra, hãy theo dõi những chia sẻ và tham khảo lời khuyên của của các nhà đầu tư chuyên nghiệp và các cố vấn tài chính về để có được sự đầu tư đúng đắn nhất. Chúc các bạn có những kiến thức và quyết định đầu tư hiệu quả !

Tham khảo thêm thông tin và cơ hội đầu tư tại ĐÂY

Đừng quên theo dõi fanpage Diamond Invest để cập nhật những thông tin tài chính và đầu tư hữu ích một cách nhanh chóng !

Đăng ký tư vấn trái phiếu miễn phí

Điền thông tin liên hệ và cố vấn tài chính của chúng tôi sẽ sớm liên lạc qua điện thoại    Thanh Mai

    Trả lời

    QUÀ TẶNG