Diamond Invest

Trái phiếu doanh nghiệp là công cụ nợ do doanh nghiệp phát hành theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn và khả năng trả nợ. Với những điểm mạnh như có tính ổn định, tính minh bạch thông tin, lãi suất hấp dẫn. Vậy mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không? Muốn đánh giá được điều này, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Trái phiếu doanh nghiệp.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp (Business bonds) là một dạng chứng khoán xác nhận người sở hữu các trái phiếu đang cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu vay một khoản tiền nhất định để tiến hành hoạt động kinh doanh.

Khi bạn quyết định đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, lúc này bạn được xem là chủ nợ của doanh nghiệp đó. Và doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm phải trả lại toàn bộ khoản gốc, lãi vay cho bạn theo các cam kết đã có khi phát hành ra thị trường.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?
Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp

* Trái phiếu đem lại nguồn thu đó chính là tiền lãi. Đây chính là khoản thu cố định thường kỳ và nó không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh.

* Trái phiếu là một loại chứng khoán nợ. Người nắm giữ trái phiếu là chủ nợ của công ty.

* Trái phiếu có thời hạn và có quy định lãi suất. Người sở hữu trái phiếu là người cho tổ chức phát hành vay nợ gọi là trái chủ, vốn gốc của khoản nợ đó chính là mệnh giá của trái phiếu, lãi của trái phiếu còn gọi là trái tức.

* Bản chất của trái phiếu doanh nghiệp là chứng khoán nợ. Do đó nếu công ty phá sản hay giải thể thì doanh nghiệp có nghĩa vụ phải thanh toán khoản vay từ trái phiếu đầu tiên, sau đó mới đến các nghĩa vụ tài chính khác.

* Trái phiếu có thể phát hành dưới hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử.

* Thị trường trái phiếu là một bộ phận của thị trường vốn, vậy nên trái phiếu giao dịch trên thị trường chứng khoán thông thường có thời hạn từ 1 năm trở lên.

* Trái phiếu có ba thuộc tính nổi trội của một tài sản tài chính.

 • Tính sinh lời
 • Tính rủi ro  
 • Tính thanh khoản.
Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp
Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp

Mệnh giá trái phiếu

Đối với mệnh giá của những dạng chứng khoán này sẽ có những quy định khác nhau như:

 • Nếu phát hành tại thị trường trong nước, mệnh giá của trái phiếu doanh nghiệp tối thiểu sẽ là 100.000 đồng/ trái phiếu.
 • Nếu phát hành ra thị trường quốc tế, mệnh giá của trái phiếu công ty sẽ phụ thuộc vào quy định của thị trường chứng khoán tại quốc gia phát hành.

Loại hình trái phiếu

Hiện nay, có một số loại hình sau mà các nhà đầu tư có thể tiến hành mua trái phiếu doanh nghiệp gồm:

 • Trái phiếu không chuyển đổi: là dạng chứng khoán có đảm bảo, kèm theo chứng quyền hoặc không kèm theo chứng quyền.
 • Trái phiếu chuyển đổi: là dạng trái phiếu có điều kiện đảm bảo, trái phiếu kèm theo chứng quyền hoặc không kèm theo chứng quyền tùy thuộc vào mục đích phát hành của công ty.
Các vấn đề nhà đầu tư quan tâm khi đầu tư trái phiếu tại VPS
Mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không?

Mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không?

Câu hỏi được quan tâm nhiều nhất chính là Mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không? Câu trả lời là thông thường rủi ro của trái phiếu nằm ở phía của doanh nghiệp phát hành.

Hiện nay, có các doanh nghiệp, có tình trạng quy mô nhỏ cũng phát hành trái phiếu và nhiều doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh huy động vốn trái phiếu cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư, phát triển dự án. Nếu hoạt động của doanh nghiệp gặp khó khăn, không trả được nợ gốc và lãi thì sẽ gây thiệt hại cho nhà đầu tư và bất ổn cho thị trường. Rủi ro mất vốn khi doanh nghiệp không thực hiện được nghĩa vụ thanh toán gốc, lãi trái phiếu có thể xảy ra.

Cũng từ việc dó, doanh nghiệp phát hành trái phiếu không chỉ để huy động vốn, tăng quy mô vốn hoạt động, thực hiện các chương trình, dự án đầu tư của doanh nghiệp mà trong đó có mục đích cơ cấu lại khoản nợ…

Mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không?
Mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không?

Theo đánh giá của các chuyên gia, do tình hình phức tạp của dịch Covid -19, nhìn chung lãi suất của các ngân hàng đang hạ, trong khi lãi suất trái phiếu doanh nghiệp vẫn khá cao. Đây là một dấu hiệu có phần bất thường. Do đó, các chuyên gia đã có khuyến cáo nhà đầu tư cần hết sức lưu ý đến khả năng thanh toán, thanh khoản và sức chịu đựng qua thời kỳ dịch bệnh của các doanh nghiệp.

Thời gian qua đã có nhiều doanh nghiệp liên tục gặp khó khăn về vốn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và không có khả năng trả nợ gốc và lãi trái phiếu đến hạn, dẫn đến việc phát hành thêm trái phiếu để tiếp tục cơ cấu lại nợ.

Trái phiếu doanh nghiệp có lãi suất càng cao (Trên 10%) thì rủi ro sẽ càng lớn. Hơn nữa, các doanh nghiệp trong nước chưa được đánh giá tín nhiệm bởi một tổ chức xếp hạng độc lập uy tín nên nhà đầu tư không thể biết “sức khỏe” của doanh nghiệp phát hành trái phiếu như thế nào, đang lỗ hay lãi, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Trong khi việc giám sát các doanh nghiệp phát hành trái phiếu sử dụng vốn huy động có đúng mục tiêu và hiệu quả như thế nào vẫn còn khá lỏng lẻo. Vì vậy nhà đầu tư phải thận trọng khi muốn tham gia vào thị trường này.

Trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm xuống thấp, nhà đầu tư cá nhân có xu hướng tăng mua trái phiếu doanh nghiệp do có lãi suất cao hơn. Các công ty chứng khoán, ngân hàng cũng đẩy mạnh việc phân phối trái phiếu cho nhà đầu tư cá nhân. Vậy nên việc lựa chọn doanh nghiệp nào, hay công ty chứng khoán nào để đầu tư trái phiếu bạn cần phải cân nhắc.

Khi trên thị trường chứng khoán có rất nhiều công ty hay ngân hàng phát hành trái phiếu khiến bạn phải phân vân lựa chọn. Công ty chứng khoán VPS sẽ là một kênh đầu tư chuyên nghiệp, chất lượng dành cho khách hàng. Khi mua trái phiếu tại VPS, khách hàng có cơ hội đầu tư hiệu quả.

Hướng dẫn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp an toàn
Sàn chứng khoán VPS đứng TOP 1 toàn quốc về số tiền gửi nhà đầu tư

Với nguồn vốn ban đầu, khách hàng sẽ thu về khoản lợi nhuận tốt. Rủi ro khi khách hàng đầu tư tại VPS cũng giảm thiểu nhiều so với các sàn giao dịch khác do có VPS đứng ra cam kết bảo lãnh thanh khoản mọi trường hợp cho khách hàng. Trái phiếu tại công ty chứng khoán VPS luôn là kênh đầu tư hấp dẫn và hiệu quả dành cho mọi đối tượng mua trái phiếu.

Tham khảo:

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp những thắc mắc của khách hàng trong việc mua trái phiếu của doanh nghiệp có rủi ro hay không. Đồng thời gợi ý cho bạn một địa chỉ đầu tư Trái phiếu uy tíntại công ty chứng khoán VPS. Chúc các bạn nắm rõ thông tin và đầu tư thật hiệu quả.

Nếu bạn còn vấn đề vướng mắc, vui lòng liên hệ Diamond Invest để được hỗ trợ.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Mở TKCK miễn phí và trải nghiệm ngay các giải pháp đầu tư tài chính tại Công ty cổ phần chứng khoán VPS:
MỞ TÀI KHOẢN VPS MIỄN PHÍ


Tham khảo thêm thông tin và cơ hội đầu tư tại VPS: Trái Phiếu VPS, Cổ Phiếu VPS, Money Market VPS, …
Đừng quên theo dõi fanpage Diamond Invest để cập nhật những thông tin tài chính và đầu tư hữu ích một cách nhanh chóng !

Đăng ký tư vấn đầu tư miễn phí

Điền thông tin liên hệ và cố vấn tài chính của chúng tôi sẽ sớm liên lạc qua điện thoại  Thanh Mai

  Trả lời