Diamond Invest

Mua Trái phiếu tại VPS có an toàn không

Có thể nói, đầu tư trái phiếu tại VPS là hình thức kinh doanh an toàn trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Trái phiếu khá ổn định, tuy nhiên nhiều người đã nghe qua về trái phiếu VPS nhưng chưa thực sự hiểu rõ về hình thức đầu tư này. Chắc hẳn nhiều người cũng đang băn khoăn lo lắng rằng không biết Mua trái phiếu tại VPS có an toàn  không? Vậy hãy cùng Diamond Invest  tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Mua Trái phiếu VPS có an toàn không
Mua Trái phiếu VPS có an toàn không

Trái phiếu VPS

Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành buộc phải trả cho người sở hữu trái phiếu với một khoản tiền cụ thể – Mệnh giá của trái phiếu. Ở một khoảng thời gian nhất định, cùng với một lợi tức theo quy định mà người phát hành có thể là doanh nghiệp hay một tổ chức, chính quyền.

Công Ty Chứng khoán VPS đang triển khai đa dạng các sản phẩm tài chính với chất lượng cao, trong đó có sản phẩm trái phiếu tạo  giá trị gia tăng cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Cụ thể, ở các sản phẩm/dịch vụ cốt lõi của chứng khoán VPS gồm có: Dịch vụ môi giới chứng khoán, ngân hàng đầu tư, tư vấn tài chính và phân tích…Trong đó, hoạt động ngân hàng đầu tư là trọng tâm xuyên suốt trong định hướng phát triển của VPS.

Trái phiếu VPS là gì?
Trái phiếu

Lợi ích của việc đầu tư trái phiếu VPS là gì?

Các khách hàng thường thắc mắc về những lợi ích mà họ có thể nhận được sau khi tìm hiểu đầu tư trái phiếu tại VPS là gì? Những lợi ích mà họ có thể nhận được khi tham gia đầu tư trái phiếu. Một số lợi ích nổi bật phải kể đến như sau:

  • Giúp nhà đầu tư có được nguồn thu nhập từ tiền lãi đều đặn mà không bị ảnh hưởng bởi những biến động nào trên thị trường chứng khoán. Đây được xem là một trong những cách giúp nguồn tiền nhàn rỗi của bạn có thể sinh lời.
  • Nhà đầu tư được đảm bảo quyền lợi về số tiền đầu tư của mình. Trường hợp xấu trong đầu tư trái phiếu tại VPS là gì? Trong trường hợp doanh nghiệp phá sản, các chủ doanh nghiệp phát hành trái phiếu sẽ phải ưu tiên thanh toán nợ trái phiếu trước. Còn các cổ đông chỉ được hưởng phần tài sản còn lại sau khi công ty thanh toán hết các khoản nợ trái phiếu.
  • Tính thanh khoản của hình thức đầu tư này cao hơn so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng. Bạn có thể nhanh chóng tiến hành giao dịch trái phiếu thông qua app quản lý tài sản – VPS Smart One. Lựa chọn các sản phẩm phù hợp với mục tiêu tài chính (Linh hoạt hoặc cố định…) hoặc tại các đại lý hỗ trợ thanh toán chuyển nhượng trái phiếu VPS.
Lợi ích của việc đầu tư trái phiếu VPS
Lợi ích của việc đầu tư trái phiếu VPS

Trái phiếu VPS khác cổ phiếu VPS như thế nào?

Nhiều người nhầm lẫn giữa trái phiếu và cổ phiếu và không biết cách phân biệt hai loại này như thế nào. Chúng ta hiểu một cách ngắn gọn đơn giản rằng trái phiếu là một loại chứng chỉ ghi nợ còn cổ phiếu là chứng chỉ để góp vốn. Trái phiếu là do trái chủ sở hữu, họ thường là Chính phủ, doanh nghiệp hoặc ngân hàng, tổ chức kinh tế phát hành, còn cổ phiếu do cổ đông sở hữu… Cổ phiếu sẽ không cam kết lãi suất cho nhà đầu tư, ngược lại trái phiếu sẽ thu về lợi nhuận đến ngày đáo hạn.

Điều khác biệt nữa là người nắm giữ cổ phiếu mới có quyền được tham gia vào các hoạt động của công ty còn trái chủ thì không.

Trái phiếu VPS khác cổ phiếu VPS như thế nào?
Trái phiếu VPS khác cổ phiếu VPS như thế nào?

Những lưu ý để đầu tư trái phiếu VPS 

Đầu tư trái phiếu tại VPS có thể nói là an toàn và ít rủi ro hơn những hình thức kinh doanh khác. Do những loại trái phiếu này đều được VPS – Công ty chứng khoán Top 1 tại Việt Nam tư vấn phát hành, phân bổ cho nhà đầu tư, được công ty sàng lọc và dùng chính dòng tiền của VPS đồng hành đầu tư cùng nhà đầu tư.

Tuy nhiên, khi đầu tư trái phiếu VPS nói riêng và Trái Phiếu doanh nghiệp nói chung, nhà đầu tư nên quan tâm đến một số rủi ro:

Những lưu ý để đầu tư trái phiếu VPS an toàn?
Những lưu ý để đầu tư trái phiếu VPS an toàn?

Rủi ro lạm phát

Một vài năm gần đây, tình trạng lạm phát tại thị trường Việt Nam ngày một phổ biến và tăng với tốc độ khá nhanh chóng. Lạm phát ảnh hưởng nhiều đến sự gia tăng của tốc độ lãi suất khiến trái chủ thu về lợi suất âm.

Rủi ro tín dụng

Trái phiếu chính phủ được cho là loại trái phiếu có mức độ rủi ro thấp nhất bởi khả năng phát hành tiền cũng như thu thuế là nguồn để nhà nước có thể thanh toán cho trái chủ khi đáo hạn. Tuy nhiên khi trái chủ mua trái phiếu của các doanh nghiệp thì không  như vậy, trái phiếu sẽ có mức độ rủi ro cao hơn và phải trả lãi suất cao hơn cho nhà đầu tư.

Đầu tư vào trái phiếu tại VPS khá an toàn và tạo ra một nguồn thu nhập ổn định cho trái chủ, do VPS có đội ngũ chuyên gia sàng lọc và thẩm định trái phiếu luôn ưu tiên tính an toàn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên bạn cũng cần phải nắm rõ những kiến thức về trái phiếu để có thể đầu tư đúng lúc, đúng chỗ. Không chỉ nhận định riêng về trái phiếu phân bổ tại VPS mà còn các trái phiếu khác phân bổ trên thị trường.

Các bước để đầu tư trái phiếu doanh nghiệp an toàn.

Lựa chọn tổ chức tư vấn phát hành uy tín lớn mạnh

Trên 50% thị phần tư vấn phát hành trái phiếu doanh nghiệp tập trung tại 7 công ty lớn; TCBS dẫn đầu theo sau là VND, VPS, BSC, MBS, SHS, SSI…với thị phần trung bình khoảng 5% – 6% mỗi công ty.

Các tổ chức tư vấn phát hành cũng mua khối lượng lớn trái phiếu từ doanh nghiệp, rồi bán lẻ lại cho các nhà đầu tư cá nhân và cắt hưởng 1 phần lợi nhuận trong lãi suất doanh nghiệp trả.

Lựa chọn trái phiếu tốt

Để lựa chọn trái phiếu tốt cần dựa trên 2 yếu tố:

  • Lãi suất
  • Mức độ rủi ro

Lãi suất tỉ lệ thuận với mức độ rủi ro. Nên các nhà đầu tư hãy cân nhắc với những trái phiếu lãi suất cao bất thường triên thị trường.

Tính toán lợi nhuận ước tính

Trước khi đặt mua trái phiếu VPS, bạn có thể tính toán lợi nhuận ước tính khi đầu tư để có quyết định chính xác nhất.

Ưu và nhược điểm của trái phiếu VPS.

 Ưu điểm Nhược điểm
 Lãi suất trái phiếu (8- 10%/năm), cao hơn gửi tiết kiệm ở các kỳ hạn (3 – 7%/năm)

 

Trái phiếu mất đi một phần giá trị khi lãi suất tăng và giá trái phiếu giảm

 

Có thể tái đầu tư để đạt lãi suất kép (giao dịch thứ cấp) Khả năng thanh khoản bị phụ thuộc vào tổ chức phát hành. Nhà đầu tư nên lựa chọn các tổ chức phát hành lớn mạnh và uy tín. Hoạt động lâu năm trên thị trường.

 

Có thể chuyển nhượng, bán trước đáo hạn

 

Rủi ro gia tăng khi tổ chức phát hành bị ảnh hưởng xấu

 

 

Hy vọng với những thông tin Diamond Invest đã nêu trên, bạn đọc đã hiểu được những thông tin cần có khi mua trái phiếu VPS và biết được khi mua mua trái phiếu VPS có mang lại an toàn không? Hy vọng những gì Diamond Invest cập trên sẽ mang lại lợi chs cho bạn.Thanh Mai

Trả lời