Diamond Invest

Sau một thời gian làm việc, bạn dành dụm được một số tiền nhàn rỗi, chưa sử dụng đến. Bạn đang muốn kiếm thêm một nguồn lãi suất từ số tiền đó. Thế nhưng, hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hình thức tích sản khác nhau. Mặt bằng lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng những năm gần đây đang trong xu hướng giảm. Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp thì ngày càng tăng cao. Vậy khách hàng nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm? Hãy cùng Diamond Invest tham khảo bài viết dưới đây để có được sự lựa chọn tốt nhất.

Điểm khác nhau giữa mua trái phiếu doanh nghiệp và gửi tiết kiệm ngân hàng

Nhìn chung, mua trái phiếu doanh nghiệp hay gửi tiết kiệm ngân hàng đều sinh lợi đối với khách hàng. Tuy nhiên, hai hình thức này không phải giống nhau hoàn toàn. Mỗi loại hình đều thu hút nhà đầu tư bởi nhiều điểm khác nhau, riêng biệt.

Mua trái phiếu doanh nghiệp

Mỗi nhà kinh doanh đều hứng thú với việc đầu tư khi bắt đầu. Cùng với chứng chỉ tiền gửi, nhà đầu tư tìm đến các kênh đầu tư khác như: Cổ phiếu, trái phiếu, quỹ mở… Trong khuôn khổ bài viết này, Diamond Invest sẽ chỉ đề cập đến trái phiếu. Hiện trái phiếu hấp dẫn, thu hút hầu hết các nhà đầu tư đổ tiền vào.

Có thể hiểu, trái phiếu là một loại chứng khoán dùng để xác nhận trách nhiệm của công ty phát hành và người sở hữu trái phiếu. Mỗi tờ trái phiếu sẽ có mệnh giá và kỳ hạn khác nhau được thỏa thuận giữa hai bên. Hay nói cách khác, bạn cho doanh nghiệp vay một khoản tiền và doanh nghiệp có trách nhiệm trả lãi suất cho bạn. Đến kỳ đáo hạn, doanh nghiệp phát hành phải trả cho bạn cả vốn lẫn lời.

Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm
Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm
Ưu điểm khi mua trái phiếu doanh nghiệp
 • Lãi suất định kỳ cao.
 • Nếu doanh nghiệp gặp khó khăn phải phá sản, doanh nghiệp sẽ ưu tiên trả chứng khoán nợ (Trái phiếu) cho khách hàng trước.
 • Khi có nhu cầu, bạn có thể chuyển nhượng trái phiếu cho người khác.
Những rủi ro khi mua trái phiếu doanh nghiệp

Khi đầu tư trái phiếu, khách hàng phải chấp nhận sẽ xảy ra những rủi ro không mong muốn. Cụ thể như:

 • Rủi ro về lãi suất thị trường: Giá của một trái phiếu công ty và giá lãi suất thị trường thường không đồng nhất với nhau. Lãi suất thị trường tăng, trái phiếu giảm và ngược lại. Vì thế, nếu khi khách hàng thấy lãi suất thị trường tăng mà bán trái phiếu là sẽ bị lỗ.
 • Rủi ro tái đầu tư: Lợi nhuận của một trái phiếu được tính dựa trên giả định lượng tiền được tái đầu tư. Thu nhập từ những hoạt động tái đầu tư sẽ tạo nên lãi suất cho nhà đầu tư. Điều này dựa vào thời điểm tái đầu tư nào phù hợp. Do những thay đổi lãi suất thị trường mà khả năng thay đổi tỷ lệ tái đầu tư cũng xảy ra.
 • Rủi ro tín dụng: Công ty phát hành không có khả năng chi trả lãi suất và mệnh giá đúng hạn đã thỏa thuận. Rủi ro này được đánh giá bằng các dịch vụ đánh giá khả năng tín dụng của cá nhân hay công ty.
 • Rủi ro thanh lý: Đây còn được gọi là rủi ro về tính thị trường. Nó phụ thuộc vào khả năng bán một trái phiếu bằng hoặc gần bằng giá trị của nó. Mức chênh lệch giữa giá đặt mua và giá đặt bán thay đổi như thế nào qua khả năng thanh lý. Khi chênh lệch giữa hai giá này càng lớn thì rủi ro thanh lý xảy ra càng nhiều.

Ngoài ra còn có các rủi ro khác như: Rủi ro lạm phát, rủi ro về tỷ giá, rủi ro do biến cố bất ngờ, rủi ro tái thiết kết cấu.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng đang là sự lựa chọn của nhiều người có tiền nhàn rỗi ngày nay. Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà họ sẽ lựa chọn gửi ngắn hạn và dài hạn. Bởi gửi tiết kiệm ngân hàng có một số ưu, nhược điểm sau.

Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm
Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm
Ưu điểm khi gửi tiết kiệm ngân hàng
 • Khi khách hàng lựa chọn gửi có kỳ hạn sẽ rất thuận lợi cho việc tích góp, tích sản lâu dài.
 • Gửi tiết kiệm sẽ giúp khách hàng tự chủ hơn vì được phép rút tiền bất kỳ lúc nào cần.
 • Dù rút tiền lúc nào cũng nhận được mức lãi suất đã thỏa thuận trước đó.
Nhược điểm khi gửi tiết kiệm ngân hàng
 • Lãi suất ngân hàng hiện nay có xu hướng giảm so với những năm trước và thấp hơn so với trái phiếu doanh nghiệp.
 • Nếu gửi tiết kiệm dài hạn, khách hàng khó có thể rút tiền ra trước thời hạn.
 • Bởi vì người gửi có thể rút tiền ra trước thời hạn khi gửi ngắn hạn nên dễ bị cám giỗ nếu muốn giữ tiền lâu dài.
 • Mức lãi suất gửi tiết kiệm không thời hạn rất thấp khoảng 0,5% 1 năm.

Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm

Nhìn chung, chúng ta thấy rằng, với tình hình thị trường ngày nay, đầu tư trái phiếu thu lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với gửi tiết kiệm. Ngoài ra, nhà đầu tư nên quan tâm mức độ an toàn của từng loại trái phiếu. Lựa chọn trái phiếu phát hành bởi các doanh nghiệp tốt và tổ chức tư vấn phát hành uy tín, tránh lựa chọn các loại TP lãi suất cao, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao.

Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm
Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm

Trong thời điểm lãi suất tiết kiệm biến động như hiện tại thì đầu tư trái phiếu vẫn sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn. Mức độ kinh doanh và độ uy tín của doanh nghiệp hay tổ chức tư vấn sẽ luôn mang đến cho khách hàng niềm tin và kỳ vọng.

Mua trái phiếu tại đâu uy tín?

Khi trên thị trường chứng khoán có rất nhiều công ty, ngân hàng phát hành trái phiếu khiến bạn phải phân vân lựa chọn. Công ty chứng khoán VPS sẽ là một kênh đầu tư chuyên nghiệp, chất lượng dành cho khách hàng. Khi mua trái phiếu tại VPS, khách hàng có cơ hội đầu tư chưa từng có trên thị trường. Với nguồn vốn ban đầu, khách hàng sẽ thu về khoản lợi nhuận cao nhất thị trường chứng khoán hiện nay. Rủi ro khi khách hàng đầu tư tại VPS cũng giảm thiểu nhiều so với các sàn giao dịch khác do có VPS đứng ra cam kết bảo lãnh thanh khoản mọi trường hợp cho khách hàng. Trái phiếu tại công ty chứng khoán VPS luôn là kênh đầu tư hấp dẫn và hiệu quả dành cho mọi đối tượng mua trái phiếu.

Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm
Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp những thắc mắc của khách hàng trong việc nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm. Thật ra thì với lựa chọn nào khách hàng cũng sẽ thu về những kết quả tốt đẹp. Tuy nhiên, muốn khoản lợi tức cao, hấp dẫn và tránh được những rủi ro đáng tiếc. Trái phiếu tại công ty chứng khoán VPS sẽ là một sự lựa chọn tốt cho bạn. Hứa hẹn đây sẽ là địa điểm lý tưởng và quyết định tuyệt vời khi bạn lựa chọn mua trái phiếu thay vì gửi tiền tiết kiệm. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết.

Nếu bạn còn vấn đề vướng mắc, vui lòng liên hệ Diamond Invest để được hỗ trợ.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Mở TKCK miễn phí và trải nghiệm ngay các giải pháp đầu tư tài chính tại Công ty cổ phần chứng khoán VPS:
MỞ TÀI KHOẢN VPS MIỄN PHÍ


Tham khảo thêm thông tin và cơ hội đầu tư tại VPS: Trái Phiếu VPS, Cổ Phiếu VPS, Money Market VPS, …
Đừng quên theo dõi fanpage Diamond Invest để cập nhật những thông tin tài chính và đầu tư hữu ích một cách nhanh chóng !

Đăng ký tư vấn đầu tư miễn phí

Điền thông tin liên hệ và cố vấn tài chính của chúng tôi sẽ sớm liên lạc qua điện thoại  Thanh Mai

  Trả lời