Diamond Invest

Phân biệt phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật là hai phương pháp phân tích rất phổ biến trong đầu tư chứng khoán. Đâu là sự khác biệt giữa hai phương pháp này?

Phân tích cơ bản là gì?

Phân tích cơ bản (Fundamental analysis) là phương pháp đo lường giá trị nội tại của chứng khoán bằng cách xem xét các yếu tố có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hiện tại và triển vọng phát triển của công ty trong tương lai.

 Các nhà phân tích sẽ xem xét và nghiên cứu rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá trị của chứng khoán, từ các yếu tố vĩ mô như tình hình kinh tế nói chung và triển vọng của ngành, đến vi mô như hiệu quả quản lý của công ty.

Phân tích cơ bản là gì?
Phân tích cơ bản là gì?

Phân tích kỹ thuật là gì? 

Phân tích kỹ thuật (Technical analysis) là phương pháp nghiên cứu các thống kê về biến động giá, khối lượng giao dịch để đánh giá chứng khoán và dự đoán xu hướng giá trong tương lai. 

Các nhà phân tích theo phương pháp này cho rằng hoạt động giao dịch trong quá khứ và sự biến động giá có thể giúp họ dự đoán về xu hướng giá của chứng khoán trong tương lai. 

Phân tích kỹ thuật là gì? 
Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân biệt phân tích cơ bản với phân tích kỹ thuật

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt của phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật, bạn có thể xem qua bảng so sánh sau:

Phân biệt phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật trong đầu tư
Phân biệt phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật trong đầu tư

Nên lựa chọn phương pháp nào giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật? 

Qua bảng so sánh trên, nhiều nhà đầu tư sẽ đặt ra câu hỏi liệu phương pháp phân tích chứng khoán nào là lựa chọn tốt hơn?

Thực tế, cả hai phương pháp đều có những ưu, nhược điểm riêng và sẽ là lựa chọn phù hợp với từng đối tượng nhà đầu tư theo các mục tiêu và chiến lược khác nhau.

Nếu muốn đầu tư ngắn hạn, phương pháp phân tích kỹ thuật sẽ phù hợp hơn với bạn để xác định thời điểm mua, bán. Ngược lại, nếu theo chiến lược dài hạn, phân tích cơ bản sẽ giúp bạn xác định được các cổ phiếu được định giá tốt và có triển vọng tăng trưởng.

Nên lựa chọn phương pháp nào giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật? 
Nên lựa chọn phương pháp nào giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật?

Hơn nữa, mặc dù có những điểm khác nhau, nhưng nếu kết hợp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư sẽ có được công cụ đắc lực để ra quyết định. Dưới đây là một số cách để bạn kết hợp hai phương pháp:

  • Bạn có thể xây dựng danh sách theo dõi các cổ phiếu mà bạn muốn mua vào dựa trên phân tích cơ bản. Sau đó, bạn sử dụng phân tích kỹ thuật để quyết định xem có nên mua chúng hay không và mua ở thời điểm nào.
  • Phân tích cơ bản có thể được sử dụng để xác định phần nào của chu kỳ kinh doanh mang lại lợi nhuận cao nhất cho một công ty. Sau đó, nhà đầu tư có thể thực hiện phân tích kỹ thuật để xác nhận các xu hướng dự đoán.
  • Phân tích kỹ thuật có thể được sử dụng để tìm các mức mua vào đối với các cổ phiếu tăng trưởng đang trong xu hướng tăng. Các công ty có tốc độ tăng trưởng cao và giao dịch ở mức định giá cao thường trải qua các đợt điều chỉnh lớn. Trong những trường hợp như vậy, phân tích kỹ thuật có thể được sử dụng để xác định các mức quá bán. Đây thường là những cơ hội tốt nhất mà các nhà đầu tư có được để mua các cổ phiếu tăng trưởng.

Lời kết

Cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ Diamond Invest

Đây là tài liệu được biên tập bởi Joyce Thanh Mai và đội ngũ Diamond Invest. Cung cấp kiến thức miễn phí cho NĐT một cách bài bản. Chúc các bạn đầu tư thành công

Nếu bạn còn vấn đề vướng mắc, vui lòng liên hệ Diamond Invest để được hỗ trợ.
Có thể bạn cũng quan tâm:


Tham khảo thêm thông tin và cơ hội đầu tư tại VPS: Trái Phiếu VPS, Cổ Phiếu VPS, Money Market VPS, …
Đừng quên theo dõi fanpage Diamond Invest để cập nhật những thông tin tài chính và đầu tư hữu ích một cách nhanh chóng !

Đăng ký tư vấn đầu tư miễn phí

Điền thông tin liên hệ và cố vấn tài chính của chúng tôi sẽ sớm liên lạc qua điện thoại    Thanh Mai

    Trả lời