Diamond Invest

Phân tích cơ bản là phương pháp phổ biến được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để đầu tư hiệu quả. Vậy đây là phương pháp gì và cần chú trọng những gì khi sử dụng phương pháp này?

Để đầu tư chứng khoán, bạn cần có phương pháp phân tích phù hợp giúp chọn lọc các thông tin có giá trị để ra quyết định đúng đắn. Qua bài viết sau, Diamond invest sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp phân tích cơ bản chứng khoán, để giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả.

Phân tích cơ bản là gì?

Phân tích cơ bản (Fundamental analysis) là phương pháp đo lường giá trị nội tại của chứng khoán bằng cách xem xét các yếu tố có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hiện tại và triển vọng phát triển của công ty trong tương lai. Các nhà phân tích sẽ xem xét và nghiên cứu rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá trị của chứng khoán, từ các yếu tố vĩ mô như tình hình kinh tế nói chung và triển vọng của ngành, đến vi mô như hiệu quả quản lý của công ty.

Phân tích cơ bản là gì?
Phân tích cơ bản là gì?

Phân tích cơ bản trong đầu tư cổ phiếu

Mục tiêu của phương pháp này trong đầu tư cổ phiếu là để so sánh giá trị nội tại của cổ phiếu với giá hiện tại trên thị trường, để xem liệu cổ phiếu đó có đang được định giá hợp lý hay không. Từ đó, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định nên mua vào, nắm giữ, hay bán ra.

Để thực hiện phân tích cơ bản nhằm đánh giá cổ phiếu của một công ty riêng lẻ, nhà đầu tư sẽ xem xét các báo cáo tài chính của công ty đó. Họ sẽ ước tính giá trị nội tại của một công ty dựa trên doanh thu, lợi nhuận, chi phí, cấu trúc vốn, dòng tiền và các dữ liệu khác. Sau đó, họ sẽ so sánh các chỉ số của công ty đó với các công ty, đối thủ cạnh tranh cùng ngành và có thể với cả thị trường kinh tế.

Các yếu tố cần chú trọng khi dùng phương pháp phân tích cơ bản

Khi phân tích cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ xem xét bất kỳ yếu tố nào liên quan đến tình hình kinh tế và hoạt động của một công ty, gồm những con số như doanh thu và lợi nhuận, và cả các yếu tố để đánh giá chất lượng quản lý của công ty. Các yếu tố cơ bản này được nhóm lại và phân thành hai loại là: định lượng và định tính. Hai khái niệm này có thể hiểu đơn giản như sau:

 • Định lượng: thông tin có thể được hiển thị bằng số và lượng.
 • Định tính: các thông tin bằng chữ thể hiện bản chất hoặc chất lượng.
Các yếu tố cần chú trọng khi dùng phương pháp phân tích cơ bản
Các yếu tố cần chú trọng khi dùng phương pháp phân tích cơ bản

Dưới đây là các yếu tố định tính chính của công ty mà các nhà phân tích cơ bản cần xem xét để đánh giá chất lượng của công ty:

 • Mô hình kinh doanh: Bạn cần tìm hiểu chính xác công ty đang làm gì để tạo ra doanh thu. Nếu mô hình kinh doanh của một công ty là bán gà rán, thì cần xác định doanh nghiệp đó có đang kiếm tiền từ việc bán gà không? Hay họ kiếm tiền từ việc nhận phí bản quyền và phí nhượng quyền thương mại?
 • Lợi thế cạnh tranh: Thành công lâu dài của một công ty chủ yếu nhờ vào lợi thế cạnh tranh và khả năng giữ vững lợi thế đó. Các doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh lớn sẽ dễ dàng vượt qua các đối thủ để tăng trưởng và thu lợi nhuận.
 • Đội ngũ quản lý công ty: Đây là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để nhà phân tích cơ bản quyết định xem có nên đầu tư vào công ty không. Vì họ cho rằng, nếu không có những nhà lãnh đạo giỏi, dù công ty có mô hình kinh doanh tốt đến đâu thì cũng không thể hoạt động hiệu quả.
  Bạn có thể tìm hiểu về đội ngũ quản lý và các thành viên hội động quản trị qua trang web của công ty, báo chí nói gì về họ. Bạn cần xem họ là ai, kinh nghiệm làm việc của họ, trình độ học vấn cũng như trình độ điều hành doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu xem, đội ngũ quản lý do liên quan đến vấn đề pháp lý hay kiện tụng hay không.
 • Điều hành doanh nghiệp: Để xem xét yếu tố này, bạn cần tìm hiểu về chính sách được áp dụng trong tổ chức để thể hiện mối quan hệ và trách nhiệm giữa ban quản lý, giám đốc và các bên liên quan. Công ty có hoạt động minh bạch không, đội ngũ quản lý có dính líu đến các hành vi vi phạm pháp luật không. Đặc biệt, bạn cũng cần tìm hiểu xem ban quản lý có tôn trọng quyền cổ đông và lợi ích của cổ đông hay không.
 • Giao dịch nội bộ hoặc giao dịch của cổ đông lớn: Đội ngũ quản lý và những người trong nội bộ khác có đang mua hoặc bán cổ phiếu của công ty hay không. Các cổ đông lớn có mua vào hay bán ra cổ phiếu hay không. Đội ngũ quả lý và người nội bộ, hoặc cổ đông lớn, là những người hiểu rõ nhất tình hình của công ty. Động thái mua vào hoặc bán ra của họ có thể cho bạn thấy họ đang nghĩ gì về tương lai của công ty đó.
cần xem xét Báo cáo tài chính, Bảng cân đối kế toán, Báo cáo thu nhập và Báo cáo lưu chuyển tiền mặt của công ty.
Cần xem xét Báo cáo tài chính, Bảng cân đối kế toán, Báo cáo thu nhập và Báo cáo lưu chuyển tiền mặt của công ty.

Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét ngành hoạt động của công ty dựa trên các thông tin như: cơ sở khách hàng, thị phần giữa các công ty, tăng trưởng toàn ngành, quy định và chu kỳ kinh doanh. Tìm hiểu về cách thức hoạt động của ngành sẽ giúp nhà đầu tư hiểu sâu hơn về sức khỏe tài chính của công ty.

Các thước đo định lượng thường được sử dụng để so sánh hiệu quả hoạt động của một công ty với các đối thủ cạnh tranh và toàn ngành nói chung. Những yếu tố định lượng mà nhà phân tích cơ bản cần xem xét bao gồm:

 • Doanh thu và khả năng tăng trưởng doanh thu
 • Dòng tiền của công ty ổn định và tăng trưởng qua thời gian
 • Các nguồn tiền vào tiền ra (hoạt động kinh doanh, đầu tư, tài trợ)
 • Khả năng sinh lời và tăng trưởng lợi nhuận
 • Tỷ suất lợi nhuận và tăng trưởng tỷ suất lợi nhuận
 • Cấu trúc chi phí
 • Hiệu quả hoạt động
 • Các vấn đề liên quan đến thuế
 • Chi trả cổ tức
 • Nợ – ngắn hạn và dài hạn
 • Quản lý vốn lưu động
 • Tăng trưởng tài sản
 • Đầu tư vào bên thứ ba (công ty nắm giữ cổ phần trong một công ty khác)

Để thu thập và phân tích các số liệu nói trên, nhà đầu tư cần xem xét Báo cáo tài chính, Bảng cân đối kế toán, Báo cáo thu nhập và Báo cáo lưu chuyển tiền mặt của công ty.

Tóm lại…

Phân tích cơ bản là phương pháp phổ biến thường được sử dụng bởi những nhà đầu tư giá trị, hay đầu tư dài hạn để xác định các cổ phiếu được định giá tốt và có triển vọng tăng trưởng. Tỷ phú Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư giá trị nổi tiếng nhất thế giới, là người khuyến khích nhà đầu tư nên thực hiện phân tích cơ bản. Nếu bạn đang đầu tư cổ phiếu dài hạn hay theo chiến lược đầu tư giá trị, bạn có thể ứng dụng phương pháp này để đầu tư hiệu quả.

Lời kết

Cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ Diamond Invest

Đây là tài liệu được biên tập bởi Joyce Thanh Mai và đội ngũ Diamond Invest. Cung cấp kiến thức miễn phí cho NĐT một cách bài bản. Chúc các bạn đầu tư thành công

Nếu bạn còn vấn đề vướng mắc, vui lòng liên hệ Diamond Invest để được hỗ trợ.
Có thể bạn cũng quan tâm:


Tham khảo thêm thông tin và cơ hội đầu tư tại VPS: Trái Phiếu VPS, Cổ Phiếu VPS, Money Market VPS, …
Đừng quên theo dõi fanpage Diamond Invest để cập nhật những thông tin tài chính và đầu tư hữu ích một cách nhanh chóng !

Đăng ký tư vấn đầu tư miễn phí

Điền thông tin liên hệ và cố vấn tài chính của chúng tôi sẽ sớm liên lạc qua điện thoại  Thanh Mai

  Trả lời