Diamond Invest

Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả. Đầu tư chứng khoán hiện đang là con đường được nhiều nhà đầu tư tham gia và đạt được nhiều thành công. Tuy nhiên, để đầu tư chứng khoán hiệu quả cũng cần rất nhiều kĩ năng và phương pháp. Việc lựa chọn một cổ phiếu để mua là cả một quá trình phức tạp và đòi hỏi các nhà đầu tư có những cách tiếp cận khác nhau.

Để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra, hãy cùng Diamond Invest tìm hiểu những phương pháp giúp bạn đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Nguyên tắc để đầu tư thành công

 Xác định thời gian đầu tư – Ngắn hạn hay Dài hạn

Trước khi muốn bước chân vào con đường đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư nên xác định thời gian bạn muốn đầu tư, tạo cho mình một chiến lược đầu tư phù hợp với thị trường mà bạn dự định đầu tư.

Đây là bước rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự thành công sau này. Xác định được khoảng thời gian đầu tư sẽ giúp chúng ta có những cái nhìn cận cảnh nhất về giá của từng loại cổ phiếu.

Ví dụ: Bạn muốn tìm cho mình những cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng ổn định và có sức cạnh tranh trên thị trường và dự định đầu tư lâu dài. Đầu tiên chúng ta cần đánh giá tình hình hoạt động của loại cổ phiếu đó trong những năm qua, từ đó phân tích SWOT của chúng và sau đó quyết định có đầu tư hay không.

Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả
Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả

Không đầu tư theo cảm tính

Chúng ta ai cũng dễ dàng bị cảm tính chi phối về các hoạt động và nhận thức. Và hầu hết mọi người ai cũng cho rằng cảm tính mình là đúng. Tuy nhiên, chứng khoán là một thị trường với đầy những biến động khó ngờ, những nhà đầu tư bằng cảm tính thường là những người thất bại đầu tiên.

Khi đưa ra quyết định đầu tư vào một cổ phiếu nào đó, thay vì đầu tư vào những cổ phiếu “yêu thích” mà cố tình phớt lờ đi những diễn biến xấu của thị trường, thì nhà đầu tư nên dành thời gian nghiên cứu các bảng báo cáo, phân tích thị trường.

Luôn có kế hoạch đề phòng trước những biến động của thị trường

Thị trường chứng khoán biến động không ngừng, vì thế không thể phán đoán chính xác diễn biến của cổ phiếu trong tương lai. Có thể hôm nay cổ phiếu đang tăng nhưng biết đâu ngày mai nó sẽ giảm mạnh.

Vì thế nhà đầu tư nên có kế hoạch để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống. Kế hoạch được đưa ra càng chi tiết, khả năng ứng phó với những biến động trên thị trường càng cao.

Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả

Khi thị trường chứng khoán giảm điểm

Nếu thị trường chứng khoán trước đó có tăng mạnh hoặc giảm ngắn hạn do xuất hiện một số thông tin tiêu cực thì khi đó chu kỳ giảm điểm sẽ xuất hiện. Khi xuất hiện tình huống này, giải pháp tối ưu nhất dành cho các nhà đầu tư như sau:

 • Thị trường giảm điểm kéo dài.
  Khi bạn cảm thấy thị trường có khuynh hướng lao dốc kéo dài trong vài tháng, nếu không có những chiến lược đầu tư đúng đắn, bạn sẽ rất dễ bị thua lỗ trong giai đoạn này.
  Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kiếm lời bằng phương pháp canh những chân sóng hồi có giá tốt. Tuy vậy, chúng ta chỉ nên lướt sóng ngắn hạn và bắt đầu bán ra khi giá đạt T+3
 • Thị trường giảm điểm bởi các thông tin tiêu cực.
  Chúng ta cần xác định rõ mức độ tác động khi thị trường bắt đầu giảm điểm để chuẩn bị những kế hoạch đầu tư đúng đắn. Chúng ta cần phải lượng hóa các mức độ mà sự kiện đó có thể tác động, sau đó đề ra những kế hoạch đầu tư như bán trước mua sau ngay lúc thị trường giảm sâu, chuẩn bị vốn để bắt đáy cổ phiếu, hạ tỉ lệ margin trước khi thị trường có xu hướng lao dốc…
Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả
Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả

Khi thị trường bắt đầu tăng điểm do các mã trụ hay nhiều ở VN30

Khi bạn thấy phần lớn những mã chứng khoán hiện có trên thị trường đều bắt đầu hạ điểm, đây là lúc bạn nên cân nhắc vì bong bóng tài chính có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Các nhà đầu tư vào thời điểm này cứ mãi lo tập trung vào Index thì nguy cơ sập bẫy của thị trường chứng khoán rất cao.

Đầu tư an toàn

Trước khi đưa ra quyết định trong việc đầu tư chứng khoán, chúng ta cần tính toán những chi phí để dự trù để tránh xuất hiện những rủi ro mà lợi nhuận không đủ bù.

Mặc dù đầu tư mạo hiểm có thể sẽ đem lại cho bạn một khoản tiền khổng lồ, nhưng đầu tư an toàn mới là thứ chúng ta cần hướng đến. Để đầu tư một cách an toàn, chúng ta cần lưu ý hai phương pháp sau:

Đa dạng hóa những danh mục đầu tư. Phân tán đầu tư sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro nếu có sự biến động bất thường từ thị trường.

Khi đầu tư chứng khoán bạn nên chọn chứng khoán Blue-chip, những cổ phiếu của các công ty được đánh giá cao về danh tiếng, giàu tiềm năng, đem lại doanh thu ổn định.

Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả
Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả

Khi bạn là nhà đầu tư ngắn hạn

Tuy những nhà đầu tư ngắn hạn thường hay mất lợi thế về thông tin so với những nhà tổ chức lớn, nhưng lợi thế của những nhà đầu tư nhỏ là có thể giao dịch bất cứ lúc nào.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể tận dụng ưu điểm này theo cách “bám theo các nhà đầu tư lớn” để hạn chế thua lỗ. Để biết được xu hướng đầu tư của các “ông lớn”, chúng ta có thể dựa vào khối lượng giao dịch cũng như biến động giá trên các biểu đồ phân tích.

Lời kết

Trên đây là bài viết về Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả. Để đầu tư chứng khoán hiệu quả cũng cần rất nhiều kĩ năng và phương pháp. Việc lựa chọn một cổ phiếu để mua là cả một quá trình phức tạp và đòi hỏi các nhà đầu tư có những cách tiếp cận khác nhau. Hy vọng bài viết này giúp các nhà đầu tư có cái nhìn rõ hơn về thị trường chứng khoán Việt Nam. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Nếu bạn còn vấn đề vướng mắc, vui lòng liên hệ Diamond Invest để được hỗ trợ.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Mở TKCK miễn phí và trải nghiệm ngay các giải pháp đầu tư tài chính tại Công ty cổ phần chứng khoán VPS:
MỞ TÀI KHOẢN VPS MIỄN PHÍ


Tham khảo thêm thông tin và cơ hội đầu tư tại VPS: Trái Phiếu VPS, Cổ Phiếu VPS, Money Market VPS, …
Đừng quên theo dõi fanpage Diamond Invest để cập nhật những thông tin tài chính và đầu tư hữu ích một cách nhanh chóng !

Đăng ký tư vấn đầu tư miễn phí

Điền thông tin liên hệ và cố vấn tài chính của chúng tôi sẽ sớm liên lạc qua điện thoại  Thanh Mai

  Trả lời