Diamond Invest

Tiết kiệm tiền luôn là một nhiệm vụ bất khả thi đối với nhiều người. Có rất nhiều lý do có thể trả lời cho câu hỏi “Tiết kiệm tiền để làm gì?”. Tiết kiệm tiền chính là việc giúp bạn có thể tự do về tài chính, đề phòng trường hợp rủi ro và nâng cao chất lượng cuộc sống trong tương lai.

Duy trì việc tiết kiệm tiền sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được những mục tiêu đề ra cũng như dự phòng cho những kế hoạch, tình huống bất ngờ trong tương lai. Song không phải tất cả chúng ta đều chi tiêu một cách hợp lý và đôi khi chính ta có thể lâm vào tình huống không mấy tốt đẹp.

Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu hoặc làm thế nào thì tin tốt là Diamond Invest có rất nhiều mẹo nhỏ giúp bạn có thể áp dụng để cắt giảm chi phí và tiết kiệm tiền nhanh chóng dưới đây.

Tiết kiệm có mục đích và mục tiêu

Mục đích là điểm quan trọng nhất của việc tiết kiệm. Khi có mục đích rõ ràng bạn mới đưa ra được mục tiêu tiết kiệm cụ thể. Khi có mục đích bạn sẽ có động lực và cố gắng theo đuổi đến cùng kế hoạch tiết kiệm để đạt được điều bạn mong muốn.

Không những thế, việc đặt mục tiêu cho kế hoạch tiết kiệm cũng rất quan trọng. Cần bao nhiều tiền? Tiết kiệm trong bao lâu? Dựa vào đó bạn sẽ đề ra được phương pháp tiết kiệm phù hợp nhất với thu nhập của mình.

Quản lý tài chính cá nhân cho người trẻ tuổi
Quản lý tài chính cá nhân cho người trẻ tuổi

Tiết kiệm trước, chi tiêu sau

Hiện nay nhiều người vẫn đang sử dụng cách thức chi tiêu trước, tiết kiệm sau. Tuy nhiên, nhu cầu chi tiêu là rất lớn. Nếu chỉ tiết kiệm sau khi đã chi tiêu thì gần như không còn khoản nào để dành dụm. Nên phương pháp tiết kiệm tiền hiệu quả nhất chính là “Thu nhập – tiết kiệm = chi tiêu”

Kết hợp cả tiết kiệm dài hạn và ngắn hạn

Muốn tiết kiệm được hiệu quả cần phải có mục đích và mục tiêu. Vì thế việc phân chia thời gian tích lũy cho từng mục đích là cần thiết:

  • Dài hạn 5 năm, 10 năm hay đến 50 năm: ví dụ đi du học, mua nhà xe, hưu trí.
  • Ngắn hạn một vài tháng hoặc 1-2 năm: ví dụ lập gia đình, sinh con, du lịch.

Thông thường những khoản tiền nhỏ nên tiết kiệm ngắn hạn, và khoản tiền lớn nên để tiết kiệm dài hạn. Khi kết hợp được cả ngắn hạn và dài hạn bạn sẽ dễ dàng thực hiện và khả năng đạt được mục tiêu cao nhất.

Ngoài ra không bao giờ quên nguyên tắc “tích tiểu thành đại” bởi vì khoản nhỏ dễ có, khoản lớn khó thành, muốn có một số tiền lớn bạn cũng phải góp nhặt từ những số tiền nhỏ.

Quản lý tài chính cá nhân cho người trẻ tuổi
Quản lý tài chính cá nhân cho người trẻ tuổi

Ưu tiên số tiền nhiều hơn cho kênh tiết kiệm “vững chắc” và mang lại nhiều giá trị

Ai cũng muốn tiết kiệm nhiều nhất có thể từ thu nhập nhưng khi thu nhập là khoản khá cố định thì số tiền tiết kiệm phải phù hợp để đảm bảo chi tiêu cho cuộc sống. Khi bạn chưa có thu nhập cao. Mức tiết kiệm hợp lý nhất là 10 – 20% trên tổng thu nhập. Sau này, thu nhập tăng lên, tỉ lệ này sẽ tăng dần. Do vậy, để đảm bảo khoản tiết kiệm được an toàn thực hiện đúng mục tiêu của nó nên ưu tiên chọn hình thức “vững chắc” và mang lại nhiều giá trị.

Quản lý tài chính cá nhân dành cho người trẻ

Trưởng thành là khoảng thời gian gắn liền với những trải nghiệm mới mẻ, độc lập và thú vị cùng với những khám phá về bản thân. Nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc phải tự lo toan về tài chính.

Từ một đứa trẻ phải nhận số tiền tiêu vặt hàng tháng của bố mẹ để chi tiêu đến một người trưởng thành đã đi làm với mức lương cố định, bạn cần phải biết cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nếu không muốn thu không đủ chi.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn quản lý tài chính một cách đơn giản và hiệu quả.

Bước 1: Xác định ngân sách.

Đầu tiên bạn cần xác định những nguồn tiền đầu vào của mình. Các khoản tiền đầu vào của bạn có thể là: lương, thu nhập… Các khoản đầu vào này có thể định kỳ mỗi tháng hay một khoảng thời gian nhất định.

Bước 2: Đưa ra kế hoạch phân bố chi tiêu vào 3 khoản chi tiêu chính.

Nhóm 1: Nhu cầu thiết yếu.

Nhóm này dành cho những chi tiêu thiết yếu. Đó là những chi tiêu mà chúng ta phải trả hằng tháng như: hoá đơn điện, nước; tiền thuê nhà; Đối với những khoản này, bạn có thể xem lại những ghi chép chi tiêu hay hoá đơn để có cơ sở xác định con số dự kiến.

Nhóm 2: Khoản dự phòng rủi ro

Trong cuộc sống, rủi ro là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy mỗi người cần đảm bảo tài chính của mình vững vàng trước những sự kiện bất ngờ bằng cách lập quỹ dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp.

Thời gian đầu mới lập quỹ, không nên gượng ép bản thân phải dành nhiều tiền cho nó. Con số dành cho nhóm này ban đầu có thể dao động từ 10% – 15% là tối ưu. Sau vài tháng bạn có thể tăng lên cao hơn nếu thấy tài chính bản thân có khả năng.

Nhóm 3: Mua sắm

Đối với những chi phí trong nhóm này bạn có thể xem xét và cắt giảm nếu cần thiết. Vì đây không phải là những hàng hóa thiết yếu. Đôi khi bạn mua một thứ chỉ vì bạn thích ở một thời điểm nhất định. Hãy mạnh dạn đưa ra một con số thấp hơn hiện tại.

Quản lý tài chính cá nhân cho người trẻ tuổi
Quản lý tài chính cá nhân cho người trẻ tuổi

 Bước 3: Đưa ra dự tính chi.

Tiến hành liệt kê các khoản chi tiêu ở các nhóm chi tiêu. Sau đó tiến hành cộng tất cả các khoản chi này để được dự tính chi cho từng nhóm.

Bước 4: Kiểm tra sự chênh lệch giữa dự chi và kế hoạch phân bố chi.

Ở bước này ta so sánh giữa dự chi (bước 3) với kế hoạch phân bố chi tiêu (bước 2). Nếu dự chi lớn hơn thì bạn nên nên xem lại các khoản chi. Nếu có bất kỳ chi tiêu nào khiến bạn đắn đo hay không cần thiết thì bạn nên cắt bỏ.

Bước 5: Giảm sự lệ thuộc vào thẻ tín dụng.

– Thẻ tín dụng cung cấp nhiều tiện ích và tiện lợi khi chi tiêu. Tuy nhiên khi sử dụng nó quá nhiều, vô tình ta rơi vào “cái bẫy” của thẻ tín dụng.

– Một số những bất tiện mà thẻ tín dụng mang lại cho người dùng:

+ Khó kiểm soát hơn nhiều so với khi sử dụng tiền mặt.

+ Phí phát sinh mà không nhận ra.

+ Nợ quá mức có thể dẫn đến chi tiêu ít kiểm soát hơn.

– Những bất lợi trên khiến việc quản lý tài chính cá nhân của người sử dụng thẻ tín dụng mất đi tính hiệu quả. Vì thế hãy cẩn trọng khi dùng thẻ tín dụng để tiêu dùng. Hãy đảm bảo bạn nắm hết được những bất tiện nó mang lại.

Bước 6: Đầu tư sinh lời.

Chi phí dự phòng là chi phí bạn ít khi dùng tới. Khi tiết kiệm đôi khi bạn quên rằng bạn có thể đầu tư để số tiền tiết kiệm của mình “vận động” và sinh ra lợi nhuận. Nếu bạn để tiền của mình đứng yên một chỗ thì điều đó đồng nghĩa với việc tiền của bạn đang mất giá mỗi ngày vì tác động của lạm phát. Ngày nay có nhiều kênh đầu tư để bạn có thể tham khảo và tham gia đầu tư.

Quản lý tài chính cá nhân cho người trẻ tuổi
Quản lý tài chính cá nhân cho người trẻ tuổi

Bước 7: Tuân thủ, linh hoạt và kiên nhẫn.

Để đảm bảo kế hoạch chi tiêu được thực hiện và duy trì thì bạn nên tuân thủ những điều đã đặt ra. Tuy nhiên với kế hoạch chi tiêu mới bạn hãy cho bản thân để thích nghi. Đánh giá kết quả và linh hoạt thay đổi để bạn có thể thực hiện nó trong dài hạn. Tự quản lý tài chính cá nhân là một khả năng khá khó thực hiện. Tuy nhiên nếu bạn đủ kiên nhẫn với mục tiêu của mình thì từng bước, từng bước bạn sẽ đạt được điều bản thân mong muốn.

Trong cuộc sống, có thể bạn không phải là dân tài chính nhưng những kiến thức cơ bản của việc quản lý tài chính là điều bắt buộc bạn phải nắm rõ. Do đó, hãy tìm hiểu và bắt đầu thực hiện quản lý tài chính của bản thân ngay hôm nay để bảo vệ tiền của chính mình.

Lời kết

Bạn không cần phải tham gia các khóa học hay sử dụng một nền tảng đặc biệt nào để trở thành chuyên gia quản lý tài chính. Chỉ cần bạn áp dụng các quy tắc và bí quyết nói trên, bạn đã có thể quản lý tốt tài chính cá nhân để sớm an tâm về tài chính. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Nếu bạn còn vấn đề vướng mắc, vui lòng liên hệ Diamond Invest để được hỗ trợ.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Mở TKCK miễn phí và trải nghiệm ngay các giải pháp đầu tư tài chính tại Công ty cổ phần chứng khoán VPS:
MỞ TÀI KHOẢN VPS MIỄN PHÍ


Tham khảo thêm thông tin và cơ hội đầu tư tại VPS: Trái Phiếu VPS, Cổ Phiếu VPS, Money Market VPS, …
Đừng quên theo dõi fanpage Diamond Invest để cập nhật những thông tin tài chính và đầu tư hữu ích một cách nhanh chóng !

Đăng ký tư vấn đầu tư miễn phí

Điền thông tin liên hệ và cố vấn tài chính của chúng tôi sẽ sớm liên lạc qua điện thoại    Thanh Mai

    Trả lời