Diamond Invest

Quy tắc 50/30/20 trong quản lý tài chính cá nhân

Kiếm tiền đã khó, quản lý tiền còn khó hơn. Dù bạn có kiếm ra bao nhiêu mà không tiết kiệm thì cũng chỉ như gió vào nhà trống, ráo mồ hôi là hết tiền.

Vì thế, bạn cần phải học cách quản lý tài chính của mình. Quản lý tài chính tốt là bước đầu tiên để bạn có thể tự chủ đồng tiền và có tiền tiết kiệm. Làm sao để vừa có tiền chi tiêu lại vẫn bỏ ra một khoản nho nhỏ để đầu tư và tiết kiệm.  Cùng Diamond Invest tìm hiểu về Quy tắc 50/30/20 trong quản lý tài chính cá nhân trong bài viết này nhé!

QUY TẮC 50/30/20 LÀ GÌ?

50% thu nhập để chi trả cho nhu cầu thiết yếu

Nhóm này bao gồm những khoản chi tiêu cần thiết như tiền thuê nhà, nhu yếu phẩm, các tiện ích, bảo hiểm y tế, lãi suất ngân hàng…

Nếu danh mục này chiếm hơn một nửa thu nhập, bạn nên cân nhắc cắt giảm chi phí hoặc rút bớt một vài nhu cầu vào nhóm những nhu cầu mong muốn của bản thân.

Quy tắc 50/30/20 trong quản lý tài chính cá nhân
Quy tắc 50/30/20 trong quản lý tài chính cá nhân

30% cho những khoản chi tiêu linh hoạt

30% thu nhập này bao gồm bất kỳ thứ gì không được coi là chi phí thiết yếu, như việc đi du lịch, ăn uống nhà hàng, mua sắm và vui chơi… Nó cũng quyết định tới việc nâng cấp giá trị của những món đồ bạn đang sở hữu

Ví dụ: Bạn đang có một chiếc ôtô giá rẻ và muốn đổi sang một chiếc xe mới đắt tiền hơn. Hãy đưa chiếc xe hơi mới vào danh mục những điều bạn mong muốn và dành một phần thu nhập để hiện thực hóa điều đó.

Quy tắc 50/30/20 trong quản lý tài chính cá nhân
Quy tắc 50/30/20 trong quản lý tài chính cá nhân

20% thu nhập cho tiết kiệm và đầu tư

Đây có thể là quỹ khẩn cấp, quỹ tiết kiệm hưu trí hoặc các khoản đầu tư khác, ví dụ chứng khoán. Các chuyên gia thường khuyên bạn nên cố gắng dành một khoản tiền nhất định trong quỹ khẩn cấp để trang trải chi phí sinh hoạt tối thiểu trong 3 – 6 tháng đề phòng các trường hợp bất trắc. Bạn nên có trong tay số tiền ít nhất bằng 3-6 tháng chi phí sinh hoạt để phòng trường hợp mất việc hoặc có biến cố xảy ra. Sau đó, hãy tập trung vào các khoản đầu tư dài hạn hơn.

CÁCH ÁP DỤNG QUY TẮC 50/30/20

Quy tắc 50-20-30 nhằm giúp các cá nhân quản lý thu nhập giúp bạn tiết kiệm thành công hơn.

Ngoài ra, phương pháp này còn giúp bạn tạo quỹ dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp và tiết kiệm cho hưu trí. Mỗi hộ gia đình nên ưu tiên tạo quỹ khẩn cấp trong trường hợp mất việc làm, chi phí y tế đột xuất, hoặc bất kỳ khoản chi đột xuất nào khác. Nếu quỹ khẩn cấp đã được sử dụng, thì bạn nên tập trung vào việc tích lũy lại nó.

HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN PHƯƠNG PHÁP 50/30/20

Để nắm rõ hơn quy tắc này thì bạn nên thực hành ngay từ bây giờ để bạn có thể tiết kiệm tiền được nhiều hơn. Để đạt hiệu quả tối đa bạn cần theo dõi những ý sau:

Tính số tiền thu nhập hàng tháng

Mỗi tháng bạn làm một hay nhiều công việc thì bạn phải biết tổng thu nhập hàng tháng của bạn là bao nhiêu. Nếu bạn phải trả các khoản thuế thu nhập, thì hãy giảm số tiền thu nhập hàng tháng của bạn tương ứng.

 Nắm rõ thói quen chi tiêu và các nhu cầu cần thiết

Biết được thói quen chi tiêu cũng sẽ giúp bạn thấy được những lỗ hổng quan trọng nhưng bạn lại quên trong việc quản lý tài chính cá nhân.

Để nắm rõ thói quen chi tiêu thì bạn cần phân tích những chi tiêu ấy có cần thiết hay không. Với những nhu cầu này gần như cố định bạn không thể cắt đi mà phải đảm bảo được sinh hoạt của hàng tháng. Nếu những khoản trong phần này có thể cắt giảm được thì càng có nhiều khoản tiết kiệm hơn.

Ví dụ, bạn đang thuê một một căn hộ ở một mình điều này mình thấy rất phí, vì vậy để cân đối lại thì bạn nên tìm giải pháp khác như thuê chung hay chuyển về một căn hộ mini để có thể giảm được mức chi

Quy tắc 50/30/20 trong quản lý tài chính cá nhân
Quy tắc 50/30/20 trong quản lý tài chính cá nhân

Lập kế hoạch cho tương lai dài hạn

Lập kế hoạch hay mục tiêu dài hạn thì ai cũng có nhưng không lập mục tiêu từ cái nhỏ thì bao giờ mới có đạt được dài hạn.

Mục tiêu tài chính là động lực lớn để giúp bạn có được nhà riêng, xe oto, kinh doanh, nghỉ hưu sớm thậm chí tiết kiệm được một khoản nào đó thì bạn có thể nghỉ việc để thực hiện ước mơ…Chính vì thế, mục tiêu sẽ đi đôi với việc lập kế hoạch và quản lý chi tiêu một cách hiệu quả.

Kết luận

Tiết kiệm rất khó, và cuộc sống thường ném vào chúng ta những khoản chi tiêu bất ngờ. Bằng cách tuân theo quy tắc 50-20-30, bạn sẽ thấy được những chi tiêu không quá cần thiết và có thể tìm cách giảm những chi phí đó để giúp bạn quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả.

Chúc các nhà đầu tư đưa ra được những quyết định đúng đắn. Trân trọng!

Nếu bạn còn vấn đề vướng mắc, vui lòng liên hệ Diamond Invest để được hỗ trợ.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Mở TKCK miễn phí và trải nghiệm ngay các giải pháp đầu tư tài chính tại Công ty cổ phần chứng khoán VPS:

MỞ TÀI KHOẢN VPS MIỄN PHÍ


Tham khảo thêm thông tin và cơ hội đầu tư tại VPS: Trái Phiếu VPS, Cổ Phiếu VPS, Money Market VPS, …

Đừng quên theo dõi fanpage Diamond Invest để cập nhật những thông tin tài chính và đầu tư hữu ích một cách nhanh chóng !

Đăng ký tư vấn đầu tư miễn phí

Điền thông tin liên hệ và cố vấn tài chính của chúng tôi sẽ sớm liên lạc qua điện thoại

         Thanh Mai

    Trả lời