Diamond Invest

Đầu tư chứng khoán là hình thức đầu tư phổ biến và hiện tại được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nếu bạn chưa có kiến thức trong lĩnh vực này, hẳn bạn cũng sẽ có rất nhiều câu hỏi thắc mắc muốn được giải đáp; chẳng hạn như “Tại sao nên đầu tư chứng khoán?”, “Đầu tư chứng khoán ở đâu an toàn?”, “kênh đầu tư chứng khoán có lợi gì hơn so với các kênh khác?”…và còn nhiều câu hỏi khác.

Hãy để Diamond Invest giúp bạn giải đáp nhưng câu hỏi này cũng như hiểu rõ hơn về thị trường chứng khoán để có những bước đi đầu tiên vững chắc. Cùng bắt đầu ngay nào!

Chứng khoán là gì?

Trước đi đi vào các câu hỏi, chúng ta hãy tìm hiểu qua chứng khoán là gì

Nhìn chung, Chứng khoán là các loại giấy tờ có giá khác nhau được các tổ chức phát hành (theo luật định).

Ở đây, 03 loại chứng khoán chính mà các doanh nghiệp niêm yết thường phát hành là: Cổ phiếu, trái phiếu và trái phiếu chuyển đổi.

Để tìm hiểu chi tiết hơn bạn vui lòng xem bài: Chứng khoán là gì? Cần lưu ý gì trước khi đầu tư chứng khoán?

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là một hình thức đầu tư gián tiếp của nhà đầu tư vào các doanh nghiệp, tại đó chủ đầu tư bỏ vốn để mua các chứng khoán đang lưu hành trên thị trường nhằm thu về lợi nhuận trong tương lai.

Có hai nguồn thu nhập từ việc đầu tư chứng khoán:

 1. Công ty chia một phần lợi nhuận từ việc kinh doanh cho các cổ đông – gọi là cổ tức.
 2. Thu lợi nhuận từ chênh lệch giá. Ví dụ như khi bạn mua cổ phiếu XYZ với giá 10.000đ/1 cổ phiếu, sau một thời gian công ty làm ăn có lãi và phát triển, giá cổ phiếu tăng lên 20.000đ/1 cổ phiếu. Khi đó bạn bán cổ phiếu của mình và thu về lợi nhuận 10.000đ/1 cổ phiếu.

Tại sao nên đầu tư chứng khoán?

1. Kênh đầu tư linh hoạt

Sự linh hoạt của kênh đầu tư chứng khoán là cách thức tham gia rất đơn giản. Đây là yếu tố chính để giúp nhiều người có thể tham gia vào thị trường. Bên cạnh đó, số vốn tham gia không cần quá cao. Với số tiền nhỏ, bạn vẫn có thể lựa chọn các mã cổ phiếu tốt để mua và lưu giữ lại sinh lời.

MỞ TÀI KHOẢN VPS MIỄN PHÍ

2. Tính thanh khoản vượt trội

Thị trường chứng khoán hàng ngày có thể đạt giá trị giao dịch trung bình lên đến gần 5000 tỷ đồng. Đây là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao, thị trường lúc nào cũng có người mua và bán. Do đó, bạn có thể tham gia hoặc rời khỏi thị trường bất kỳ khi nào mình muốn.

So với bất động sản, nếu bạn mua một căn chung cư hoặc miếng đất, chưa phải lúc nào bạn cũng bán được. Bởi tính thanh khoản của bất động sản kém hơn hẳn so với đầu tư chứng khoán. Vậy NĐT đã hiểu vì sao nên đầu tư chứng khoán

3. Cơ hội kiếm tiền hiệu quả, lợi nhuận cao, hưởng chênh lệch giá cổ phiếu

Khi nhà đầu tư mua cổ phiếu của một công ty nào đó, điều này đồng nghĩa rằng họ đã sở hữu một phần của doanh nghiệp. Bạn sẽ có quyền hưởng lợi tức từ hoạt động kinh doanh, có quyền bỏ phiếu ủng hộ hoặc phản đối khi doanh nghiệp thực hiện các thay đổi lớn. Và khi giá cổ phiếu tăng lên, nhà đầu tư đã thu về một khoản lợi nhuận đáng kể.

Một trong những lợi ích chính của việc đầu tư vào thị trường chứng khoán là cơ hội kiếm tiền hiệu quả. Mặc cho những biến động lên xuống hằng ngày và ít cơ hội kiếm tiền nhanh chóng, nhưng theo thời gian, chứng khoán có xu hướng tăng giá trị, do đó, những thương vụ đầu tư dài hạn sẽ tạo ra nguồn lợi nhuận vô cùng lớn. Đầu tư vào các công ty ổn định, có khả năng tăng trưởng cao sẽ tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Khoản tiền nhàn rỗi không được đầu tư giống như khoản tiền chết. Qua thời gian, với tỉ lệ lạm phát trung bình 10 năm qua trên 6%, đồng tiền sẽ dần mất đi giá trị.

Nếu bạn gửi tiết kiệm tại ngân hàng, bạn có thể kiếm được một khoản tiền vừa đủ để tránh lạm phát. Nhưng đó chưa phải là sự lựa chọn tuyệt nhất, với thị trường chứng khoán, bạn có thể kiếm được nhiều hơn thế.

Ví dụ, tỷ lệ lạm phát trung bình 10 năm qua ở Việt Nam là 6.2% mỗi năm. Tỷ lệ lãi suất tiết kiệm bình quân quanh 10% thì con số lợi nhuận thật là không đáng kể. Vì vậy, giá trị tiền của bạn về cơ bản chỉ là giữ nguyên.

4. Được nhận cổ tức hàng năm

Nhà đầu tư sẽ được hưởng tiền cổ tức (chia từ phần lãi kinh doanh) nếu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và phát triển. Chỉ cần tại thời điểm công ty, doanh nghiệp chốt danh sách chi trả cổ tức thì tài khoản của bạn phải sở hữu một khoản cổ phần của công ty đó.

5. Không cần vốn lớn

Với thị trường chứng khoán, bạn có thể không cần quá nhiều tiền mặt ngay hoặc phải tích lũy nhiều thì mới có thể tham gia. Chỉ cần từ 10-20 triệu đồng, bạn đã có thể làm quen và trở thành một nhà đầu tư cổ phiếu rồi.

Việc nguồn tiền vốn lớn có lẽ chỉ thích hợp khi bạn đầu tư vào bất động sản. Bên cạnh đó, bạn cũng không cần phải chờ đợi lâu để thu về lợi nhuận. Thời gian nắm giữ cổ phiếu là 2 ngày. Khi có phiên tăng giá và đạt đúng kỳ vọng, bạn có thể bán chúng bất cứ lúc nào.

Tại sao nên đầu tư chứng khoán? Đầu tư chứng khoán ở đâu an toàn?
Giá cổ phiếu CTG tại sàn HOSE là 29,350đ/1CP (Diamond Invest cập nhật ngày 7/10/2021)

Nếu như bạn là một Nhà đầu tư mới  bạn đừng lo ngại về số vốn tối thiểu đầu tư. Trên sàn chứng khoán TP.HCM yêu cầu một lô tối thiểu là 100 cổ phiếu, vậy giả sử bạn muốn đầu tư một ngân hàng lớn như Ngân hàng Công thương (CTG), Giá hiện đang là 29,350đ/1cp, thì cũng chỉ cần bỏ ra gần 3,000,000 đồng (Diamond Invest cập nhật ngày 7/10/2021) để có thể đầu tư cổ phiếu. Con số rất nhỏ nếu so với các kênh đầu tư khác như bất động sản, vàng, tỷ giá….

Đầu tư vào cổ phiếu là một con đường dài hạn, yêu cầu bạn cần phải kiên trì và nhẫn nại, nhưng lại cho phép bắt đầu với số vốn nhỏ. Chỉ với một vài chục ngàn mỗi ngày, tương đương với một ly cà phê vào buổi sáng, bạn đã có thể tiết kiệm một khoản nhỏ vào cuối tháng và dùng số tiền đó để đầu tư cổ phiếu. Đây là một phương pháp tiết kiệm đơn giản và một khoản đầu tư hiệu quả cho tương lai.

6. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Với một lượng tài sản lớn hoặc cần đa dạng hóa rủi ro, nhất định bàn cần đa dạng các khoản đầu tư bằng cách đầu tư vào cổ phiếu, bên cạnh trái phiếu, bất động sản và tài khoản tiết kiệm,… có thể giúp bảo vệ bạn khỏi sự biến động mạnh mẽ của thị trường tài chính. Thông thường, khi thị trường chứng khoán giảm, thị trường trái phiếu tăng và ngược lại. Điều này có nghĩa là bạn có thể kiểm soát sự biến động tốt hơn bằng cách phân bổ tiền vào nhiều thị trường khác nhau. Nói cách khác, đừng bao giờ bỏ hết số vốn vào một khoản đầu tư.

7. Sở hữu một phần công ty bạn yêu thích

Mua cổ phiếu có nghĩa là nắm giữ cổ phần của công ty mà bạn mua cổ phiếu. Do đó, việc đầu tư vào thị trường chứng khoán cũng mang lại lợi ích là trở thành một trong những chủ sở hữu của một doanh nghiệp. Các cổ đông bỏ phiếu cho các thành viên hội đồng quản trị và các quyết định kinh doanh nhất định. Họ cũng nhận được báo cáo hàng năm để tìm hiểu thêm về công ty.

Hằng ngày bạn ở nhà Vinhome(VIC), uống sữa Vinamilk (VNM), mua hàng ở thế giới di động (MWG), gửi tiền ở VPBank (VPB), vào Vincom xem phim… Với việc đầu tư vào các công ty này bạn đang là một phần của họ.

Vậy đầu tư chứng khoán ở đâu an toàn?

Đầu tư tại sàn Chứng khoán VPS

Đầu tư chứng khoán qua công ty chứng khoán uy tín, lớn mạnh. Hoặc các ngân hàng sẽ được kiểm duyệt về chất lượng trước khi phát hành. Chính vì thế, rủi ro cũng sẽ được giảm đi. Lãi suất cũng được dao động từ 8-12%/năm – cao hơn nhiều so với mức lãi suất khi gửi tiết kiệm.

Công ty chứng  khoán VPS tiền thân là Công Ty Chứng Khoán Ngân Hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (còn được biết đến với tên gọi VPBank)  thành lập vào năm 2006 với vốn chủ sở hữu đạt 5,176 tỷ đồng thiện nay đã trở thành công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam, có quy mô tổng tài sản lên đến 16,817 tỷ đồng (BCTC hợp nhất quý I.2021)

Tại sao nên đầu tư chứng khoán? Đầu tư chứng khoán ở đâu an toàn?
Sàn chứng khoán VPS đứng TOP 1 toàn quốc về số tiền gửi nhà đầu tư

VPS chuyên thực hiện các dịch vụ tài chính như thu xếp vốn, bảo lãnh phát hành chứng khoán, hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp, tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp, cơ cấu vốn, nợ trong từng giai đoạn thời kỳ.

Mục tiêu của VPS là cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính vượt trội mang đẳng cấp quốc tế, với đội ngũ chuyên gia trong và ngoài nước giàu kinh nghiệm trên thị trường tài chính, cùng với việc trang bị một hệ thống công nghệ thông tin hiện đại nhất, vì vậy mà VPS ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường tài chính Việt Nam

Để bắt đầu mua bán đầu tư chứng khoán:

MỞ TÀI KHOẢN VPS MIỄN PHÍ

Các thành tích của VPS 

 • VPS dẫn đầu tất cả các bảng xếp hạng thị phần môi giới quý I/II năm 2021: Với số liệu thống kê thị phần môi giới mà SGD Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa cập nhật, công ty Cổ phần Chứng khoán VPS vẫn dẫn đầu ở cả 4 bảng xếp hạng thị phần của HNX và HOSE. VPS vẫn tiếp tục duy trì được ngôi vị số 1 về thị phần môi giới chứng khoán phái sinh và chứng khoán cơ sở trên sàn HNX và UPCoM. VPS vẫn duy trì vững chắc ở ngôi vị số 1 của mình ở mảng môi giới hợp đồng tương lai chỉ số VN30 với tỷ lệ thị phần vượt trội lên tới gần 54% – gấp hơn 3 lần so với thị phần của công ty đứng liền sau.
Các vấn đề nhà đầu tư quan tâm khi đầu tư trái phiếu tại VPS?
VPS dẫn đầu các sàn giao dịch CK tại Việt Nam
 • VPS 8 năm liên tiếp đạt danh hiệu Ngân hàng đầu tư tốt nhất Việt Nam. Nhà tư vấn và thu xếp trái phiếu tốt nhất Việt Nam
 • Giải thưởng nhà tư vấn và thu xếp trái phiếu tốt nhất Việt Nam năm 2020 do tạp chí Alpha Southeast Asia bình chọn
 • Giải thưởng công ty chứng khoán có ứng dụng công nghệ thông tin tiêu biểu và công ty chứng khoán được khách hàng hài long nhất năm 2020 do hiệp hội ngân hàng Việt Nam phối hợp với tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG trao tặng
 • Giải thưởng công ty chứng khoán thành viên tích cực 2018 -2019 so sở GDCK Hà Nội trao tặng
 • Giải thưởng tổ chức tư vấn M&A tiêu biểu Việt Nam năm 2018 – 2019 do diễn đàn M&A Việt Nam 2019 trao tặng
 • Giải thưởng công ty chứng khoán thành viên tiến bộ nhất về tăng trưởng môi giới 2017 -2018 trên HNX do sở giao dịch chứng khoán Hà Nội Trao tặng
 • Giải thưởng công ty chứng khoán tiêu biểu năm 2017 – 2018 hạng mục tư vấn phát hành riêng lẻ do diển đàn M&A Việt Nam 2018 trao tặng
 • Giải thưởng ngân hàng đầu tư tốt nhất Việt Nam 2017 – 2019 do tạp chí Alpha Southeast Asia bình chọn
 • Top 5 thị phần môi giới trái phiếu doanh nghiệp năm 2016 – HOSE
 • Giải thưởng doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu năm 2014 và giải nhì doanh nghiệp tiêu biểu khu vực Đông Nam Á 2014 do hội đồng tư vấn kinh doanh Asean trao tặng
 • Giải thưởng công ty chứng khoán tiêu biểu trong 2 năm liên tiếp 2013 và 2014 do sở GDCK Hà Nội trao tặng
 • …. và nhiều giải thưởng khác

Tạm kết

Vậy là trên đây Diamond Invest đã giải thích cho các bạn những lý do tại sao nên đầu tư vào chứng khoán. Nếu bạn là một người yêu thích đầu tư dài hạn, hoặc đang có tiền nhàn rỗi và chưa biết đầu tư vào kênh nào, chứng khoán sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Nếu bạn còn vấn đề vướng mắc, vui lòng liên hệ Diamond Invest để được hỗ trợ.

Ngoài ra, hãy theo dõi những chia sẻ và tham khảo lời khuyên của của các nhà đầu tư chuyên nghiệp và các cố vấn tài chính về để có được sự đầu tư đúng đắn nhất. Chúc các bạn có những kiến thức và quyết định đầu tư hiệu quả !

Có thể bạn cũng quan tâm:

Mở TKCK miễn phí và trải nghiệm ngay các giải pháp đầu tư tài chính tại Công ty cổ phần chứng khoán VPS:

MỞ TÀI KHOẢN VPS MIỄN PHÍ


Tham khảo thêm thông tin và cơ hội đầu tư tại VPS: Trái Phiếu VPS, Cổ Phiếu VPS, Money Market VPS, …

Đừng quên theo dõi fanpage Diamond Invest để cập nhật những thông tin tài chính và đầu tư hữu ích một cách nhanh chóng !

Đăng ký tư vấn đầu tư miễn phí

Điền thông tin liên hệ và cố vấn tài chính của chúng tôi sẽ sớm liên lạc qua điện thoại  Thanh Mai

  Trả lời