Diamond Invest

Các nhà đầu tư khi bước chân vào thị trường chứng khoán đều xây dựng hệ thống cho riêng mình. Những kiến thức về chứng khoán đều rất quan trọng đối với họ và các nhà phân tích kinh tế. Trong đó các chỉ số chứng khoán là thông tin mà nhiều nhà đầu tư quan tâm. Trong bài viết hôm nay, Diamoninvest sẽ cung cấp kiến thức giúp bạn tìm hiểu các chỉ số chứng khoán.

Tìm hiểu các chỉ số giao dịch chứng khoán

Chỉ số chứng khoán là gì?

Chỉ số chứng khoán là một phần của chứng khoán trong thị trường. Nó đại diện cho giá trị nhóm cổ phiếu trên thị trường chứng khoán của các công ty giao dịch công khai.

Chỉ số chứng khoán được sử dụng bởi các nhà giao dịch và nhà kinh tế để so sánh lợi nhuận trên các tài sản khác nhau. Để theo dõi nền kinh tế tổng thể hoặc xem nó như một cách để xem xét đầu tư.

Tìm hiểu các chỉ số giao dịch chứng khoán
Chỉ số chứng khoán là gì?

Ý nghĩa của chỉ số chứng khoán

Phản ánh xu hướng phát triển của thị trường chứng khoán mà nó đại diện. Khi chỉ số chứng khoán tăng, điều đó đồng nghĩa với việc thị trường đang lên và ngược lại.

Phân loại chỉ số chứng khoán

Có nhiều cách để phân loại chỉ số chứng khoán. Căn cứ vào loại chứng khoán mà chỉ số đó theo dõi, có thể được phân loại như sau:

  • Chỉ số giá cổ phiếu;
  • Chỉ số giá trái phiếu;
  • Chỉ số giá các sản phẩm phái sinh;
  • Chỉ số giá kết hợp cổ phiếu và trái phiếu.

Chỉ số chứng khoán cũng có thể được phân loại theo quốc gia, ngành nghề hoặc khu vực địa lý.

Các cách để tính giá trị của một chỉ số chứng khoán

Giá trị của một chỉ số chứng khoán được tính bằng cách sử dụng giá của các cổ phiếu riêng lẻ cơ bản. Nhưng không phải lúc nào cũng bằng cách sử dụng phép tính trực tiếp nhất.

Các cách để tính giá trị của một chỉ số chứng khoán
Các cách để tính giá trị của một chỉ số chứng khoán

Có thể tính theo cách trực tiếp hoặc gián tiếp:

  • Với cách trực tiếp, chỉ số chứng khoán có thể bao gồm 25 cổ phiếu riêng lẻ cơ bản. Với giá đơn giản, có thể được cộng lại với nhau (ví dụ: giá của cổ phiếu 1 + giá của cổ phiếu 2 + … = giá của chỉ số chứng khoán) để tính giá của chỉ số chứng khoán.
  • Còn gián tiếp, một chỉ số chứng khoán có thể bao gồm 25 cổ phiếu riêng lẻ cơ bản, có giá được cộng lại với nhau sau đó chia cho 25 (số lượng cổ phiếu riêng lẻ cơ bản). Kết quả được nhân với doanh thu giao dịch trung bình của từng cổ phiếu riêng lẻ (tức là giá trị tài chính của từng giao dịch cổ phiếu riêng lẻ). Sau đó được cộng lại với nhau để tạo ra giá trị giao dịch theo trọng số của chỉ số chứng khoán.

Tìm hiểu một số chỉ số chứng khoán phổ biến

Chỉ số chứng khoán VnIndex

Thể hiện biến động giá cổ phiếu giao dịch tại thị trường giao dịch chứng khoán (TTGDCK) TP.HCM. Công thức tính chỉ số áp dụng đối với toàn bộ các cổ phiếu niêm yết tại TTGDCK nhằm thể hiện xu hướng giá cổ phiếu hàng ngày.

Chỉ số chứng khoán VnIndex

Chỉ số chứng khoán VN30-Index

Gồm 30 cổ phiếu được niêm yết trên sàn HSX có giá trị vốn hoá thị trường cũng như thanh khoản cao nhất. Cụ thể là nhóm 30 cổ phiếu này chiếm 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường và 60% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones

Là một chỉ số có giá theo dõi 30 công ty cổ phần lớn nhất và có nhiều cổ đông nhất. Thuộc sở hữu chính phủ, giao dịch trên thị trường chứng khoán New York và NASDAQ.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones
Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones

Chỉ số chứng khoán FTSE 100

Là một chỉ số cổ phiếu của 100 công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London. Nó được xem như thước đo cho sự thịnh vượng của các doanh nghiệp được điều chỉnh bởi luật công ty Vương quốc Anh.

Chỉ số chứng khoán DAX 30

Chỉ số quan trọng nhất của Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt, Đức. Nó được tính dựa trên 30 loại cổ phiếu Blue-Chip được giao dịch ở Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt.

Chỉ số chứng khoán Nikkei 225

Là một chỉ số chứng khoán quan trọng ở Nhật Bản. Một trong những chỉ số chứng khoán chính trên thế giới. Và là một công cụ quan trọng để phân tích kinh tế vĩ mô. Nó được tính là chỉ số giá bình quân gia quyền của 225 loại cổ phiếu (tính bằng đồng yên Nhật) lớn nhất tại Tokyo.

Chỉ số chứng khoán S&P 500

Là một chỉ số cổ phiếu dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên NYSE hoặc NASDAQ. Chỉ số S&P 500 là một trong những chỉ số khách quan và được quan tâm nhất. Rất nhiều nhà đầu tư coi đây là thước đo tốt nhất của thị trường chứng khoán Mỹ cũng như là một chỉ số chủ đạo của nền kinh tế.

Chỉ số chứng khoán Nasdaq

Chỉ số chứng khoán này được xây dựng trên giá cổ phiếu của toàn bộ các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq. Nasdaq là sàn giao dịch chứng khoán điện tử lớn nhất nước Mỹ, với khoảng 3.200 công ty niêm yết.

Chỉ số chứng khoán Nasdaq
Chỉ số chứng khoán Nasdaq

Chỉ số chứng khoán Euro Stoxx 50

Chỉ số của 50 công ty lớn nhất khu vực đồng euro. Những công ty này hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế. Chỉ số này được tính bởi nhà cung cấp cổ phiếu toàn cầu Stocks Ltd, thuộc sở hữu của tập đoàn Deutsche Boerse Group. Euro Stocks 50 được tính bằng trung bình giá cổ phiếu có trọng số theo vốn hóa của 50 công ty lớn nhất giao dịch trên sàn Eurex.

Chỉ số chứng khoán CAC 40

Chỉ số chứng khoán quan trọng nhất của Pháp. Chỉ số này theo dõi 40 cổ phiếu được chọn trong số 100 công ty. Nơi mà có vốn hóa thị trường hàng đầu và tích cực nhất được niêm yết trên Euronext Paris.

Lời kết

Tìm hiểu các chỉ số chứng khoán giúp nhà giao dịch có thể hiểu hơn về thị trường hiện tại. Và dự đoán được những biến động cũng như xu hướng giá trong tương lai. Từ đó có những chiến lược dài hạn, ngắn hạn để tối đa hóa lợi nhuận. Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về các chỉ số chứng khoán. Giúp bạn biết cách phân tích những chỉ số ấy trên thị trường cũng như áp dụng chúng vào việc đầu tư của mình. Chúc các bạn giao dịch thành công!

Nếu bạn còn vấn đề vướng mắc, vui lòng liên hệ Diamond Invest để được hỗ trợ.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Mở TKCK miễn phí và trải nghiệm ngay các giải pháp đầu tư tài chính tại Công ty cổ phần chứng khoán VPS:
MỞ TÀI KHOẢN VPS MIỄN PHÍ


Tham khảo thêm thông tin và cơ hội đầu tư tại VPS: Trái Phiếu VPS, Cổ Phiếu VPS, Money Market VPS, …
Đừng quên theo dõi fanpage Diamond Invest để cập nhật những thông tin tài chính và đầu tư hữu ích một cách nhanh chóng !

Đăng ký tư vấn đầu tư miễn phí

Điền thông tin liên hệ và cố vấn tài chính của chúng tôi sẽ sớm liên lạc qua điện thoại    Thanh Mai

    Trả lời