Diamond Invest

Nếu bạn là nhà đầu tư đang tập trung tìm hiểu đầu tư thị trường chứng khoán; thì chắc có lẽ thuật ngữ về “quỹ chỉ số” bạn sẽ thường xuyên bắt gặp trong các kiến thức bạn tham khảo đúng không ạ? Vậy chính xác thì quỹ đầu tư chỉ số là gì? mà nó lại giúp cho các nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với các hình thức đầu tư mới; để thu về tỷ suất sinh lợi. Hãy cùng Diamond Invest tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm quỹ đầu tư chỉ số Index fund

Qũy đầu tư chỉ số là quỹ đầu tư quản lý danh mục đầu tư bám sát chỉ số chứng khoán đã được xác định trước.

Qũy đầu tư chỉ số là một cách đa dạng hóa rủi ro trong đầu tư tài chính; bằng cách đầu tư vào nhiều chứng khoán khác nhau; để loại trừ rủi ro khi đầu tư vào chứng khoán riêng lẻ. Rủi ro và mức sinh lợi của quỹ đầu tư chỉ số sẽ tương đương với mức sinh lợi; và rủi ro của chỉ số chứng khoán.

Qũy đầu tư chỉ số mang tính ổn định do hầu như quỹ chỉ số không điều chỉnh hoặc chỉ điều chỉnh danh mục đầu tư khi chỉ số chứng khoán có sự thay đổi lớn.

Việc xây dựng chỉ số chứng khoán làm tiêu chuẩn đóng vai trò không thể thiếu; để đảm bảo cho sự thành công của quỹ đầu tư chỉ số.

Qũy đầu tư chỉ số là một dạng của quỹ đầu tư. Khác với các dạng quỹ đầu tư khác; quỹ đầu tư chỉ số lấy mục tiêu bám sát chỉ số chuẩn làm phương châm hoạt động.

Về cách thức vận hành: Index Fund tồn tại dưới dạng Quỹ mở hoặc Quỹ ETF.

Khái niệm quỹ đầu tư chỉ số Index fund
Khái niệm quỹ đầu tư chỉ số Index fund

Ưu, nhược điểm của Quỹ đầu tư chỉ số

Ưu điểm

Index fund có 2 ưu điểm như sau:

Cực kỳ đơn giản: Trong đầu tư, việc quản lý rủi ro được thực hiện thông qua đầu tư phân tán. Và việc đầu tư vào Index fund cực kỳ đơn giản. Chỉ cần giữ khoản đầu tư; thì các pro trader sẽ giúp bạn phân bổ danh mục đầu tư một cách hiệu quả nhất.

Chi phí thấp: Đa số trong hầu hết các trường hợp, việc mua index fund đều không tốn phí giao dịch. Trong đầu tư, khi nắm giữ các sản phẩm tài chính trong thời gian dài; thì theo thông thường các nhà đầu tư phải tốn chi phí gọi là “phí ủy thác”. Phí ủy thác, là chi phí để các tổ chức vận hành; quản lý ủy thác đầu tư. Trong thời gian nắm giữ ủy thác đầu tư; nhà đầu tư cần trả phí ủy thác thường xuyên. Và với quỹ đầu tư chỉ số; phí ủy thác trả cho các Pro trader hàng tháng sẽ rẻ hơn.

Nhược điểm

Index fund tuy có giá trị cao, nhưng cũng có vài nhược điểm.

Không thể kỳ vọng vào lợi nhuận cao: Trong đầu tư, lợi nhuận sẽ luôn đi kèm với rủi ro; giao dịch rủi ro cao, cũng đồng nghĩa với tỷ lệ thu hồi lợi nhuận cao. Sử dụng index fund, có thể phân tán đầu tư; nhưng sẽ không thể kỳ vọng vào lợi nhuận cao. Đây là phương thức đầu tư an toàn; nên rất khó để kỳ vọng sẽ sinh lời nhanh.

Rủi ro lỗ vốn: Bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng có rủi ro dù ít hay nhiều; index fund chỉ “ an toàn hơn so với các phương cách đầu tư khác”; nhưng vẫn có rủi ro lỗ vốn. Trong thời gian ngắn, thì khả năng vốn về 0 là ít xảy ra; dù vậy bạn vẫn có khả năng bị lỗ vốn. Do Index fund bị chi phối bởi tình hình kinh tế; khi nền kinh tế suy thoái sẽ dẫn đến khả năng bị lỗ cao.

Không thể giao dịch thời gian thực như cổ phiếu

Không chỉ riêng quỹ đầu tư chỉ số; mà tất cả các sản phẩm đầu tư ủy thác đều khác với cổ phiếu là ta không thể mua bán theo thời gian thực. Chúng là sản phẩm được mua bán theo giá cơ sở được tính một lần trong ngày. Và khác với cổ phiếu, ta cũng không thể nhận được tiền cổ tức cũng như các ưu đãi riêng cho nhà đầu tư. Vậy nên cho dù ta có nắm giữ trong thời gian dài đi nữa thì ưu đãi được nhận cũng không đáng kể.

Phân loại quỹ đầu tư chỉ số

Căn cứ theo tiêu chí cách thức phát hành và giao dịch chứng chỉ quỹ; quỹ đầu tư chỉ số chỉ tồn tại dưới 2 dạng: Quỹ mở hoặc quỹ ETF.

Qũy đầu tư chỉ số dạng mở (open- end fund)

Qũy đầu tư theo chỉ số dạng mở là quỹ đầu tư dạng mở quản lý danh mục đầu tư; bám sát chỉ số chứng khoán đã được xác định trước.

Đối với chứng chỉ quỹ mở; công ty quản lý quỹ mua vào hoặc phát hành chứng chỉ quỹ theo yêu cầu của nhà đầu tư; với mức giá giao dịch là giá trị tài sản ròng của quỹ. Tuy nhiên, điểm hạn chế của quỹ mở là không niêm yết được trên Sở GDCK.

Qũy đầu tư chỉ số dạng mở (open- end fund)
Qũy đầu tư chỉ số dạng mở (open- end fund)

Qũy đầu tư chỉ số dạng ETF (exchange traded fund)

ETF là viết tắt của Exchange Traded Fund – Nghĩa là quỹ hoán đổi danh mục. Đây là một loại quỹ theo dõi chỉ số, lĩnh vực, hàng hóa hoặc tài sản khác. Nhưng có thể được mua hoặc bán trên sàn giao dịch chứng khoán giống như một cổ phiếu thông thường.

ETF có thể được thiết lập để theo dõi giá của một loại hàng hóa riêng lẻ, hay một bộ sưu tập lớn, giúp đa dạng chứng khoán. Thậm chí, ETF có thể giúp theo dõi các chiến lược đầu tư cụ thể.

ETF là một loại quỹ nắm giữ nhiều tài sản cơ bản, thay vì chỉ một tài sản như cổ phiếu. Bởi vì có nhiều tài sản trong một ETF, chúng có thể là một lựa chọn phổ biến để đa dạng hóa.

Nó có thể sở hữu hàng trăm hoặc hàng nghìn cổ phiếu trong nhiều ngành khác nhau hoặc nó có thể được tách biệt cho một ngành hoặc lĩnh vực cụ thể.

Qũy đầu tư chỉ số dạng ETF (exchange traded fund)
Qũy đầu tư chỉ số dạng ETF (exchange traded fund)

So sánh giữa quỹ đầu tư chỉ số dạng mở và dạng ETF

Qũy đầu tư chỉ số ETF có nhiều ưu điểm hơn so với quỹ đầu tư dạng mở về tính linh hoạt trong việc giao dịch; phí giao dịch và phí quản lý quỹ; lợi thế về thuế.

Quỹ ETF tạo tính linh hoạt trong giao dịch chứng chỉ quỹ

Nhà đầu tư có thể giao dịch chứng chỉ quỹ ETF bằng cách đặt lệnh tại các công ty môi giới chứng khoán để chuyển lệnh vào Sở giao dịch chứng khoán tương tự như cách thức giao dịch cổ phiếu niêm yết.

Đối với quỹ đầu tư dạng mở, nhà đầu tư mua và bán lại chứng chỉ quỹ trực tiếp với quỹ. Đối với quỹ ETF; nhà đầu tư cá nhân lại không thể bán lại chứng chỉ quỹ mà chỉ có thể giao dịch trên thị trường.

Đối với quỹ đầu tư dạng mở; nhà đầu tư chỉ có thể giao dịch vào cuối ngày. Khi thị trường đảo chiều và đi xuống NĐT không thể thoát ra cho đến cuối ngày. Đối với ETF, NĐT có thể giao dịch bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Giá thực hiện giao dịch giữa quỹ chỉ số mở và ETF

Giá thực hiện giao dịch của quỹ mở là giá tương lai; nghĩa là dù NĐT có đặt lệnh mua bán chứng chỉ quỹ trong ngày; nhưng tất cả lệnh nhận được trong ngày sẽ thực hiện cùng 1 giá; đó là giá trị tài sản ròng đơn vị quỹ lúc SGDCK đóng cửa.

Các NĐT mua bán chứng chỉ quỹ ETF tại các thời điểm khác nhau trong ngày có thể nhận được giá khác nhau và giá này khác biệt với giá trị tài sản ròng đơn vị quỹ ETF vào cuối ngày giao dịch.

So sánh giữa quỹ đầu tư chỉ số dạng mở và dạng ETF
So sánh giữa quỹ đầu tư chỉ số dạng mở và dạng ETF

Lợi thế về thuế của quỹ ETF

So sánh giữa quỹ đầu tư chỉ số dạng mở và dạng ETF

Nhiều quỹ ETF hoãn và giảm thuế từ lợi nhuận do chênh lệch giá chuyển nhượng từ việc mua lại; bằng cách cho cổ phiếu giá thấp được mua lại trước.

Quỹ ETF công khai thông tin nhiều hơn quỹ mở

Quỹ ETF phải có điều lệ và bản công bố thông tin; bản tóm tắt thông tin chính về quỹ ETF. Phí hoạt động và phí thường niên cũng phải được công khai. Ngoài ra, quỹ ETF phải cung cấp danh mục chứng khoán trong danh mục quỹ; chỉ số làm chuẩn và cách tính chỉ số liên tục nhiều lần trong ngày.

Quỹ chỉ số ETF tiết kiệm chi phí giao dịch; và chi phí quản lý hơn quỹ mở

Do chỉ tập trung vào việc điều hành quỹ; giảm chi phí liên quan đến việc mua và bán chứng chỉ quỹ với nhà đầu tư.

Quỹ ETF đơn giản hóa các loại phí chỉ còn phí quản lý và hòa hồng; thì quỹ mở tính rất nhiều loại phí cho NĐT.

Quỹ ETF có thể bán khống chứng chỉ quỹ

Nhà quản lý quỹ mở và NĐT quỹ mở không thể bán khống danh mục nắm giữ của quỹ. Nhưng NĐT có thể bán khống chứng chỉ quỹ ETF.

Về quyền chọn

Đối với quỹ mở, không có quyền chọn nhưng ETF có thể sử dụng quyền chọn.

Về việc sử dụng đòn bẩy tài chính

Qũy mở không được sử dụng đòn bẩy tài chính. Nhưng, quỹ ETF có thể giao dịch như cổ phiếu; và nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy tài chính theo mức độ mà nhà môi giới CK cho phép.

Lời kết

Trên đây là thông tin rất đầy đủ và chi tiết về Qũy đầu tư chỉ số dành cho bạn đọc: Khái niệm, ưu, nhược điểm của quỹ đầu tư chỉ số; phân loại cụ thể… Hy vọng sau khi đọc bài viết các bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho việc đầu tư của bản thân. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Nếu bạn còn vấn đề vướng mắc, vui lòng liên hệ Diamond Invest để được hỗ trợ.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Mở TKCK miễn phí và trải nghiệm ngay các giải pháp đầu tư tài chính tại Công ty cổ phần chứng khoán VPS:
MỞ TÀI KHOẢN VPS MIỄN PHÍ


Tham khảo thêm thông tin và cơ hội đầu tư tại VPS: Trái Phiếu VPS, Cổ Phiếu VPS, Money Market VPS, …
Đừng quên theo dõi fanpage Diamond Invest để cập nhật những thông tin tài chính và đầu tư hữu ích một cách nhanh chóng !

Đăng ký tư vấn đầu tư miễn phí

Điền thông tin liên hệ và cố vấn tài chính của chúng tôi sẽ sớm liên lạc qua điện thoại    Thanh Mai

    Trả lời