Diamond Invest

Điều quan trọng nhất của việc đầu tư chứng khoán đó chính là lựa chọn được mã Cổ phiếu, Trái phiếu tốt, tiềm năng để đồng hành, và sẽ giúp mọi người yên tâm hơn phần nào khi thị trường biến động.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn như thế nào thì mời bạn tham khảo ngay bài viết Tìm hiểu về thị trường chứng khoán Việt Nam 2021 – Xu hướng, nhu cầu và cơ hội cho nhà đầu tư cổ phiếu, trái phiếu tại Việt Nam. Cùng Diamond Invest bắt đầu nào

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay

Tổng quan về thị trường chứng khoán

VN-Index gần đây tăng điểm sau đợt điều chỉnh ngắn. Trước đó, chỉ số điều chỉnh sâu nhưng phục hồi mạnh. Diễn biến này kèm thanh khoản được cải thiện mang lại kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục có diễn biến khả quan.

Thanh khoản duy trì mức cao

Giá trị giao dịch trung bình trong năm 2020 ghi nhận tăng mạnh so với tất cả các năm trước đó. Sang năm 2021, thanh khoản tiếp tục gia tăng xét cả về khối lượng và giá trị giao dịch, nhất là sau khi hệ thống giao dịch mới trên HOSE được đưa vào vận hành.

Trong những phiên thanh khoản sụt giảm sau nhịp điều chỉnh cuối tháng 8 vừa qua, giá trị giao dịch mỗi phiên trên cả 3 sàn vẫn cao hơn so với mức bình quân giai đoạn đầu năm.

Thống kê tại sàn HOSE cho thấy, kết thúc phiên cuối tháng 8/2021, chỉ số VN-Index đạt 1.331,47 điểm, tăng 1,64% so với tháng 7 và tăng 20,62% so với đầu năm 2021. Tương tự, VNAllshare đạt 1.359,37 điểm, lần lượt tăng 1,15% và 31,67%; VN30 đạt 1.428,66 điểm, lần lượt giảm 1,28% và tăng 33,42%.

Đặc biệt, thanh khoản thị trường cổ phiếu thiết lập kỷ lục mới vào phiên 20/8/2021 với giá trị giao dịch đạt 38.075 tỷ đồng, khối lượng giao dịch gần 1,2 tỷ đơn vị. Trong tháng 8, giá trị và khối lượng giao dịch bình quân phiên lần lượt ghi nhận trên 23.034 tỷ đồng và 703,36 triệu cổ phiếu, tương ứng tăng 13,95% và 16,63% so với tháng 7.

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán Việt Nam 2021 - Xu hướng, nhu cầu và cơ hội cho nhà đầu tư cổ phiếu, trái phiếu
Biểu đồ Vn–Index qua các năm, đạt đỉnh 1408,55 điểm vào 01/06/2021

Trong 5 năm trở lại đây thì chỉ số điểm Vn-Index có sự tăng trưởng đáng kể, và có sự giảm mạnh vào năm 2020 do tác động từ đại dịch Covid lần đầu xuất hiện ở Việt Nam, nhưng qua quá trình chống dịch hiệu quả, có nhiều chiến lược phát triển về kinh tế của Nhà nước và doanh nghiệp thì hiện nay các đợt sóng Covid không còn ảnh hưởng quá nhiều đến thị trường chứng khoán.

Xu hướng thị trường chứng khoán

Xem thêm: Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến

Các chỉ số ngành chứng khoán thay đổi liên tục, trong đó nổi bật nhất với các nhóm ngành chăm sóc sức khỏe, công nghệ thông tin, tài chính và bất động sản là chỉ số tăng liên tục.

Xu hướng đầu tư hướng đến những mã cổ phiếu có độ an toàn cao, có nhiều bứt phá hơn. Và nhà đầu tư dè chứng đối với các lĩnh vực như: Khách sạn và giải trí, vận tải và hậu cần bởi do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đại dịch Covid-19.

Nhưng đối với các nhóm ngành như công nghệ, chăm sóc sức khỏe hay giáo dục thì được ưu tiên hơn bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe, đầu tư giáo dục cũng như ứng dụng công nghệ trong thời kỳ dịch sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển cho sau này.

Nhu cầu về đầu tư chứng khoán ở Việt Nam đang tăng đáng kể,Chỉ tính riêng số tài khoản chứng khoán mở mới 8 tháng đầu năm 2021 đã lớn hơn tổng số tài khoản 3 năm trước đó cộng lại.

Cơ hội cho nhà đầu tư cổ phiếu Việt Nam

Năm 2021 tuy không phải hoàn toàn là năm có nhiều lợi thế nổi bật nhưng ít nhất vẫn có những kỳ vọng cho nhà đầu tư cổ phiếu bởi nền kinh tế trong nước có nhiều dấu hiệu khởi sắc tốt đẹp.

Định giá cổ phiếu của thị trường còn thấp

Định giá cổ phiếu của Việt Nam hiện nay còn thấp hơn rất nhiều nước trong khu vực, trong khi đó chúng ta là nước có tăng trưởng dương gần 3% trong thời kỳ đại dịch covid 19 xảy ra. Đây là điều mà không phải nước nào cũng làm được, trong khi các nước phải đối mặt với các làn sóng dịch nhiều lần, khủng hoảng trầm trọng.

Bên cạnh việc kiểm soát dịch bệnh tốt thì chúng ta còn có nhiều lợi thế:

 • Lãi suất thấp
 • Chính sách kích thích kinh tế được đẩy mạnh => Thúc đẩy nền kinh tế phát triển trong thời kỳ khó khăn
 • Chương trình tiêm vacxin được triển khai trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam và kỳ vọng vào ngày không xa sẽ kết thúc dịch bệnh
 • Hoạt động xuất nhập khẩu thông qua việc ký kết các hiệp định thương mại và làn sóng dịch chuyển FDI mạnh mẽ từ Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán đầy tiềm năng nhưng định giá cổ phiếu của thị trường còn thấp so với các nước khác, mức định giá của nhiều cổ phiếu của Việt Nam còn thấp do vị thế cũng như nhu cầu đầu tư còn hạn chế. Nên đây là cơ hội của bạn để mua cổ phiếu dài hạn với mức giá thấp.

Đăng ký tư vấn Chứng khoán miễn phí tại: ĐÂY

Để bắt đầu mua bán đầu tư chứng khoán:

MỞ TÀI KHOẢN VPS MIỄN PHÍ

Dự đoán có nhiều đợt sóng

Có thể thấy được những làn sóng tăng điểm và xác nhận kỷ lục của VN index thì có thể thấy rõ được những làn sóng từ năm 2020 đến nay là rất nhiều. Với một thị trường đầy biến động do nhiều đợt dịch covid cũng như tác động khác là rủi ro nhưng cũng là cơ hội để mọi người có thể đầu tư lướt sóng có lợi nhất.

Thanh khoản tăng mạnh là điểm nhấn của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2020 từ nguồn tiền mới từ F0 của thị trường chứng khoán tạo nên làn sóng thanh khoản.

Bên cạnh đó còn các làn sóng khác sẽ khiến thị trường có những biến động mạnh.

 • Tình hình dịch bệnh Covid 19, công tác phòng chống dịch của nước ta
 • Làn sóng từ vacxin covid 19
 • Làn sóng phục hồi nền kinh tế
 • Làn sóng từ đầu tư nước ngoài
Tìm hiểu về thị trường chứng khoán Việt Nam 2021 - Xu hướng, nhu cầu và cơ hội cho nhà đầu tư cổ phiếu, trái phiếu
Đầu tư chứng khoán vào lúc này có tốt không?

Xu hướng từ vốn đầu tư nước ngoài tăng

Chúng tôi tin tưởng rằng nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam khi nền kinh tế thế giới hoàn toàn phục hồi, đặc biệt làn sóng chuyển đổi vốn nước ngoài từ Trung Quốc. Dịch Covid 19 đi qua để lại nhiều hệ lụy nhưng qua đó cũng là cơ hội cho chúng ta khi công tác chống dịch tốt, cho thế giới biết được Việt Nam là đất nước an toàn cho nguồn vốn của họ.

Thương hiệu Việt Nam được nâng cao, bên cạnh đó nhiều lợi thế về nhân lực cũng như chính trị, kinh tế, xã hội thì kỳ vọng vào xu hướng vốn nước ngoài sẽ khiến nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn.

Thị trường chứng khoán khởi sắc

Nhiều người khi đầu tư vào chứng khoán Việt Nam thì gặp nhiều khó khăn từ pháp lý, đến các hoạt động khác bởi thị trường về mặt bằng chung chưa thực sự hoàn thiện về tính minh bạch cũng như tiện lợi.

Tuy nhiên năm 2021 cho thấy nhiều thay đổi có lợi cho nhà đầu tư:

 • Số lượng nhà đầu tư lớn vào chứng khoán tăng => Thị trường cạnh tranh thúc đẩy các công ty dịch vụ chứng khoán đổi mới, giúp thị trường sôi động hơn.
 • Lãi suất ngân hàng thấp nên gửi tiết kiệm không còn là kênh kiếm lời tốt nhất và chứng khoán là sự lựa chọn tốt nhất.
 • Luật chứng khoán sửa đổi có nhiều điều khoản giúp thăng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Vậy có nên đầu tư chứng khoán vào lúc này không?

TTCK Việt Nam đang ở vào thời kỳ phục hồi sau đại dịch, cũng như làn sóng từ vacxin covid 19, phục hồi nền kinh tế và đầu tư nước ngoài. TTCK Việt Nam được dự đoán sẽ tăng trưởng rất mạnh trong những năm tiếp theo.

Vậy nên câu trả lời hiện tại chính là thời điểm tốt nhất để đầu tư chứng khoán 

Hiện nay, có hai hình thức để đầu tư Chứng khoán. Bạn có thể mua trực tiếp tại nơi phát hành của công ty, doanh nghiệp đó. Ngoài ra, một hình thức phổ biến và an toàn hơn là mua tại các tổ chức tài chính trung gian như sàn giao dịch chứng khoán, ngân hàng. Tại đây bạn có thể dễ dàng thông qua tổ chức tài chính trung gian này để mua trái phiếu từ doanh nghiệp, hoặc mua trái phiếu doanh nghiệp từ các trái chủ khác.

Đầu tư và mua trái phiếu doanh nghiệp qua công ty chứng khoán uy tín, lớn mạnh. Hoặc các ngân hàng sẽ được kiểm duyệt về chất lượng trước khi phát hành. Vì thế, rủi ro cũng sẽ được giảm đi. Lãi suất cũng được dao động từ 8 – 12%/năm – cao hơn mức lãi suất khi gửi tiết kiệm. 

Công ty chứng  khoán VPS tiền thân là Công Ty Chứng Khoán Ngân Hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (còn được biết đến với tên gọi VPBank)  thành lập vào năm 2006 với vốn chủ sở hữu đạt 5,176 tỷ đồng thiện nay đã trở thành công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam, có quy mô tổng tài sản lên đến 16,817 tỷ đồng (BCTC hợp nhất quý I.2021)

 

Hướng dẫn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp an toàn
Sàn chứng khoán VPS đứng TOP 1 toàn quốc về số tiền gửi nhà đầu tư

VPS chuyên thực hiện các dịch vụ tài chính như thu xếp vốn, bảo lảnh phát hành chứng khoán, hoạt động mua bán và sáp nhập khẩu doanh nghiệp, tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp, cơ cấu vốn, nợ trong từng giai đoạn thời kỳ

Mục tiêu của VPS là cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính vượt trội mang đẳng cấp quốc tế, với đội ngũ chuyên gia trong và ngoài nước giàu kinh nghiệm trên thị trường tài chính, cùng với việc trang bị một hệ thống công nghệ thông tin hiện đại nhất, vì vậy mà VPS ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường tài chính Việt Nam

Tạm kết

Hiện tại chính là thời điểm tốt nhất để đầu tư chứng khoán, cơ hội lớn cho nhà đầu tư cổ phiếu, trái phiếu. Nếu bạn còn chần chừ thì các nhà đầu tư khác sẽ tiến lên và đạt được các thành tựu trước bạn, bạn mãi sẽ là người đi sau. 

Vậy nên hãy bắt đầu đầu  tư Chứng khoán ngay hôm nay:

MỞ TÀI KHOẢN VPS MIỄN PHÍ

Bạn có thể tham khảo trên các sàn giao dịch chứng khoán để có thêm gợi ý về những doanh nghiệp có thể đầu tư trái phiếu. Ngoài ra, hãy theo dõi những chia sẻ và tham khảo lời khuyên của của các nhà đầu tư chuyên nghiệp và các cố vấn tài chính về để có được sự đầu tư đúng đắn nhất.

Có thể bạn cũng quan tâm:


Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về thị trường chứng khoán Việt Nam 2021 – Xu hướng, nhu cầu và cơ hội cho nhà đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, nếu vẫn còn thắc mắc cần giải đáp hay cần tư vấn đầu tư, đừng ngại liên hệ ngay với Diamond Invest để được chúng tôi tư vấn miễn phí nhé.

Tham khảo thêm thông tin và cơ hội đầu tư tại VPS: Trái Phiếu VPS, Cổ Phiếu VPS, Money Market VPS, …

Đừng quên theo dõi fanpage Diamond Invest để cập nhật những thông tin tài chính và đầu tư hữu ích một cách nhanh chóng !

Đăng ký tư vấn đầu tư miễn phí

Điền thông tin liên hệ và cố vấn tài chính của chúng tôi sẽ sớm liên lạc qua điện thoại  Thanh Mai

  Trả lời