Diamond Invest

Có thể thấy, tín phiếu là công cụ nhằm ổn định các dòng tiền phát hành trong nước. Nếu bạn đang quan tâm các kiến thức như Tín phiếu là gì? Các loại tín phiếu hiện nay. Đầu tư tín phiếu và trái phiếu khác nhau ở những điểm nào? thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Đây là những kiến thức cơ bản nhà đầu tư nào cũng nên biết khi muốn đầu tư. Bắt đầu thôi nào.

Tín phiếu là gì?

Tín phiếu được hiểu trong tiếng Anh là Treasury Bills. Đây là một loại chứng nhận những khoản nợ do Chính phủ phát hành. Tín phiếu được sử dụng bằng các hoạt động cho vay theo quy định của nhà nước. Tương tự như trái phiếu, tín phiếu được hoàn trả cả gốc và lãi khi đến thời hạn thanh toán đáo hạn.

Tín phiếu thường có thời gian đáo hạn ngắn (dưới 1 năm).

Các thuật ngữ liên quan đến tín phiếu

Liên quan đến tín phiếu, pháp luật đã quy định một số thuật ngữ liên quan để nhà đầu tư khi tìm hiểu dễ dàng hình dung. Bao gồm:

 • Tín phiếu phát hành lần đầu: Tín phiếu mới, được phát hành lần đầu tiên trên thị trường sơ cấp.
 • Tín phiếu phát hành bổ sung: Tín phiếu được phát hành bổ sung cho một mã tín phiếu đang lưu hành. Và có cùng ngày đáo hạn với tín phiếu đang lưu hành.
 • Ngày phát hành tín phiếu: Ngày thanh toán tiền mua tín phiếu. Đối với tín phiếu phát hành lần đầu, ngày phát hành tín phiếu đồng thời là ngày tín phiếu bắt đầu có hiệu lực.
 • Ngày tổ chức phát hành tín phiếu: Ngày tổ chức thầu tín phiếu.
 • Ngày thanh toán tiền mua tín phiếu: Ngày nhà đầu tư chuyển tiền mua tín phiếu cho chủ thể tổ chức phát hành.
 • Ngày đăng ký cuối cùng của tín phiếu: Ngày Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) xác định danh sách chủ sở hữu tín phiếu để thanh toán tín phiếu.
Tín phiếu là gì?
Tín phiếu là gì?

Các loại tín phiếu hiện nay

Trên thị trường hiện nay tín phiếu được phân ra 2 loại. Đó là tín phiếu Kho bạc và tín phiếu Ngân hàng Nhà nước.

Tín phiếu Kho bạc

Khái niệm

Tín phiếu kho bạc là loại chứng nhận nợ ngắn hạn của chính phủ do Kho bạc nhà nước phát hành. Để bù đắp những thiếu hụt tạm thời của ngân sách nhà nước. Mục đích của việc phát hành các tín phiếu này là cho ta biết thế nào là thâm hụt tạm thời của ngân sách nhà nước. Và tạo thêm công cụ cho thị trường tài chính.

Tín phiếu là gì?
Tín phiếu kho bạc

Đặc điểm

 • Tín phiếu Kho bạc thuộc loại chứng khoán chiết khấu. Đây là loại tín phiếu mà không trả lãi và được bán ở mức chiết khấu so với mệnh giá. Và được kho bạc chuộc lại với đầy đủ mệnh giá cho đến hạn. Cho nên, phần chênh lệch giữa mệnh giá chứng khoán và giá mua chứng khoán chính là lãi của nhà đầu tư.
 • Thời hạn của tín phiếu kho bạc thường ngắn: 3 tháng, 6 tháng, 1 năm.
 • Loại tín phiếu này được xem là công cụ tài chính có độ rủi ro thấp nhất trên thị trường tiền tệ. Vì hầu như không có khả năng vỡ nợ từ người phát hành; vì không thể có chuyện Chính phủ mất khả năng thanh toán khoản nợ khi đến kỳ hạn thanh toán, chính phủ lúc nào cũng có thể tăng thuế hoặc in tiền để trả nợ. Nhưng mức lãi suất của nó thường thấp hơn các công cụ khác lưu thông trên thị trường tiền tệ.
 • Tín phiếu kho bạc thường được phát hành theo từng lô bằng phương pháp đấu giá. Người mua chủ yếu là các ngân hàng, ngoài ra còn có các công ty và các trung gian tài chính khác.
 • Tín phiếu kho bạc được xem là công cụ có tính lỏng cao nhất trên thị trường tiền tệ do nó được mua bán nhiều nhất.
 • Tín phiếu kho bạc thường được Ngân hàng trung ương các nước sử dụng như một công cụ để điều hành chính sách tiền tệ thông qua thị trường mở.

Tín phiếu Ngân hàng nhà nước

Khái niệm

Tín phiếu Ngân hàng Nhà nước là loại công cụ nợ do Ngân hàng nhà nước phát hành với mục đích là phục vụ cho việc hút tiền về nhằm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tín phiếu do Ngân hàng Nhà Nước phát hành cho các tổ chức tín dụng hoạt động trên lãnh thổ nước ta. Tổ chức đó có hoạt động, tính pháp lý rõ ràng, có tài khoản thành toán bằng đồng tiền Việt tại Ngân hàng Nhà Nước. Tín phiếu được ngân hàng phụ trách phát hành, hạch toán, thanh toán bằng đồng Việt Nam.

Tín phiếu Ngân hàng nhà nước
Tín phiếu do Ngân hàng Nhà Nước phát hành

Đặc điểm

 • Kỳ hạn tín phiếu Ngân hàng nhà nước: Về bản chất thì tín phiếu chính là công cụ mà Ngân hàng sử dụng để điều tiết nguồn tiền cung cấp ra thị trường với cơ chế tương tự như trái phiếu. Có điều kỳ hạn của tín phiếu ngắn hơn. Kỳ hạn của tín phiếu ngân hàng không vượt quá 364 ngày. Mệnh giá tiền của tín phiếu bao giờ cũng là 100.000đ hay bội số của 100.000đ.
 • NH Nhà nước phát hành tín phiếu dưới hình thức ghi sổ. Tín phiếu chính là chứng chỉ ghi sổ nợ ngắn hạn được phát hành theo luật định để vay tiền. Và chủ nợ là chủ sở hữu tín phiếu; được hưởng lợi tức ổn định từ cá nhân và tổ chức vay. Đồng thời cần phải thực hiện nghĩa vụ tương ứng theo yêu cầu.
 • Khi đến hạn thì bên vay nợ phải thanh toán cho chủ tín phiếu bằng với mệnh giá vào ngày đến hạn. Nếu đến hạn thanh toán mà rơi vào ngày chủ nhật, nghỉ lễ thì việc thanh toán tín phiếu của NH sẽ được thực hiện vào ngày tiếp theo sau đó.
 • Lãi suất cho vay tín phiếu sẽ do NH Nhà nước trực tiếp quyết định. Và nó phải phù hợp với mệnh giá tiền chung ở thời điểm đó. Khi phát hành tín phiếu thì ngân hàng sẽ có mục tiêu rõ ràng. Và điều chỉnh hạn mức phù hợp với mục tiêu về việc điều hành chính sách tiền tệ trong từng thời kỳ.
 • Việc vay mượn tín phiếu phải có thỏa thuận rõ ràng và điều khoản ràng buộc. Nội dung có nêu về lãi suất, thời hạn vay, thời điểm trả nợ. Hiện nay tín phiếu có thể do chính phủ, NH Nhà nước hoặc doanh nghiệp phát hành ra thị trường. Mục đích là để huy động vốn trong thời gian ngắn dưới 1 năm.
 • Các đối tượng có tín phiếu NH Nhà nước thì khó có thể sử dụng để mua bán, cầm cố, trao đổi trên thị trường mở. Thường họ sẽ giữ lại cho tới khi đáo hạn thời gian tiếp theo để hưởng lãi suất nhất định.
 • Tín phiếu sẽ được mua, bán, chuyển nhượng, cầm cố giữa các NH thương mại, chi nhánh NH; NH hợp tác xã hội, công ty tài chính. Bảo hiểm tiền gửi được phép mua tín phiếu NH Nhà nước từ các đơn vị nêu trên.
Tín phiếu là gì
Tín phiếu là gì

Sự khác nhau giữa tín phiếu và trái phiếu

Tín phiếu và trái phiếu là hai hình thức đầu tư khác nhau. Và chúng đôi khi bị mọi người nhầm lẫn. Tuy trái phiếu và tín phiếu đều là giấy chứng nhận nợ nhưng giữa chúng có sự khác biệt. Điểm khác nhau giữa tín phiếu kho bạc và trái phiếu chính phủ đó là:

– Đối tượng phát hành: Tín phiếu là giấy tờ có giá do Chính phủ, ngân hàng nhà nước phát hành. Còn trái phiếu có thể do doanh nghiệp (trái phiếu doanh nghiệp), kho bạc nhà nước (trái phiếu kho bạc) hoặc chính quyền (công trái hay trái phiếu chính phủ) phát hành.

– Thời gian đáo hạn: Tín phiếu có thời gian đáo hạn dưới 1 năm. Trái phiếu có thể đáo hạn dài hơn là trong 1 – 5 năm và dài hơn nữa.

Lãi suất: Tín phiếu có lãi suất thấp. Trái phiếu có lãi suất cao hơn; trái phiếu doanh nghiệp có lãi suất cố định lên đến 12%/năm.

– Rủi ro: Tín phiếu có rủi ro bằng 0. Trái phiếu doanh nghiệp sẽ có rủi ro bị mất tiền. Nhưng trái phiếu kho bạc và trái phiếu chính phủ thì an toàn.

– Đối tượng sở hữu: Tín phiếu kho bạc thường được nắm giữ chủ yếu bởi các ngân hàng thương mại; hay 1 ít hộ gia đình và các công ty tài chính trung gian. Còn trái phiếu chính phủ được nắm giữ bởi các tổ chức, doanh nghiệp hay bất cứ cá nhân nào…

Mục đích sử dụng tín phiếu là gì?

Mục đích sử dụng tín phiếu là gì?
Mục đích sử dụng tín phiếu là gì?

Ngân hàng Nhà Nước phát hành tín phiếu để thu tiền về, giảm đi số tiền lưu thông trên thị trường. Và như nói ở trên, mục đích sử dụng trái phiếu là nhằm thực hiện việc thắt chặt chính sách tiền tệ, điều tiết đồng tiền luân chuyển. Chống tình trạng lạm phát quá xảy ra khiến đồng tiền Việt Nam bị mất giá.

Ngược lại Ngân hàng Nhà Nước sẽ mua vào tín phiếu để làm tăng số lượng cung cấp tiền, nới lỏng chính sách tiền tệ. Qua đó kích thích tình hình phát triển kinh tế của các doanh nghiệp, tổ chức. Trường hợp này được áp dụng khi nguy cơ lạm phát đã giảm đáng kể hoặc không còn đe dọa.

Lời kết

Trên đây là bài viết về Tín phiếu là gì? và những kiến thức liên quan đến tín phiếu. Hy vọng đã mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Nếu bạn còn vấn đề vướng mắc, vui lòng liên hệ Diamond Invest để được hỗ trợ.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Mở TKCK miễn phí và trải nghiệm ngay các giải pháp đầu tư tài chính tại Công ty cổ phần chứng khoán VPS:
MỞ TÀI KHOẢN VPS MIỄN PHÍ


Tham khảo thêm thông tin và cơ hội đầu tư tại VPS: Trái Phiếu VPS, Cổ Phiếu VPS, Money Market VPS, …
Đừng quên theo dõi fanpage Diamond Invest để cập nhật những thông tin tài chính và đầu tư hữu ích một cách nhanh chóng !

Đăng ký tư vấn đầu tư miễn phí

Điền thông tin liên hệ và cố vấn tài chính của chúng tôi sẽ sớm liên lạc qua điện thoại  Thanh Mai

  Trả lời