Diamond Invest

Dạo qua một loạt các Group, hội nhóm chào bán trái phiếu trên Facebook. Thấy các Sale đều chào bán Trái Phiếu: có tài sản đảm bảo và cam kết mua lại khi đến hạn :

Phần lớn tập trung vào trái phiếu các doanh nghiệp Bất Động Sản

Các Trái Phiếu này thông thường có lãi suất từ 7-9 %: Cho kì hạn ngắn dưới 12 tháng

Và 10-12,13 % cho Kì hạn trên 12 tháng.

Vậy, trái phiếu có tài sản đảm bảo và cam kết mua lại có thực sự an toàn không?

Trong quá trình tư vấn, Tôi nhận thấy suy nghĩ thông thường: Nếu đầu tư 1- 3 tháng hoặc vài tháng thì doanh nghiệp sẽ “chưa sao” hoặc chưa rủi ro. Mặc dù nhìn báo cáo tài chính đã rất yếu rồi.

Các chỉ số đánh giá năng lực trả nợ vay và đòn bẩy đều đang ở mức đáng báo động. Đặc biệt là ở các doanh nghiệp Bất Động Sản phát hành riêng lẻ, chưa niêm yết. Chỉ số này cao gấp 3-4 lần các doanh nghiệp niêm yết.

Nếu nhà đầu tư đang có suy nghĩ “đầu tư vài tháng chưa sao” thì nên xem xét, cân nhắc lại. Vì trước kì hạn 3 tháng của anh chị, đã có rất nhiều kì hạn 3 tháng của các NDT khác đã kết thúc rồi. Và rất có thể nhà đầu tư hiện tại sẽ có khả năng xảy ra rủi ro.

Nhà đầu tư nên cân nhắc không chỉ lựa chọn các trái phiếu có lãi suất cao mà cần quan tâm thêm các yếu tố về chất lượng doanh nghiệp phát hành và các điều khoản để đảm bảo quyền lợi cũng như giảm thiểu rủi ro thu hồi gốc và lãi.

Quay lại câu chuyện. Các Sale chào bán Trái Phiếu có tài sản đảm bảocam kết mua lại đã thực sự là đầy đủ?

Trái Phiếu có Tài Sản Đảm Bảo và Cam Kết mua lại có thực sự an toàn
Trái Phiếu có Tài Sản Đảm Bảo và Cam Kết mua lại có thực sự an toàn?

Phân tích thứ nhất về việc: Có tài sản đảm bảo

Điều nhà đầu tư cần quan tâm ở đây: Không quan trọng ở Có hay Không TSDB mà là TSDB đó là gì, chất lượng ra sao, thanh khoản thế nào… (Ví dụ: TSDB là đất khu công nghiệp, khu sinh thái sẽ khác đất trung tâm thành phố. Dự án chưa hình thành khác dự án đã hoạt động lâu năm…)

Hiện tại, tỉ lệ trái phiếu có tài sản đảm bảo trên thị trường khá cao. Nhưng thực tế chất lượng tài sản đảm bảo chủ yếu là các dự án, tài sản hình thành trong tương lai hoặc cổ phiếu doanh nghiệp.

Giá trị của các tài sản này thường không định giá được chính xác hoặc có biến động mạnh theo diễn biến thị trường. Theo đó, trường hợp thị trường bất động sản hoặc thị trường chứng khoán có biến động, giá trị tài sản đảm bảo có thể không đủ để thanh toán gốc, lãi trái phiếu.

Mặt khác, đối với tài sản đảm bảo là cổ phiếu. Việc lấy cổ phiếu của chính mình, đảm bảo cho khoản nợ của mình. Khi doanh nghiệp hoạt động không tốt hoặc sử dụng bài toán phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn sẽ làm giảm giá trị tài sản đảm bảo. Đẩy rủi ro về phía nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, việc có tài sản đảm bảo, nhưng lại tài sản này cũng có thể dùng để bảo đảm cho các khoản vay, khoản phát hành trái phiếu khác của doanh nghiệp. Nên cốt lõi của việc nhà đầu tư có quyết định cho doanh nghiệp phát hành vay hay không, không quan trọng nhất ở việc Có hay Không Có sài sản đảm bảo. Mà quan trọng nhất là ở chất lượng hoạt động, tình hình tài chính của doanh nghiệp ra sao. Liệu doanh nghiệp đó có đảm bảo trả nợ và lãi cho nhà đầu tư được hay không. Có nhiều doanh nghiệp, phát hành trái phiếu không tài sản đảm bảo, nhưng đánh giá chất lượng trái phiếu còn tốt hơn rất nhiều các doanh nghiệp Có TSDB.

Trên thực tế, tài sản thế chấp, hay tài sản đảm bảo chỉ có tác dụng tạo áp lực cho doanh nghiệp trong việc hoàn thành nghĩa vụ nợ. Nếu xảy ra rủi ro, thu hồi khá khăn và phức tạp. Việc phát mại hay xử lý những khối tài sản nhiều nghìn tỉ không hề đơn giản chưa kể việc sở hữu chéo và chắc chắn thời gian sẽ kéo dài khi tiền về được lại tay nhà đầu tư

Sự kiện vỡ nợ của Tập đoàn Evergrande tại Trung Quốc chính là minh họa cụ thể về rủi ro khi mua phải TPDN của nhà phát hành có sức khỏe tài chính yếu mặc dù thương hiệu lớn mạnh. Nhưng những chỉ số báo cáo trước đó đã thể hiện việc yếu kém này

Phân tích thứ hai về việc: Cam kết mua lại khi đến hạn.

Việc cam kết mua lại khi đến hạn của tổ chức phát hành là việc đương nhiên. Giống như vay nợ thì đến hạn phải cam kết trả nợ cho NDT.

Còn việc cam kết của tập đoàn, hay công ty mẹ. NDT cần tìm hiểu thêm tình hình tài chính công ty mẹ. Có còn nhiều nghĩa vụ nợ phải trả hay không. Có cam kết trả nợ cho các công ty con khác nữa hay không.

Việc cam kết này có thể sẽ không thực hiện được, không mua lại được do có khó khăn về tài chính.

Nếu không ghi rõ ràng việc ngân hàng, hay CTCK bảo lãnh hay có vai trò cam kết mua lại khi đến hạn trên hợp đồng thì nhà đầu tư cần biết rằng các tổ chức này chỉ là đơn vị cung cấp dịch vụ phân phối trái phiếu, hưởng phí dịch vụ từ doanh nghiệp phát hành mà không chịu trách nhiệm về việc doanh nghiệp có hoàn trả được gốc, lãi trái phiếu khi đến hạn hay không. Tất cả cũng vẫn phụ thuộc chủ yếu vào hoạt động của doanh nghiệp.

Tạm kết

Và còn rất nhiều điểm đáng lưu ý khác và các hình thức lách luật của một số đơn vị đẩy rủi ro nhiều hơn về phía nhà đầu tư. Diamondinvest sẽ tiếp tục phân tích tại bài viết sau.

Chúc các nhà đầu tư nắm rõ nhiều thông tin và ra quyết định đầu tư hiệu quả

Nếu bạn còn vấn đề vướng mắc, vui lòng liên hệ Diamond Invest để được hỗ trợ.

Ngoài ra, hãy theo dõi những chia sẻ và tham khảo lời khuyên của của các nhà đầu tư chuyên nghiệp và các cố vấn tài chính về để có được sự đầu tư đúng đắn nhất. Chúc các bạn có những kiến thức và quyết định đầu tư hiệu quả !

Có thể bạn cũng quan tâm:

Mở TKCK miễn phí và trải nghiệm ngay các giải pháp đầu tư tài chính tại Công ty cổ phần chứng khoán VPS:

MỞ TÀI KHOẢN VPS MIỄN PHÍ


Tham khảo thêm thông tin và cơ hội đầu tư tại VPS: Trái Phiếu VPS, Cổ Phiếu VPS, Money Market VPS, …

Đừng quên theo dõi fanpage Diamond Invest để cập nhật những thông tin tài chính và đầu tư hữu ích một cách nhanh chóng !

Đăng ký tư vấn đầu tư miễn phí

Điền thông tin liên hệ và cố vấn tài chính của chúng tôi sẽ sớm liên lạc qua điện thoại    Thanh Mai

    Trả lời